DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
18 người thiệt mạng thương tâm do mưa lũ ở miền Trung
Lê Nguyên - 15:50 12/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên đã khiến 18 người thiệt mạng, số người mất tích hiện được báo cáo là 14 người.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến 22h đêm qua 11/10, mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên đã khiến 18 người thiệt mạng (trong đó có 15 người bị lũ cuốn; 3 thuyền viên trên biển). Số người mất tích hiện được báo cáo là 14 người.

Mưa lũ cũng khiến cho gần 400 ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng và hơn 100.000 nhà bị ngập. Có tới 108 điểm Quốc lộ và 8.656m đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi; 11 điểm ngập. Ngành giao thông đã lập rào chắn, trực điều tiết giao thông và tổ chức khắc phục các sự cố.

Hiện tình trạng ngập lụt, sạt lở còn gây ách tắc ở một số vị trí trên các tuyến giao thông chính như: Quốc lộ 1A, 49A, 49B (Thừa Thiên Huế); đường hồ Chí Minh nhánh Tây, Quốc lộ 9 (Quảng Trị); Quốc lộ 15 (Quảng Bình).

Về nông nghiệp: 584ha lúa, 3.879ha hoa màu bị ngập, vùi lấp; 2.141ha thủy sản bị thiệt hại; 271 con gia súc, 150.489 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Trong đó, riêng về thiệt hại do bão số 6 gây ra tại Quảng Ngãi khiến 08 người bị thương; 72 nhà bị thiệt hại, hư hỏng; 535ha hoa màu, hành bị thiệt hại; 219 ha cây ăn quả, cây trồng lâu năm bị thiệt hại; 1.000 cây xanh bị gãy đổ; 36ha tôm bị thiệt hại; 35 điểm giao thông bị ngập, sạt lở ách tắc, nhiều cột điện bị gãy đổ gây mất điện tại các huyện Bình Sơn, Mộ Đức.

Hiện các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã có báo cáo, tờ trình đề xuất về nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp hàng dự trữ quốc gia, gồm: 4.000 tấn gạo; 10.000 thùng mỳ tôm, 02 tấn lương khô; 110 tấn giống ngô, rau các loại; các loại thuốc, hóa chất khử trùng và trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn.

Ảnh minh họa.

Khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Để ứng phó với mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công điện số 1372/CĐ-TTg ngày 08/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 23/CĐ-TW ngày 11/10/2020 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo về việc tập trung đối phó với mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vệ sinh môi trường, nhà ở, nước sạch cho người dân bị thiệt hại; khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, phục hồi sản xuất.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến ATNĐ trên biển Đông và tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó, đặc biệt là công tác quản lý, hướng dẫn tàu thuyền trên biển di chuyển trú, tránh ATNĐ và tại các khu neo đậu, tránh để lặp lại các sự cố về tàu, thuyền những ngày vừa qua.

Chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn công trình và hạ du, đặc biệt là đối với các hồ chứa lưu vực sông Hương, Vu Gia - Thu Bồn và các hồ chứa khu vực Bắc Bộ đã đầy nước.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, ATNĐ trên biển Đông; hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực còn bị ngập sâu và kể cả người dân ở vùng lũ đã rút, tránh tâm lý chủ quan.

Tiếp tục rà soát, đánh giá thiệt hại do mưa lũ và nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định hỗ trợ.

Duy trì tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo TW Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Lê Nguyên

Tin liên quan
476 triệu đồng hỗ trợ khẩn cấp 3 tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi mưa lũ
SKĐS - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa hỗ trợ khẩn cấp bước đầu cho các gia đình bị thiệt hại bởi mưa lũ trong mấy ngày vừa qua tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam với tổng trị giá hàng hóa trên 476 triệu đồng.
Mưa lũ tại miền Trung: Chuẩn bị lương thực, thực phẩm đề phòng lũ cao, kéo dài
SKĐS - Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến sáng 8/10, mưa lũ đã làm 5 người tử vong, trong đó tại tỉnh Quảng Trị có 1 người, tại tỉnh Gia Lai 2 người, tại tỉnh Lào Cai 2 người.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung đối phó mưa lũ lớn tại miền Trung
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1372/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung đối phó với mưa lũ lớn tại các tỉnh miền Trung.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm