"2 mũi giáp công” phòng chống COVID-19 ở cửa ngõ phía Nam thủ đô

13-09-2021 9:36 AM | Xã hội

SKĐS - Hiện Hà Nội đang khẩn trương thực hiện “2 mũi giáp công” phòng chống dịch COVID-19 là đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm tầm soát diện rộng và tiêm vaccine toàn dân với mục tiêu kiểm soát tốt dịch COVID- 19 trước ngày 15/9.

PV Báo Sức khỏe&Đời sống (Bộ Y tế) đã thực tế tại Thường Tín, một huyện thuộc cửa cửa ngõ phía Nam Thủ đô.

Ghi nhận tại điểm tiêm vaccine và lấy mẫu test nhanh tại nhà Văn hoá xã Vân Tảo (H. Thường Tín) cho thấy, công tác tổ chức đều đảm bảo các quy định phòng chống dịch COVID-19, điều kiện y tế và chấp hành nghiêm thông điệp 5K. Nơi tiêm và test được phân chia thành các khu riêng biệt phía trong nhà và ngoài sân. Các ghế ngồi phục vụ người dân được bố trí cách nhau 2 mét.

Theo quan sát, ngoài lực lượng y tế mặc đồ bảo hộ thực hiện công tác chuyên môn còn có các đoàn thể, thôn xóm và công an tham gia hỗ trợ và giữ gìn trật tự. Người dân dù phải chờ đợi nhưng ai cũng vui mừng.

Hà Nội: Đẩy mạnh và nỗ lực mục tiêu 2 mũi “giáp công” - Ảnh 1.

Bà Vông đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại xã Vân Tảo.

Điểm tiêm vắc xin tại nhà văn hoá xã Vân Tảo.

Điểm tiêm vaccine tại nhà văn hoá xã Vân Tảo.

Bà Nguyễn Thi Vông, gần 70 tuổi, ở Nội Thôn xã Vân Tảo, hồ hởi: "Tôi mới đến đây và không phải chờ lâu, vì là người già nên được ưu tiên. Tôi vừa được test và tiêm vaccine xong. Trước đó, tôi không biết và không quan tâm hôm nay được tiêm vaccine gì nhưng rất vui vì cô y tế nói: "Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất". Bây giờ tôi rất yên tâm vì mình đã được phòng bệnh".

Chi Trương Thị Oanh, Phó chủ tịch xã Vân Tảo cho biết: "Thời gian này xã đang tăng cường tập trung cho việc tiêm vaccine và test COVID-19 tại 2 điểm ở Trạm y tế xã và ở Nhà văn hoá. Theo phương châm "Vaccine về đến đâu, tiêm đến đó", nghĩa là có vaccine sẽ thực hiện tiêm hết ngay trong ngày, kể cả phải tiêm vào buổi tối. 

Dù khó khăn nhưng được hỗ trợ bởi Trung tâm y tế huyện và tỉnh bạn Hưng Yên, hôm qua và hôm trước, mỗi ngày chúng tôi đã tổ chức tiêm cho hàng nghìn người dân. Về công tác xét nghiệm diện rộng cũng vậy, mẫu test nhanh về đến đâu là làm đến đó, chẳng hạn hôm qua là 450 mẫu, hôm trước hơn 700 mẫu… Việc test cũng được tiến hành song song cùng với tiêm vaccine".

Tiêm vắc xin ngừa COVID- 19 tại xã Văn Bình.

Một người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại xã Văn Bình.

Ông  Nguyễn Văn Oánh trả lời phỏng vấn báo SK & ĐS.

Ông Nguyễn Văn Oánh, Chủ tịch xã Văn Bình trả lời phỏng vấn Báo Sức khỏe&Đời sống.

Tương tự tại địa bàn xã Văn Bình (huyện Thường Tín), ông Nguyễn Văn Oánh, Chủ tịch xã cho biết: "Xã có trên 7000 người trên 18 tuổi và trong số này khá nhiều người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở cơ quan, công ty. Còn tại xã, chúng tôi đã triển khai tiêm hơn 4000 người. Ngày hôm nay, lượng vaccine phân bổ về xã hơn 900 liều, phấn đấu đến 10 giờ đêm, chúng tôi sẽ tiêm xong. Dự kiến khoảng 3 ngày nữa Văn Bình sẽ đạt mục tiêu.

Về công tác test nhanh diện rộng, hôm qua mới có mẫu về, xã test được hơn 500 mẫu, dự kiến hôm nay khoảng gần 1000 mẫu… Ngày mai huyện bổ sung thêm nhân lực y tế, chúng tôi sẽ tăng cường và triển khai đến từng thôn, dự kiến 2 ngày nữa sẽ phủ kín địa bàn".

Theo số liệu của Sở chỉ huy phòng chống dịch huyện Thường Tin, toàn huyện có 192.600 công dân trên 18 tuổi. Tính đến 15h ngày 11/9, huyện đã tiêm được 116.338 người, trong đó tiêm mũi 1 là 107.598 người, tiêm đủ 2 mũi là 8740 người. Số còn phải tiêm là 76262 người.

Ông Bùi Công Thản, Phó chủ tịch Thường Tín trả lời phỏng vấn báo SK & ĐS.

Ông Bùi Công Thản, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín trả lời phỏng vấn Báo Sức khỏe&Đời sống.

Để đảm bảo "2 mũi giáp công", đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm tầm soát diện rộng và tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 toàn dân tại địa bàn, ông Bùi Công Thản, Phó chủ tịch huyện Thường Tín, cho biết: Dù thời gian khá hạn hẹp, để đạt mục tiêu, mỗi một ngày huyện Thường Tín phải tiêm khoảng 25 nghìn người. Bởi vậy, bên cạnh việc được hỗ trợ từ lực lượng nhân viên y tế ở tỉnh bạn, Hưng Yên (trên 100 người), huyện cũng tăng cường huy động nhân lực ở các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn. 

Với tiến độ thực hiện cùng với nguồn nhân lực như hiện nay, đến 15/9 Thường Tín sẽ đảm bảo việc xét nghiệm tầm soát cộng đồng cũng như việc tiêm chủng được phủ kín địa bàn.

"Mũi giáp công" tiêm chủng.

Được biết, từ tuần đầu tháng 9 đến nay, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của thành phố và các quận huyện trên địa bàn, trong đó có sự hỗ trợ của hơn 10 tỉnh, thành lân cận, Hà Nội đã tiêm được trên 3,4 triệu mũi vaccine phòng chống COVID-19 cho người dân (trong đó có 3 triệu 131.000 đã tiêm mũi 1 và gần 431.000 người đã tiêm mũi 2), tương đương với 51,33% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng. 

Như vậy, với việc tăng cường 2 mũi "giáp công" như hiện nay, mục tiêu kiểm soát dịch bệnh tại Hà Nội đến ngày 15/9 là trong tầm tay.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội.

Phú Linh
Ý kiến của bạn