DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
2 ca ghép thận cực khó được thực hiện thành công tại Thanh Hóa
Mai Dung. Ảnh: BVCC - 21:06 10/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BVĐK tỉnh Thanh Hóa đã công bố 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công tại bệnh viện.

Cặp ghép thận thứ nhất, người hiến thận là bố Trịnh Xuân L. 59 tuổi, xã Minh Khôi, huyện Nông Cống. Người nhận thận là con gái Trịnh Thị P. 37 tuổi, thôn Yên Tuần, xã Trường Giang, huyện Nông Cống.

Người nhận thận phát hiện suy thận mạn từ tháng 1/2020 và phải chạy thận chu kì 3 lần/tuần từ tháng 3 năm 2020. Ngoài ra, bệnh nhân có nhiễm viêm gan virus B, sau thời gian điều trị 3 tháng, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm virus viêm gan B ở ngưỡng cho phép ghép thận.

BS BVĐK tỉnh Thanh Hóa thăm khám cho chị P.

Điều đặc biệt ở cặp ghép này là người nhận thận có hiệu giá kháng thể cao (87%). Theo kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng, việc triển khai ghép thận cho bệnh nhân có hiệu giá kháng thể cao như trường hợp bệnh nhân Trịnh Thị P. ở bệnh viện tuyến tỉnh là một việc tương đối khó khăn, để ca ghép thành công, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, hậu cần và cần tiên lượng trước tất cả các kịch bản có thể xảy ra sau ghép vì khả năng thải ghép ở bệnh nhân này tương đối cao, cộng với sự bùng phát trở lại của virus viêm gan B là có thể.

Với quyết tâm cao, các thành viên trong e kíp ghép thận của bệnh viện, sau thời gian sàng lọc và điều trị trước ghép, chị P. được ghép thận thành công bởi các phẫu thuật viên của BVĐK tỉnh Thanh Hóa dưới sự giám sát của các chuyên gia của Trung tâm Ghép tạng – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Sau ghép thận, bệnh nhân được các thầy thuốc chăm sóc và theo dõi chặt chẽ diễn biến và tình trạng bệnh nhân 24/24h. BS CKII Hán Thị Bích Hằng – Trưởng khoa Nội thận – Tiết niệu – người trực tiếp tham gia chăm sóc và theo dõi cho bệnh nhân sau ghép thận cho biết, những ngày đầu sau ghép thận, bệnh nhân phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch liều cao để chống thải ghép, do đó tình trạng bệnh nhân cũng có nhiều diễn biến đặc biệt hơn những ca ghép trước đó mà bệnh viện đã triển khai.

Kiểm tra lại các chỉ số xét nghiệm cho bệnh nhân

Trường hợp cặp ghép thận thứ hai và là ca ghép thận thứ 12 được thực hiện tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa, TS. BS Trương Thanh Tùng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – Phó Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu – Trưởng kíp phẫu thuật ghép thận, trực tiếp tham gia ghép thận cho bệnh nhân cho biết, người hiến thận là chị Hà Thị L. 52 tuổi có nhóm máu A, Rh (+), người nhận thận chính là con trai chị, anh Đỗ Xuân V. 27 tuổi, tiền sử phát hiện suy thận tháng từ tháng 6 năm 2020 và chạy thận nhân tạo chu kì 3 lần/tuần.

Điều đặc biệt ở cặp ghép này là người hiến thận mang nhóm máu A, Rh (+), còn người nhận thận mang nhóm máu A, Rh (-). Bên cạnh đó, qua kết quả khảo sát, đánh giá chức năng thận cho thấy cả hai bên thận của người hiến đều có hai động mạch, gồm một động mạch chính và một động mạch phụ, đây là thách thức rất lớn đối với kíp phẫu thuật vì quá trình phẫu thuật nội soi lấy thận ghép, quá trình rửa và ghép thận sẽ gặp nhiều khó khăn và đòi hỏi các phẫu thuật viên phải thành thạo về kỹ năng, thận trọng và tỉ mỉ khi phẫu thuật.

Sau khi có các kết quả sàng lọc trước ghép thận của ca ghép này, ê kip ghép thận lo lắng về thành công của ca ghép. Tuy nhiên, việc chờ đợi người có cùng nhóm máu A, Rh(-) để ghép cho bệnh nhân Đỗ Xuân V. là điều dường như không thể vì đây là nhóm máu hiếm, chỉ khoảng 0,1% dân số Việt Nam mang nhóm máu này.

Để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong quá trình thực hiện ca ghép, Trung tâm Huyết học và Truyền máu BVĐK tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng huy động nguồn máu hiến từ những thành viên trong "Câu lạc bộ những người mang nhóm máu hiếm Rh(-) của địa phương để truyền cho bệnh nhân trong trường hợp cần thiết.

Sau ghép 2 tuần, cả người cho và người nhận của hai ca ghép toàn trạng ổn định, chức năng thận ghép và các chỉ số cận lâm sàng trong giới hạn bình thường. Cả hai người hiến thận được thực hiện phẫu thuật nội soi lấy thận nên ngay sau ca ghép đều nhanh chóng hồi phục sức khỏe và trở về với cuộc sống thường ngày.

Mai Dung. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Chuyển giao thành công kỹ thuật ghép thận từ người cho sống tại Thanh Hóa
SKĐS - BV Việt Đức và BVĐK tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành ca ghép thận thứ 5; tổ chức nghiệm thu và thanh lý hợp đồng đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật “ghép thận từ người cho sống” tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa.
Thanh Hóa lần đầu tiên thực hiện ca ghép thận không cùng huyết thống và nhóm máu
SKĐS - Mới đây, BVĐK tỉnh Thanh Hóa đã lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống và nhóm máu. Người hiến thận có quan hệ mật thiết với người nhận. Qua đó, nâng tổng số ca ghép thận thành công tại bệnh viện lên tổng số 10 ca.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm