Tiếp theo thông tin về hạt hướng dương được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế công bố ngày 2/4/2013, ngày 3/5, Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 2/5, theo Báo cáo của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh thời gian qua, Viện đã tiếp tục giám sát được 18 mẫu hạt hướng dương chín trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh để xét nghiệm các chỉ tiêu nhôm toàn phần (đánh giá sự có mặt của phèn nhôm), silic (đánh giá sự có mặt của bột talc), chì và asen. Kết quả cho thấy, 18/18 mẫu có các chỉ tiêu đánh giá an toàn thực phẩm nằm trong giới hạn cho phép. Như vậy, tính đến ngày 2/5/2013, đã có 52 mẫu hạt hướng dương (45 mẫu hạt hướng dương chín và 7 mẫu nguyên liệu sống) tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Lào Cai được giám sát, kiểm nghiệm. Kết quả: chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại như thông tin cảnh báo trước đó.
Chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại trong các mẫu hướng dương.Ảnh: Hồng Loan |
T.Khanh