16.000 đơn vị máu đang được lưu trữ: Viện trưởng Viện Huyết học gửi lời tri ân đến người hiến máu

Suckhoedoisong.vn - Ngân hàng máu của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương hiện lưu trữ 16.000 đơn vị máu, trong đó máu nhóm O là hơn 6.000 đơn vị

 

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết ngân hàng máu của Viện hiện lưu trữ 16.000 đơn vị máu, trong đó máu nhóm O là hơn 6.000 đơn vị chiếm 40% chưa đạt tỷ lệ an toàn là 50% nhưng đây đã là con số rất lớn.

TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương hiến máu

“Lượng máu này giúp đảm bảo cho hoạt động khám chữa bệnh ít nhất 3 tuần sau Tết nguyên đán. Trước đó, Viện chỉ đặt chỉ tiêu tiếp nhận 25.000 đơn vị đã rất khó nhưng nhờ sự vào cuộc của cộng đồng, hàng nghìn người chỉ riêng tháng 1 Viện đã tiếp nhận 38.000 đơn vị”- TS Bạch Quốc Khánh cho biết.

“Thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên trong Viện và người bệnh được nhận máu, chúng tôi bày tỏ sự trân trọng và tri ân đến những tấm lòng vì người bệnh đã đến chung tay hiến máu. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao của những người làm công tác truyền máu”, Viện trưởng Viện Huyết học chia sẻ

Một người bệnh đang điều trị tại trung tâm Thalassemia cũng bày tỏ lòng biết ơn đến những người hiến máu: "Tôi chân thành gửi lời cảm ơn tất cả cộng đồng đã giúp đỡ, thông cảm với những hoàn cảnh như chúng tôi và đã hiến những giọt máu quý giá nhất giúp chúng tôi hồi sinh”

Sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng trong hoạt động hiến máu đã giúp cho nguồn máu phục vụ công tác khám chữa bệnh được đảm bảo

Trước đó, vào đầu tháng 1/2018, lượng máu lưu trữ tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương rất ít, có thời điểm như ngày 5/1/2018, lượng máu dự trữ chỉ còn 6.018 đơn vị, trong đó đặc biệt nhóm máu O chỉ còn 1.010 đơn vị (16,8% tổng lượng máu dự trữ), nhóm máu A còn 1.279 đơn vị (chiếm 21,4 %), nhóm máu AB còn  352 đơn vị (chiếm 5,8%); riêng nhóm máu B khả dĩ hơn hiện còn 3.376 đơn vị máu (chiếm 56%).

Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo cung cấp không đủ trong 2 ngày tới.

Tình trạng thiếu nhóm máu O này khiến nhiều người bệnh đang phải thấp thỏm trong nỗi lo chờ máu hoặc phải vận động người nhà tham gia hiến máu.

Trước thực trạng này, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tha thiết kêu gọi các cơ quan, tổ chức và nhất là những người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán 2018.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương ngay sau đó nhiều người đã đến Viện hiến máu tình nguyện, giúp cho lượng máu lưu trữ của Viện tăng dần.

Cán bộ y tế tỉnh Bắc Ninh tham gia hiến máu tình nguyện

Theo TS Bạch Quốc Khánh, sau Tết thường là thời điểm thiếu máu căng thẳng nhất. Cũng vì thế ngày hội hiến máu Lễ hội Xuân hồng (khắc phục tình trạng thiếu máu sau Tết mỗi năm) năm 2018 sẽ kéo dài trong một tuần bắt đầu từ ngày 10/3/2018, thay vì 1-2 ngày như các năm trước. Mỗi ngày dự kiến tiếp nhận 1.000-2.000 đơn vị máu.

TS Bạch Quốc Khánh cũng mong muốn hoạt hiến máu tình nguyện sẽ bền vững hơn, tranh tình trạng thiếu máu, mất cân bằng trong nhóm máu như thời gian vừa qua.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT