2 bệnh nhân được ghép giác mạc của bé Hải An

Suckhoedoisong.vn - Chỉ sau 4 ngày sau khi bé Hải An- bé gái 7 tuổi ở Hà Nội qua đời vì bị bệnh u não hiếm gặp ra đi, các bác sĩ các bác sĩ Bệnh viện Mắt TW đã thực hiện ca ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ giác mạc của Hải An đã hiến.

 

Theo đó, hai bệnh nhân may mắn là cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc. Đã nhiều năm nay sống trong bóng tối. Bệnh nhân may mắn thứ hai là nam giới 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền, 8 năm qua không nhìn rõ. Hai bệnh nhân là những người may mắn trong 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt TW. Mỗi bệnh nhân được ghép một mắt.

Anh Nguyễn Hữu Hoàng- Giám đốc Ngân hàng Mắt đang lấy giác mạc của bé Hải An

TS.BS Phạm Ngọc Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt TW cho biết, sau khi hội chẩn 1.000 hồ sơ các bác sĩ đã chọn được 2 bệnh nhân đủ điều kiện để ghép. Giác mạc của bé Hải An có tế bào nội mô tốt, trong. Sau khi ghép mắt của hai bệnh nhân đã có phản ứng

Trước đó, 14h58 chiều ngày 22/2, bé gái Hải An đã qua đời sau nhiều tháng chiến đấu với căn bệnh u não hiếm gặp. Sinh năm 2010, tháng 9/2017 bé Hải An được phát hiện bị u thần kinh đệm cầu não lan tỏa - một căn bệnh hiếm ở trẻ em và điều trị vô cùng khó khăn. Bệnh diễn tiến quá nhanh.

Gia đình và các y bác sĩ cũng đã nỗ lực cứu chữa cho bé tại Bệnh viện K, tuy nhiên đến trưa ngày 22/2, khi thấy con gái khó qua khỏi, mẹ bé đã gọi điện đến Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng  và bộ phận cơ thể người để xin được hiến tạng con, cứu người khác khi bé qua đời. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm đã kết nối với Ngân hàng Mắt để tiến hành nhận giác mạc của cháu.

Giác mạc của bé Hải An khi đang được bảo quản tại Ngân hàng Mắt

Tuy nhiên, do quy định chỉ nhận tạng của người đủ 18 tuổi trở lên, nên chỉ có thể nhận giác mạc của bé.

Chiều tối cùng ngày, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt TW đã đến tận nhà bé để nhận giác mạc và chứng kiến những lời độc thoại đầy xúc động của mẹ bé dành con gái: “Con hãy tặng ánh sáng của mình cho những bạn nhỏ khác nhé!”

Câu chuyện của bé Hải An, nghĩa cử cao đẹp của gia đình bé đã khiến hàng triệu người xúc động. Tại lễ tiễn đưa cháu ở nhà tang lễ Cầu Giấy đã có nhiều cảm xúc xúc động, đó là những giọt nước mắt lăn dài trên những gương mặt bạn bè của Hải An đến viếng bé; đó là những tiếng nấc nghẹn ngào của mẹ Hải An- người mẹ đã tâm sự với con về việc hiến tạng và đã quyết định việc làm cao cả này; rồi đó là những giọt nước mắt của nhiều bậc phụ huynh, nhiều bạn bè thân hữu của gia đình Hải An…

Một ca ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt TW

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi vòng hoa viếng bé, âu yếm gọi bé là “con gái nhỏ Hải An”.

Trong lời tiễn biệt Hải An gửi đến lễ tang, Bộ trưởng chia sẻ: “Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được hai người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa. Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này”.

Bộ trưởng tin rằng ở một nơi nào đó cô bé đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống. Bộ trưởng cũng gửi lời chào tạm biệt: “Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong trái tim của cha mẹ, ông  bà con; trong tim của tôi và tất cả mọi người”.

 

Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt TW, ghép giác mạc là một phẫu thuật ghép mô nên mọi nguy cơ sau ghép đều giống như ghép thận, ghép gan... Thành công sau ghép cũng phụ thuộc vào việc cơ địa của bệnh nhân có đáp ứng tốt với mảnh ghép hay không (vì có sự đào thải mảnh ghép), tay nghề của bác sĩ, chất lượng của giác mạc cho (giác mạc người cho đã lớn tuổi thường không tốt bằng người trẻ...), thời gian từ lúc lấy giác mạc mắt đến khi ghép (càng sớm càng tốt, tối đa là 14 ngày)...

Sau khi ghép giác mạc, bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ, dùng thuốc đặc trị trong vài tháng đến vài năm để bảo đảm về mặt thẩm mỹ và chức năng (sáng mắt).

 

 

 

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 2 bệnh nhân được ghép giác mạc của bé Hải An

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT