Hai bệnh nhân người Anh từng mắc COVID-19 về Việt Nam, thăm và cảm ơn các y bác sĩ

08-03-2023 8:55 PM | Y tế

SKĐS - Đúng vào ngày này cách đây 3 năm đôi vợ chồng người Anh phải nhập viện điều trị COVID-19. Cả hai đã được các y bác sĩ của BV Bệnh Nhiệt đới TƯ chăm sóc, điều trị và giờ đây, ông bà đã trở lại Việt Nam cùng trò chuyện và cảm ơn các y bác sĩ.

Nữ y tá người Anh mắc COVID-19: 'Tôi biết ơn y bác sĩ Việt Nam, không có họ chưa chắc tôi còn sống'Nữ y tá người Anh mắc COVID-19: "Tôi biết ơn y bác sĩ Việt Nam, không có họ chưa chắc tôi còn sống"

SKĐS - Có lẽ giờ này, bà Shan Coralie Barker và chồng là ông Dixong John Garth đang trên chuyến bay trở về nước Anh xa xôi. Đó là điều mà bà không dám nghĩ đến kể từ khi hai vợ chồng cùng mắc COVID-19. May mắn thay, các y bác sĩ Việt Nam chính là người hồi sinh sự sống cho 2 ông bà khi họ đã cận kề cái chết....

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hôm nay họ đã được đón tiếp một vị khách đặc biệt. Sau đúng 3 năm nhập viện điều trị COVID-19 (8/3/2020), đôi vợ chồng người Anh, bà Shan và ông John, đã quay trở lại khoa Hồi sức tích cực để cùng cảm ơn và trò chuyện với các y, bác sĩ của khoa.

Ông bà là một trong những người đi trên chuyến bay VN0054 cùng bệnh nhân thứ 17. Tại nơi điều trị cho mình cách đây đúng 3 năm,  ông Dixong John Garth và bà Shan Coralie Barker - những người từng là bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại Việt Nam bởi chính các y bác sĩ Việt Nam,  cho biết họ rất cảm động và vui mừng vì được trò chuyện, ngắm nhìn gương mặt của các y, bác sĩ điều mà trước đây bà không biết được họ như thế nào.

2 bệnh nhân người Anh từng mắc COVID-19 về Việt Nam thăm và cảm ơn y bác sĩ - Ảnh 1.

Đôi vợ chồng người Anh thăm và cảm ơn các y bác sĩ Việt Nam

Bà Shan Coralie Barker nói: "Tôi rất vui, hạnh phúc khi được gặp lại những người đã điều trị cho mình bởi thời điểm đó chúng tôi không biết họ là ai, trông như thế nào vì đồ bảo hộ và khẩu trang che kín mặt".

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, hai vợ chồng bà Shan Coralie Barker đã gửi tặng các y bác sĩ cuốn sách dày hơn 100 trang kể về hành trình của chính họ trong quãng thời gian được chăm sóc và cứu sống bởi các bác sĩ, điều dưỡng Việt Nam.

2 bệnh nhân người Anh từng mắc COVID-19 về Việt Nam thăm và cảm ơn y bác sĩ - Ảnh 2.

Ông Dixong John Garth và bà Shan Coralie Barker vui mừng được gặp lại những y bác sĩ - những người từng điều trị cho mình.

Bà Shan Coralie Barker cho biết Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là điểm đến đầu tiên của 2 vợ chồng trong chuyến du lịch Việt Nam những ngày tới. Việc trở lại lần này không chỉ để cảm ơn các y bác sĩ mà họ còn muốn đi thăm các danh lam thắng cảnh của Việt Nam, những nơi mà họ đã không có cơ hội ghé thăm do mắc COVID-19 vào năm 2020.

2 bệnh nhân người Anh từng mắc COVID-19 về Việt Nam thăm và cảm ơn y bác sĩ - Ảnh 3.

Đôi vợ chồng người Anh ngày được ra viện.

Vào thời điểm đầu tháng 3/2020, bà Shan Coralie Barker cùng chồng từ Anh sang Việt Nam thăm con trai nhưng chưa kịp gặp con thì cả 2 vợ chồng có kết quả mắc COVID-19 và được chuyển vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chữa trị.

Sau quá trình điều trị tích cực, sức khỏe bà Shan Coralie Barker dần hồi phục và có kết quả âm tính. Tuy nhiên, người chồng của bà có diễn biến nặng hơn, bệnh nhân suy hô hấp, phải thở máy. Khi đó, đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải giành giật sự sống cho chồng bà - một bệnh nhân 74 tuổi, có tiền sử ung thư máu 10 năm.

Đêm 13/4/2020, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân người Anh Dixong John Garth, 74 tuổi. Ngay sau khi ra viện, họ lên chuyến bay về nước vào rạng sáng 14/4/2020 do Chính phủ Anh bố trí dành riêng cho các công dân Anh.

Việt Nam tiêm hơn 266,4 triệu liều vaccine COVID-19; đã 66 ngày không có F0 tử vongViệt Nam tiêm hơn 266,4 triệu liều vaccine COVID-19; đã 66 ngày không có F0 tử vong

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế đến nay đã tròn 66 ngày liên tục Việt Nam không ghi nhận ca tử vong do COVID-19; Có 4 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; Việt Nam đã tiêm hơn 266,4 triệu liều vaccine COVID-19, nhưng vẫn còn nhiều địa phương tiêm thấp.


T.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH