2 loại vaccine tự nhiên của cuộc thi TÔI KHOẺ ĐẸP HƠN

19-08-2022 07:10 | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Để có một thân hình khoẻ đẹp, đồng thời giành được thứ hạng cao trong cuộc thi TÔI KHOẺ ĐẸP HƠN, ứng viên vừa phải vận dụng những kiến thức dinh dưỡng áp dụng vào bản thân vừa duy trì một chế độ vận động hợp lý.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh, lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch… Trong đó, dinh dưỡng và vận động được ví là hai loại "vaccine" tự nhiên vô cùng có giá trị đối với sức khỏe con người.

Muốn đạt thành tích cao trong cuộc thi TÔI KHOẺ  ĐẸP HƠN, đừng quên 2 loại vaccine tự nhiên tốt nhất cho cơ thể này - Ảnh 1.

Logo cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Trần Văn Thuấn nói rằng: "Cuộc "cách mạng dinh dưỡng" là một trong những nhân tố góp phần giúp người Nhật cải thiện tầm vóc vượt bậc trong giai đoạn 1960 đến 1985. Nhưng nước bạn còn thực hiện một cuộc "cách mạng thể dục thể thao" trong giai đoạn này và giữ tinh thần đó cả về sau. Hiện tại, người Nhật là một trong những nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới". 

Rõ ràng, dinh dưỡng và vận động đang là "chìa khóa" giúp nâng cao sức khỏe và tuổi thọ của con người. Đặc biệt trong sự phát triển của xã hội hiện nay, lối sống công nghiệp với sự xuất hiện của  vô vàn các dịch vụ đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn ... trong khi con người ngày càng ít vận động hơn.  Đó chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thừa cân béo phì ngày càng nhiều, đặc biệt ở những người trẻ - lực lượng trong độ tuổi lao động.

TS.BS Nguyễn Thanh Danh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng TPHCM cho rằng: "Ngoài di truyền, có 4 yếu tố quan trọng để tạo nên sức khỏe là dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ và trạng thái tinh thần, trong đó dinh dưỡng là nền tảng vật chất của sức khỏe, là nguyên liệu để tổng hợp tế bào miễn dịch và kháng thể. 

Vận động làm tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, hệ nội tiết, tiêu hóa và tuần hoàn, kích thích quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó quá trình đồng hóa các chất giúp tổng hợp các mô tế bào, tăng lượng máu mang ôxy và các chất dinh dưỡng đến nuôi mô đồng thời thải trừ các chất cặn bã, gây ứ trệ tuần hoàn, giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng tự nhiên hiệu quả nhất".

Nếu chỉ có dinh dưỡng mà thiếu vận động  hoặc  năng vận động nhưng  ăn uống tùy ý thì cơ thể con người sẽ phát triển ra sao, có đủ sức khỏe để lao động, học tập không? Theo TS.BS Nguyễn Thanh Danh, thiên lệch bất cứ một yếu tố nào đều là một thiếu sót lớn.

"Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta rất dễ mất kiểm soát ăn uống trước sự hấp dẫn của thức ăn đa dạng và phong phú, từ đó dẫn đến hậu quả là thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa lipid, gây tăng cholesterol máu dẫn đến bệnh tim mạch; rối loạn chuyển hóa chất đường gây đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa chất đạm gây ra bệnh gút. Từ đó gây ra nhiều biến chứng tai hại cho sức khỏe.....

Ngược lại, nếu chỉ có vận động mà không chú ý ăn uống để bù đắp năng lượng và các chất dinh dưỡng bị tiêu hao do vận động thì cơ thể sẽ gầy ốm, suy nhược và kiệt sức, mặc dù vận động sẽ giúp tăng đồng hóa làm săn chắc các cơ, tăng mật độ xương", TS.BS Nguyễn Thanh Danh khẳng định.

Như vậy để sống khỏe, đẹp và sống có chất lượng thì trước tiên chúng ta cần thực hiện đầy đủ và hài hòa hai yếu tố vận động và dinh dưỡng. Nó chính là vaccine tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe và vẻ đẹp của mỗi người.

Để tham gia Cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN hãy đăng ký tham gia ngay tại https://toikhoedephon.vn/ và bắt đầu một chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý.

  • Tìm hiểu thêm về thể lệ và cơ cấu giải thưởng TẠI ĐÂY
  • Đăng ký tham gia cuộc thi ngay TẠI ĐÂY
  • Hướng dẫn đo chiều cao, cân nặng chính thức TẠI ĐÂY
  • Ứng viên được chấm điểm thế nào? Tìm hiểu TẠI ĐÂY
  • Lưu ý đặc biệt với ứng viên cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN TẠI ĐÂY

Báo Sức khoẻ & Đời sống phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn': Lan tỏa thông điệp thực hành dinh dưỡng lành mạnh, vận động hợp lýBáo Sức khoẻ & Đời sống phát động cuộc thi "Tôi khoẻ đẹp hơn": Lan tỏa thông điệp thực hành dinh dưỡng lành mạnh, vận động hợp lý

SKĐS - Theo nhà báo Trần Tuấn Linh- Tổng Biên tập Báo Sức khoẻ & Đời sống: Mỗi câu chuyện trải nghiệm của những người dự thi "Tôi khoẻ đẹp hơn" sẽ là một bài học giúp lan tỏa thông điệp thực hành dinh dưỡng lành mạnh, vận động hợp lý, từ đó hình thành thói quen, lối sống lành mạnh trong việc tự chăm sóc, rèn luyện sức khỏe.


Hải Yến
Ý kiến của bạn