Hà Nội

2 ca nghi mắc COVID-19 tại BV Hữu Nghị

12-05-2021 6:14 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Với tinh thần cảnh giác cao độ, 2 ca nghi nhiễm không vào sâu trong BV, không tiếp xúc với nhân viên y tế, với bệnh nhân khác...

Khoảng 10h30 ngày 12/5/2021, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) tiếp nhận 02 bệnh nhân là N.T.T.H (sinh năm 1979) và N.V.T (sinh năm 1977), địa chỉ tòa nhà Center Poit, 27 Lê Văn Lương.

Hai bệnh nhân này không khai báo tiền sử dịch tễ, đi lại, đến bệnh viện khám vì có triệu chứng ho, đau họng, không rõ sốt. Hai bệnh nhân đã được đưa thẳng vào phòng cách ly và làm test kháng nguyên COVID-19 tại chỗ.

Khi có kết quả test nhanh dương tính, lúc này hai bệnh nhân mới khai tiền sử dịch tễ có đi Đà Nẵng từ ngày 30/4-2/5 và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5/2021.

Ngay lập tức khoa Cấp cứu đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Bệnh viện triển khai phong tỏa toàn bộ khoa Cấp cứu, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khoa, tạm ngừng hệ thống điều hòa.

Tiếp theo, hai bệnh nhân được cách ly tại chỗ, tiếp tục làm test COVID-19 bằng phương pháp Gen Expert, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viện đã báo cáo CDC Hai Bà Trưng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Hai bệnh nhân đã được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để theo dõi và điều trị vào hồi 16h cùng ngày.

BV Hữu Nghị đã phong tỏa toàn bộ khoa Cấp cứu, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khoa.

Lãnh đạo BV Hữu Nghị cho biết, với tinh thần cảnh giác cao độ cùng với việc áp dụng test kháng nguyên nhanh sàng lọc bệnh nhân đã giúp phát hiện sớm, ngăn chặn từ đầu 2 ca bệnh này.

BV đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch (phong toả khoa Cấp cứu, thiết lập Bộ phận cấp cứu tạm thời tại Phòng khám theo yêu cầu, phun khử khuẩn, lập danh sách cách ly 2 F1 và 3 F2...) và chuyển 2 bệnh nhân sang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

BV cũng đã thiết lập tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu tại Phòng khám theo yêu cầu ngay sau khi phong toả cục bộ khoa Cấp cứu.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Bệnh viện Hữu Nghị nhấn mạnh, việc xét nghiệm sàng lọc kháng nguyên hữu ích, xét nghiệm GenExpert nhạy nên đã giúp BV phát hiện rất sớm 2 ca nghi nhiễm.

"Do chủ động trong phòng chống dịch và với tinh thần cảnh giác cao độ, 2 ca nghi nhiễm không vào sâu trong BV, không tiếp xúc với nhân viên y tế, với bệnh nhân khác (chỉ có 3 F2 và 2 F1, tham gia khám, lấy bệnh phẩm dù đã phòng hộ đầy đủ nhưng cần cách ly trong BV)" - Lãnh đạo BV Hữu Nghị thông tin thêm.


Hương Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH