2 bệnh nhân COVID-19 không tuân thủ quy định cách ly, khai báo y tế: Xem xét xử lý hình sự

27-05-2021 8:07 AM | Pháp luật

SKĐS - Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa giao công an tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc, nếu có đủ cơ sở sẽ tiến hành khởi tố 2 trường hợp BN 4694 và BN 5046 để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành khởi tố vụ án liên quan tới BN 4694 ở thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc.

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, được Bộ Y tế định danh mã BN 5046 (quê ở xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa), ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp chỉ đạo công tác khoanh vùng, truy vết, cách ly kịp thời các trường hợp nguy cơ lây nhiễm tại huyện Thiệu Hóa. Qua truy vết của ngành chức năng và chính quyền địa phương, bệnh nhân có lịch trình di chuyển, tiếp xúc rất phức tạp, khai báo không trung thực, gây khó khăn cho công tác khoanh vùng, kiểm soát nguồn nguy cơ lây nhiễm.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh COVID-19 và Quyết định cách ly tại nhà đối với BN 4694.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh COVID-19 và Quyết định cách ly tại nhà đối với BN 4694.

Cũng liên quan đến BN 5046, ông Đỗ Minh Tuấn phê bình chính quyền cơ sở huyện Thiệu Hóa còn lơ là, buông lỏng quản lý, kiểm soát, để lọt người từ vùng dịch về địa phương mà không được kiểm soát. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu lãnh đạo và các cơ quan chức năng huyện Thiệu Hóa khẩn trương điều tra, củng cố hồ sơ, căn cứ quy định của pháp luật để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, xem xét xử lý hình sự trên cơ sở mức độ vi phạm.

Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã ban hành Công văn số 199 - CV/TU về việc xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, trong thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nên đã kiểm soát tốt tình hình, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 và thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, ngày 19/5, trên địa bàn xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 (BN 4694); ngày 22/5, phát hiện thêm 2 ca mắc COVID-19, trong đó có BN 5046 từ Hà Nội trở về. Đáng chú ý, BN 4694 và BN 5046 khi trở về địa phương đã không thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, khai báo y tế; có biểu hiện khai báo không trung thực, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là rất lớn.

Tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng, để xảy ra tình trạng trên có phần do sự chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã Minh Sơn (Ngọc Lặc), xã Thiệu Phúc, thị trấn Thiệu Hóa (Thiệu Hóa) và các ngành, địa phương có liên quan trong việc quản lý, theo dõi, giám sát người từ nơi có dịch COVID-19 trở về địa phương.

Chốt phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 được lập tại thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc - nơi cư trú của BN 4694.

Chốt phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 được lập tại thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc - nơi cư trú của BN 4694.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa giao các địa phương làm rõ trách nhiệm để xử lý nghiêm tập thể và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền 2 xã, thị trấn nêu trên, trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh dẫn đến nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Giao Công an tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc, nếu có đủ cơ sở tiến hành khởi tố 2 trường hợp BN 4694 và BN 5046 để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến BN 4694, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Khoản 1, Điều 240, Bộ luật Hình sự để tiến hành điều tra, làm rõ hành vi vi phạm phòng chống dịch COVID-19.

Sau khi di chuyển từ Bắc Ninh về nhà tại thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc ngày 17/5, BN 4694 có đến Trạm Y tế xã Minh Sơn khai báo y tế và được chính quyền địa phương ra quyết định cách ly tại nhà. Nhưng khoảng 21h ngày 17/5, BN 4694 lại đi ăn thịt chó tại một quán ở thôn Minh Thành, xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc với 4 người, trong lúc ăn có 2 người sang mâm của B.V.N. giao lưu. Ngày 18/5, B.V.N. được lấy mẫu tiến hành xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, đến ngày 19/5 cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.  Công an huyện Ngọc Lặc cho biết, việc Cơ quan CSĐT - Công an huyện Ngọc Lặc khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm phòng chống dịch COVID-19 của BN 4694 là bài học để mọi người dân phải chấp hành nghiêm chỉnh các qui định của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của chính mình và những người khác.


Thế Vinh
Ý kiến của bạn