DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
19 cách vượt qua cảm giác xấu hổ, tiếc nuối và tội lỗi
08:45 12/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự xấu hổ xuất hiện khi chúng ta cảm thấy cô đơn, hay lẻ loi. Sau đây là một số bước đơn giản giúp bạn vượt qua sự xấu hổ một cách nhanh chóng.

1. Hít thở sâu

Nếu bạn cảm thấy xấu hổ, hãy hít thở thật sâu. Cách này giúp bạn tránh được những hành động thiếu suy nghĩ khiến bạn xấu hổ hơn. Bạn chỉ mất vài phút để tự trấn tĩnh và thư giãn.

2. Giải tỏa cảm xúc

Khi chúng ta cảm thấy chán nản, hay làm điều gì đó sai, và thấy rằng chúng ta không có lý do gì để tồn tại, hoặc thậm chí nhận được sự tôn trọng, lúc đó bạn đang xấu hổ. Nếu bạn phủ nhận và trốn tránh cảm giác ấy, bạn sẽ tiếp tục phải chịu đựng nỗi đau khổ dằn vặt, không dám ngẩng đầu lên. Nếu bạn muốn được tự do, hạnh phúc, và tận hưởng cuộc sống thoải mái, bạn cần phải giải tỏa những cảm xúc đang bị chôn vùi trong sâu thẳm trái tim. Bạn có thể khóc để giải tỏa cảm xúc nếu có những tổn thương trong quá khứ làm bạn cảm thấy xấu hổ. Trong thực tế, xấu hổ bắt nguồn từ sự tự ti, vì vậy nếu bạn muốn vượt qua nó, bạn cần phải học cách tự tin.

3. Ngừng so sánh bạn với người khác

Một số người có thói quen so sánh hay tự cảm thấy xấu hổ với những người khác. Họ nói với mọi người rằng họ ngu si, đần độn, ngớ ngẩn và khờ dại, thậm chí là tuyệt vọng và không cảm thấy hài lòng với chính mình. Chúng ta ai cũng từng mắc phải sai lầm hay gặp thất bại. Nếu bạn tiếp tục xấu hổ hoặc so sánh mình với người khác, bạn sẽ mất đi cái “tôi” của chính mình và vô tình tạo ra khoảng cách với người khác. Vậy làm thế nào để vượt qua sự xấu hổ? Câu trả lời thật đơn giản là bạn phải tự coi trọng giá trị của bản thân.

4. Học cách đối phó với những người làm bạn cảm thấy xấu hổ

Khi ai đó cố gắng khiến bạn cảm thấy xấu hổ, hãy đáp trả họ một cách nhanh chóng và chắc chắn. Cách mà bạn phản ứng cho thấy sự tự tin và họ phải xem xét sự phê bình của họ về bạn. Họ có thể tự kiểm điểm bản thân nếu họ sai hoặc thậm chí cảm thấy xấu hổ!

Tiếp tục bước tới với niềm tin và không nuối tiếc

Tiếp tục bước tới với niềm tin và không nuối tiếc

5. Khám phá tài năng của bản thân

Đôi khi chúng ta quá nhạy cảm và thường quan tâm tới những lời phê phán, chỉ trích của người khác. Bởi vậy, bạn khó có thể tìm được giá trị hay tài năng của bản thân. Tìm ra ưu điểm của chính mình là cách tốt nhất để vượt qua những đánh giá sai lầm. Đừng coi nhẹ bản thân và quên rằng bạn là ai. Có lẽ bạn không giỏi như người khác, nhưng bạn có “sở trường” của riêng bạn.

6. Hãy nhớ rằng bạn đang ở hiện tại và mọi cảm giác xấu hổ chỉ còn trong quá khứ

Về mặt lý thuyết, nếu bạn đang ở thời điểm hiện tại và tận hưởng từng giây phút tuyệt vời, bạn sẽ không còn cảm giác xấu hổ. Bởi vì mỗi thời điểm và địa điểm khác nhau sẽ cho bạn những cảm xúc khác nhau, vì vậy hãy cố gắng tận hưởng cuộc sống hiện tại của bạn. Bạn sẽ không thể sống ở những giây phút hiện tại nếu có ý nghĩ tiêu cực và cho rằng: “Bạn không thể tin tưởng bất cứ điều gì. Bạn đang quá ngu ngốc.” Đây là những triệu chứng sinh lý bạn gặp phải khi cảm thấy xấu hổ, nhưng bạn nên nhớ rằng bạn đang ở hiện tại và chỉ cần quan tâm đển hiện tại, bạn sẽ giành chiến thắng. Đôi khi, chỉ với những bí quyết đơn giản sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác xấu hổ một cách nhanh chóng.

7. Cho phép bạn có những sai sót “ nhỏ”

Theo một nghiên cứu gần đây, sự xấu hổ thuộc về các rối loạn được gọi là cầu toàn. Vì vậy, có thể bạn đang xấu hổ vì bạn không sống theo tiêu chuẩn của chính mình. Có lẽ đó là một sự khác biệt giữa mong đợi và thực tế. Khi bạn đang ở trong một mớ lộn xộn, hãy nghĩ rằng "Mọi thứ sẽ tốt đẹp nếu tôi là một chuyên gia?" Nếu bạn không bao giờ cho phép có một số nghiêng nhất định, bạn sẽ ngã xuống.

8. Nghĩ về sự xấu hổ và mỉm cười

Một cách khác để vượt qua sự xấu hổ là hãy cười thật tươi với những điều khiến bạn xấu hổ. Nếu bạn đang xấu hổ trước người khác, hãy cho người khác thấy rằng đó chỉ là một trò đùa. Tuyên bố rằng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy xấu hổ. Chỉ cần cười và nói "Thật là buồn cười!" Họ sẽ thừa nhận rằng bạn đã không xem xét một cách nghiêm túc và ngừng gây tổn thương cho bạn bởi vì bạn đã không phản ứng theo cách mà họ muốn. Vậy điều họ muốn là gì? Họ muốn bạn phải chịu đựng lời nói của họ. Trong thực tế, bạn cần phản ứng như thể bạn sẽ không phải chịu đựng sự xấu hổ, nhục nhã hay ê chề.

9. Nâng cao nhận thức

Nâng cao nhận thức của bản thân là điều quan trọng nhất mà bạn cần làm khi học cách vượt qua sự xấu hổ, lo lắng. Cố gắng có ý thức hơn về mọi thứ xung quanh bạn. Đôi khi, bạn thường không quan tâm đến sự thay đổi của tất cả mọi thứ. Hãy nhớ rằng bạn không cần quá thất vọng về điều đó. Những người cười bạn có thể cũng đang phải chịu đựng nỗi lo âu, phiền muộn nào đó. Chỉ cần cười với họ và không khiến sự việc trở nên nghiêm trọng. Tận hưởng cuộc sống và đừng để điều gì ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn.

10. Suy nghĩ về vấn đề khiến bạn cảm thấy xấu hổ thật cẩn thận

Khi bạn quay lại phòng của mình, mất một phút để suy nghĩ về vấn đề của bản thân. Bạn có thể sẽ nghĩ làm thế nào và tại sao bạn lại cảm thấy xấu hổ. Bạn có quan tâm về điều đó không? Và sau đó, suy nghĩ về việc làm thế nào để khắc phục vấn đề của bạn bởi vì ai trong chúng ta cũng đều có những sai lầm và phải học cách vượt qua mọi lỗi lầm.

11. Đừng tự làm xấu bản thân

Điều tồi tệ nhất khi bạn cảm thấy xấu hổ là tự mình gây ra những hành động thiếu kiểm soát. Chỉ vì một khoảnh khắc xấu hổ xảy ra, bạn lại cố chống lại, la hét và chạy trốn cùng với những giọt nước mắt, hay khóc lớn tiếng ở nơi công cộng. Khi bạn có những hành động mất tự chủ tại thời điểm đó, mọi người sẽ nhớ rất rõ hình ảnh lúc ấy của bạn. Nhưng nếu bạn hành động một cách khéo léo, mọi người sẽ quên những điều đã xảy ra.

12. Nói chuyện với người bạn tin tưởng

Hãy trút bỏ những gánh nặng trong tâm trí của bạn. Bạn có thể chia sẻ với người bạn tin tưởng nhất trong gia đình hay bạn bè. Chia sẻ với họ cảm giác của bạn và lắng nghe lời khuyên của họ. Họ có thể cho bạn biết đó không phải là lỗi của bạn hay bạn nên làm gì để sửa chữa lỗi lầm.

13. Xem xét vấn đề khi bạn không cảm thấy xấu hổ

Ngừng suy nghĩ về những hành động sai lầm hay nghiêm trọng hóa vấn đề. Nhận thức rõ ràng về tình hình khi bạn không cảm thấy xấu hổ. Cho phép mình có cơ hội để khởi động lại và thực hiện một kế hoạch tiến lên phía trước.

14. Xác định mục tiêu rõ ràng

Khi có tuổi, nhiều người trong chúng ta vẫn còn cảm thấy xấu hổ vì những ý kiến tiêu cực của người khác. Bản thân chúng ta quá coi trọng suy nghĩ của mọi người về mình và bị những ý kiến ấy chi phối. Nhưng vấn đề không phải là người khác đang nói gì về bạn, hoặc thậm chí nghĩ về bạn như thế nào, mà điều bạn nên quan tâm là bạn cần gì và muốn gì? Những mong muốn bạn đặt vào chính mình sẽ quyết định bạn là ai? Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải biết được mục tiêu của bản thân để quyết định cuộc sống trong tương lai.

15. Tất cả mọi người đều có lúc xấu hổ

Hãy nhớ rằng ai cũng sẽ gặp phải những tình huống cảm thấy xấu hổ. Vì vậy, hãy để tâm trí của bạn thư giãn và đừng suy nghĩ tiêu cực về bản thân như thể bạn là một chú hề hay một kẻ ngốc. Suy nghĩ những điều tích cực, tránh để tâm trí của bạn căng thẳng bởi những ý nghĩ tiêu cực như vậy.

16. Đi từng bước nhỏ

Thực hiện các bước nhỏ để tìm ra lối thoát cho riêng bạn. Làm những điều mới khiến bạn cảm thấy tốt hơn và tự hào về chính mình. Tại sao người khác có thể tha thứ cho bản thân mà bạn lại không thể? Khi bạn có thể tha thứ cho chính mình, sự xấu hổ sẽ dần biến mất.

17. Tìm hiểu nguyên nhân của sự xấu hổ

Có lẽ bạn đang thấy xấu hổ, nhưng hãy coi nó như là một bài học và bạn đã học được điều gì. Ví dụ, bạn đã đi ra ngoài trong khi đang phát biểu? Vậy bạn nên làm thế nào để lấy lại bình tĩnh trước khi hành động. Tất cả những thứ mà bạn có được chính là kinh nghiệm quý báu, bao gồm cả những tình huống xấu hổ của bản thân. Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn cảm thấy xấu hổ và bạn sẽ không phải xấu hổ về nó một lần nào nữa.

18. Hãy thay đổi suy nghĩ tiêu cực về bản thân

Bạn có thể nghĩ rằng bạn là người nghèo, xấu xí, không may mắn, hoặc không tốt như người khác, tuy nhiên những điều đó đều không quan trọng. Hãy thay đổi cách bạn nhìn nhận bản thân mình. Bạn thường có xu hướng nhìn thấy mình theo cách mà người khác nhìn bạn. Ví dụ, bạn nghĩ rằng người khác đang nhìn thấy những khuyết điểm của bạn và bạn cảm thấy mình thật xấu hổ và ngu ngốc. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nếu bạn nghĩ rằng bạn là người thông minh, hài hước, đáng yêu, tốt bụng và nhiệt tình. Cuộc sống của bạn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu bạn biết yêu thương bản thân mình.

19. Tiến lên phía trước

Bạn luôn luôn phải tiến lên phía trước không ngừng. Bí quyết làm thế nào để vượt qua sự xấu hổ là hãy giữ lấy sự nhiệt tình và đam mê của bản thân. Khi bạn sẵn sàng quên đi khoảnh khắc xấu hổ, thì những người khác cũng vậy. Tiến lên phía trước và ngẩng cao đầu, cuộc sống tươi đẹp đang chờ đón bạn. Đừng từ bỏ những điều tuyệt vời vì những giây phút sai lầm của bản thân. Làm thế nào để vượt qua sự xấu hổ thực sự rất dễ dàng.

Đây là một số lời khuyên giúp bạn vượt qua sự xấu hổ một cách nhanh chóng. Hãy sống thật vui vẻ và thoải mái vì cuộc sống phía trước vẫn còn rất nhiều điều thú vị và tuyệt vời đang chờ đón bạn.

Hướng Dương (theo VKool)

 

Tin liên quan
Những điều mẹ kể con nghe trước khi lớn
SKĐS -Đây là những dòng tâm sự của một người mẹ nước ngoài dành cho con gái trước khi bước vào ngưỡng cửa của cuộc sống.
4 cách hàn gắn hôn nhân vô cùng hữu hiệu
SKĐS - Khi ai đó nói với bạn rằng, hôn nhân là một hành trình rất khó khăn. Ban sẽ ngay lập tức nghĩ tới cuộc sống vợ chồng đầy mâu thuẫn, cãi vã và không thể cứu vãn. Thế nhưng, có những cách hàn gắn hôn nhân vô cùng đơn giản và hiệu quả.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm