DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
2/3 số trẻ trầm cảm được điều trị hiệu quả
MINH THƯ - 15:16 27/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với tuổi vị thành niên, trầm cảm có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến mối quan hệ và hành vi giáo dục của trẻ, nó đe dọa viễn cảnh tương lai.

Đối với tuổi vị thành niên, trầm cảm  có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến mối quan hệ và hành vi giáo dục của trẻ, nó đe dọa viễn cảnh tương lai. Một nghiên cứu mới công bố cho biết rất  nhiều người trẻ bị chứng bệnh này có  thể thu được hiệu quả điều trị lâu dài từ sự tư vấn của chuyên gia tâm lý học.

2/3 số trẻ trầm cảm được điều trị hiệu quả

Theo giáo sư Ian Goodyer ở khoa Tâm lý Đại học Cambridge (Anh) thì trầm cảm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người bệnh, có rất nhiều trường hợp bắt đầu mắc bệnh trong những năm tuổi thiếu niên. Nếu chúng ta có thể ngăn chặn nó sớm hơn thì có những bằng chứng cho thấy có thể giảm nguy cơ bị chứng trầm cảm nặng tái phát. Theo một nghiên cứu trước đây ở Đại học này, việc điều trị  tâm lý có ảnh hưởng trong giai đoạn  ngắn hạn ở 70% tuổi thanh thiếu niên  bị trầm cảm nhưng không rõ là những  bệnh nhân này sẽ như thế nào trong  thời gian dài. Nghiên cứu bao gồm  465 trẻ thanh thiếu niên ở Anh, những  người được chẩn đoán trầm cảm.  Những trẻ tham gia được chia ngẫu  nhiên vào một trong 3 nhóm điều trị:  liệu pháp hành vi nhận thức (tập trung  thay đổi suy nghĩ nhận thức); nhóm  điều trị liệu pháp tâm lý ngắn ngày  (tập trung vào những vấn đề như giấc

mơ, ký ức hoặc vô thức) và nhóm can thiệp tâm lý chính (tập trung chiến lược khuyến khích hoạt động thú vị và chống sự cô độc). Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 70% đã cải thiện được  đáng kể tình trạng, trong nhóm điều  trị thì triệu chứng trầm cảm giảm 50% ở năm tiếp theo.

Theo Peter Fonagy, giáo sư ở Đại học College London thì đây là điều mang đến nhiều triển vọng, cho thấy  ít nhất hai phần ba trẻ có hiệu quả  từ liệu pháp tâm lý là giảm nguy cơ tái phát bệnh. Dĩ nhiên, điều này có nghĩa rằng vẫn còn một tỉ lệ trẻ không đáp ứng điều trị và cần phải biết rõ tại sao để chúng ta có chiến lược điều trị phù hợp.

MINH THƯ

((Theo The Lancet Psychiatry, 12/2016))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm