DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
2 bệnh nhân được ghép giác mạc của bé Hải An
Thái Bình - 20:51 26/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ sau 4 ngày sau khi bé Hải An- bé gái 7 tuổi ở Hà Nội qua đời vì bị bệnh u não hiếm gặp ra đi, các bác sĩ các bác sĩ Bệnh viện Mắt TW đã thực hiện ca ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ giác mạc của Hải An đã hiến.

 

Theo đó, hai bệnh nhân may mắn là cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc. Đã nhiều năm nay sống trong bóng tối. Bệnh nhân may mắn thứ hai là nam giới 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền, 8 năm qua không nhìn rõ. Hai bệnh nhân là những người may mắn trong 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt TW. Mỗi bệnh nhân được ghép một mắt.

Anh Nguyễn Hữu Hoàng- Giám đốc Ngân hàng Mắt đang lấy giác mạc của bé Hải An

TS.BS Phạm Ngọc Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt TW cho biết, sau khi hội chẩn 1.000 hồ sơ các bác sĩ đã chọn được 2 bệnh nhân đủ điều kiện để ghép. Giác mạc của bé Hải An có tế bào nội mô tốt, trong. Sau khi ghép mắt của hai bệnh nhân đã có phản ứng

Trước đó, 14h58 chiều ngày 22/2, bé gái Hải An đã qua đời sau nhiều tháng chiến đấu với căn bệnh u não hiếm gặp. Sinh năm 2010, tháng 9/2017 bé Hải An được phát hiện bị u thần kinh đệm cầu não lan tỏa - một căn bệnh hiếm ở trẻ em và điều trị vô cùng khó khăn. Bệnh diễn tiến quá nhanh.

Gia đình và các y bác sĩ cũng đã nỗ lực cứu chữa cho bé tại Bệnh viện K, tuy nhiên đến trưa ngày 22/2, khi thấy con gái khó qua khỏi, mẹ bé đã gọi điện đến Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng  và bộ phận cơ thể người để xin được hiến tạng con, cứu người khác khi bé qua đời. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm đã kết nối với Ngân hàng Mắt để tiến hành nhận giác mạc của cháu.

Giác mạc của bé Hải An khi đang được bảo quản tại Ngân hàng Mắt

Tuy nhiên, do quy định chỉ nhận tạng của người đủ 18 tuổi trở lên, nên chỉ có thể nhận giác mạc của bé.

Chiều tối cùng ngày, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt TW đã đến tận nhà bé để nhận giác mạc và chứng kiến những lời độc thoại đầy xúc động của mẹ bé dành con gái: “Con hãy tặng ánh sáng của mình cho những bạn nhỏ khác nhé!”

Câu chuyện của bé Hải An, nghĩa cử cao đẹp của gia đình bé đã khiến hàng triệu người xúc động. Tại lễ tiễn đưa cháu ở nhà tang lễ Cầu Giấy đã có nhiều cảm xúc xúc động, đó là những giọt nước mắt lăn dài trên những gương mặt bạn bè của Hải An đến viếng bé; đó là những tiếng nấc nghẹn ngào của mẹ Hải An- người mẹ đã tâm sự với con về việc hiến tạng và đã quyết định việc làm cao cả này; rồi đó là những giọt nước mắt của nhiều bậc phụ huynh, nhiều bạn bè thân hữu của gia đình Hải An…

Một ca ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt TW

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi vòng hoa viếng bé, âu yếm gọi bé là “con gái nhỏ Hải An”.

Trong lời tiễn biệt Hải An gửi đến lễ tang, Bộ trưởng chia sẻ: “Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được hai người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa. Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này”.

Bộ trưởng tin rằng ở một nơi nào đó cô bé đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống. Bộ trưởng cũng gửi lời chào tạm biệt: “Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong trái tim của cha mẹ, ông  bà con; trong tim của tôi và tất cả mọi người”.

 

Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt TW, ghép giác mạc là một phẫu thuật ghép mô nên mọi nguy cơ sau ghép đều giống như ghép thận, ghép gan... Thành công sau ghép cũng phụ thuộc vào việc cơ địa của bệnh nhân có đáp ứng tốt với mảnh ghép hay không (vì có sự đào thải mảnh ghép), tay nghề của bác sĩ, chất lượng của giác mạc cho (giác mạc người cho đã lớn tuổi thường không tốt bằng người trẻ...), thời gian từ lúc lấy giác mạc mắt đến khi ghép (càng sớm càng tốt, tối đa là 14 ngày)...

Sau khi ghép giác mạc, bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ, dùng thuốc đặc trị trong vài tháng đến vài năm để bảo đảm về mặt thẩm mỹ và chức năng (sáng mắt).

 

 

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
4 bệnh nhân được chọn để nhận giác mạc của bé gái 7 tuổi ở Hà Nội
SKĐS - Hiện đã có 4 bệnh nhân được chọn có những điều kiện cơ bản để nhận giác mạc của bé Hải An- bé gái 7 tuổi ở Hà Nội đã hiến giác mạc khi qua đời vì mắc bệnh u não hiếm gặp.
Câu chuyện xúc động chưa kể về quá trình lấy giác mạc của bé gái 7 tuổi ở Hà Nội sau khi qua đời
SKĐS - Là người trực tiếp lấy giác mạc của bé gái 7 tuổi ở Hà Nội, kể lại câu chuyện với chúng tôi anh Nguyễn Hữu Hoàng- Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt TW) vẫn không khỏi xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của mẹ cháu bé và hình ảnh cô bé như thiên thần mà anh nhìn thấy khi anh và các đồng nghiệp đến nhà cô bé…
Bé gái 7 tuổi ở Hà Nội hiến giác mạc: "Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé"
SKĐS - Khi thấy con gái 7 tuổi khó qua khỏi vì bệnh hiểm nghèo, mẹ bé đã gọi điện đến Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người để xin được hiến tạng con, cứu người khác khi bé qua đời...
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân đến bé gái 7 tuổi bị ung thư, tặng giác mạc cho bạn khác
SKĐS - Trong lời tri ân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động viết rằng "Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này".
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm