1.700 chị em đã được tầm soát miễn phí bệnh ung thư 'phát hiện sớm, điều trị lành'

30-10-2021 10:53 PM | Y tế

SKĐS - Ngày 30/10, đã có 1.700 chị em được tầm soát miễn phí sàng lọc ung thư vú đã diễn ra đồng loạt tại 6 bệnh viện trên toàn quốc bao gồm: Bạch Mai, Ung bướu Hà Nội, K, TW Huế, Ung Bướu Đà Nẵng và Ung bướu TP HCM

Hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động truyền thông và khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú năm 2021 "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" tập trung vào thông điệp "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp".

1.700 chị em đã được tầm soát miễn phí căn bệnh ung thư "phát hiện sớm, điều trị lành" - Ảnh 1.

Tư vấn cho người đến khám sàng lọc ung thư vú tại BV Ung bướu Hà Nội.

Chương trình miễn phí khám sàng lọc ung thư vú được liên tục triển khai tại bệnh viện K, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Bệnh viện TW Huế, bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, bệnh viện Ung bướu TP HCM và bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Chương trình dự kiến khám sàng lọc miễn phí 100% cho hơn 2.700 phụ nữ khi đăng ký và khám tầm soát ung thư vú.

Cụ thể, sau khi đăng ký thành công tại các số hotline 0913 93 6658, người đăng ký sẽ được hẹn lịch để đến các bệnh viện chuyên khoa để thực hiện 3 bước khám tầm soát ung thư vú gồm khám lâm sàng, siêu âm vú và chụp x-quang tuyến vú trong trường hợp bác sỹ chỉ định khi có nghi ngờ triệu chứng ác tính.

Từ đó, người khám sẽ được phát hiện sớm, chẩn đoán, theo dõi các bất thường ở tuyến vú ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ và cảm nhận thấy.

Ung thư vú là bệnh dễ phát hiện, 95% khỏi bệnh nếu điều trị sớm, song hơn 50% bệnh nhân đi khám ở giai đoạn muộn, mất thời cơ vàng để chữa.

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và các nước. Theo thống kê của dữ liệu Ghi nhận ung thư (Globocan) năm 2020, mỗi năm Việt Nam phát hiện 182.563 ca mới ung thư, trong đó ung thư vú là 21.555 ca (chiếm tỷ lệ 11,8%).

Xu hướng mắc ung thư vú có chiều hướng gia tăng qua các năm. Năm 2013 tỷ lệ ung thư vú khoảng 24,44/100.000 phụ nữ, đến năm 2018 tăng lên 26,4. Ước tính trung bình mỗi năm cả nước có hơn 15.000 phụ nữ mắc ung thư vú, trên 6.000 trường hợp tử vong, 42.000 người đang sống chung với bệnh.

Hầu hết phụ nữ hiện nay vẫn chưa có kiến thức về biện pháp tự khám vú tại nhà và ý thức được tầm quan trọng của việc đi khám sàng ung thư vú định kỳ nên phần lớn bệnh nhân ung thư vú đến khám và điều trị đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi thấp, chi phí điều trị tốn kém và kéo dài.

1.700 chị em đã được tầm soát miễn phí căn bệnh ung thư "phát hiện sớm, điều trị lành" - Ảnh 3.

Khám sàng lọc ung thư vú tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Việt Nam, hơn 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, như ung thư phổi, ung thư gan tỷ lệ lên đến hơn 80%. Riêng ung thư vú là bệnh dễ phát hiện nhất thì tới một nửa bệnh nhân đi khám ở giai đoạn muộn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

"Vậy nên việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít. Các chị em phụ nữ hãy quan tâm đến sức khỏe của chính mình bằng những hành động cụ thể và không hề khó thực hiện, bắt đầu từ thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú"- GS.TS Trần Văn Thuấn kêu gọi.

Còn PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng bày tỏ mong muôn: Với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt Nam sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui.

Chị em cần biết: 7 bệnh viện công khám sàng lọc miễn phí căn bệnh ung thư "vòng 1"Chị em cần biết: 7 bệnh viện công khám sàng lọc miễn phí căn bệnh ung thư 'vòng 1'

SKĐS - Do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm ung thư vú nên nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH