19 sinh viên ĐHQG TPHCM nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

09-05-2024 14:30 | Y tế
google news

SKĐS - Tất cả số sinh viên này nhập viện trong tình trạng đau bụng, tiêu lỏng, một số sinh viên có xuất hiện tình trạng nôn ói.

Chiều 9/5, BS.CKII Hồ Thanh Phong 1 Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức - cho biết, chưa đầy 4 tiếng, bệnh viện đã tiếp nhận 19 sinh viên ở ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM nhập viện với nghi ngộ độc thực phẩm.

Được biết, 22 giờ ngày 8/9, có 4 sinh viên nhập Khoa Tiêu hóa của bệnh viện, đến 2 giờ 30 phút ngày 9/5, bệnh viện bắt đầu điều phối các khoa tiếp nhận tổng 19 sinh viên. Tất cả số sinh viên này nhập viện trong tình trạng đau bụng, tiêu lỏng, một số sinh viên có xuất hiện tình trạng nôn ói.

Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức cho hay: "Khi nhận được thông tin có trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM, lãnh đạo và ê-kip bệnh viện đã cử bác sĩ qua thăm, khám. Đồng thời, bệnh viện đã có báo cáo gửi đến các đơn vị liên quan và các cơ quan chức năng về các ca nghi ngộ độc này.

19 sinh viên ĐHQG TPHCM nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm- Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viện ĐHQG TPHCM nghi bị ngộ độc.

Theo BS.CKII Hồ Thanh Phong, 19 sinh viên đều nằm ở khoa thường, không có trường hợp nặng, diễn tiến nhanh. Hiện, sức khỏe của các sinh viên đã ổn định tuy nhiên chưa rõ trước đó 19 sinh viên đã ăn món gì.

Liên quan đến vấn đề, ông Nguyễn Hồng Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC)- cho biết, đã nắm được thông tin sự việc. Hiện, HCDC đang cùng cơ quan chức năng tiếp xúc các bệnh nhân, điều tra dịch tễ.

Thời gian qua, trên đại bàn TPHCM và các tỉnh lân cận liên tục ghi nhận tình trạng bệnh nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. Các chuyên gia nhận định, thời tiết nắng mưa thất thường và độ ẩm kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, làm thức ăn nhanh hỏng.

Theo đó, mỗi người dân cần tự bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách bảo quản thực phẩm đúng cách, nâng cao ý thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; phải ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn,…

Nếu xuất hiện tình trạng tiêu lỏng, nôn ói, sốt… phải đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, không được tự ý mua thuốc vì ở trẻ bệnh diễn tiến rất nhanh.

Vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh: Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều traVụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh: Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra

SKĐS - Theo Sở Y tế Đồng Nai, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc trên 29 mẫu bệnh phẩm do các bệnh viện và Viện Y tế công cộng TPHCM thực hiện ghi nhận 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli; 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.


Phạm Thương
Ý kiến của bạn