DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
16 địa phương chính thức điều chỉnh giá dịch vụ y tế có tính thêm tiền lương
Thái Bình - 20:46 17/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế cho biết, việc áp dụng mức giá dịch vụ y tế mới được thực hiện trước ngày 15/8/2016 tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 85%. Việc điều chỉnh này không ảnh hưởng đến người chưa có thẻ bảo hiểm y tế

Sau thời gian cân nhắc, liên Bộ thống nhất phương án điều chỉnh giá viện phí có tính thêm tiền lương thành 4 đợt. Trong đó, mỗi đợt 15-16 tỉnh, thành để việc điều chỉnh tác động vào chỉ số giá tiêu dùng khoảng 0,4-0,6% mỗi đợt; không điều chỉnh trong tháng 9 đầu năm học.

Cụ thể mức giá tính thêm chi phí tiền lương sẽ được thực hiện trước tiên tại các cơ sở khám chữa bệnh (trung ương, địa phương) của 16 tỉnh/thành có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 85%. Trong đó gồm: Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Hòa Bình, Thừa-Thiên Huế, Quảng Nam, Yên Bái và Lạng Sơn. Ngày 12/8, Bộ Y tế có công văn gửi các tỉnh, thành này về việc điều chỉnh giá viện phí.

Thời điểm điều chỉnh giá thích hợp

Trước đó, theo Thông tư liên tịch số 37 do liên Bộ Y tế - Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 37, việc điều chỉnh viện phí thực hiện theo hai bước, bước 1 bao gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù (đã được thực hiện kể từ ngày 01/3/2016); Bước 2 mức giá bao gồm các chi phí tại bước 1 nêu trên và chi phí tiền lương được thực hiện từ 01/7/2016. Bình quân mức giá có tiền lương tăng khoảng 18% so với mức giá hiện nay chưa tính tiền lương.

Về lộ trình thực hiện bước 2, liên Bộ đã thống nhất phương án điều chỉnh bước 2 thành 04 đợt, trong đó không chọn thời điểm tháng 9 vì là đầu năm học mới. Ngoài ra chia mỗi đợt tăng áp cho khoảng 15-16 tỉnh, thành phố/đợt, với phương án này thì tác động vào CPI khoảng 0,4-0,6%/đợt, tương đương khoảng dưới 2% cho cả 4 đợt điều chỉnh.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế đợt này được tiến hành với 16 địa phương có tỷ lệ người tham gia BHYT trên 85%

Theo phân tích của Bộ Tài chính và Tổng Cục thống kê thì đây là thời điểm thích hợp vì giá xăng dầu đang tiếp tục giảm, do chưa vào năm học mới nên tránh được tác động cộng hưởng đến CPI của giá dịch vụ giáo dục, hơn nữa CPI hiện đang ở mức thấp (có khả năng âm). Dự kiến việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế chỉ tác động vào CPI khoảng 0,3% do đó giữ được mức lạm phát trong phạm vi cho phép chủ Chính phủ và Quốc Hội.

3 đợt tăng tiếp theo Bộ Y tế sẽ đề xuất trình Chính phủ và có thông báo đến các đơn vị, địa phương theo quy định của Thông tư 37.

Theo Bộ Y tế, bình quân mức giá có tiền lương tăng khoảng 18% so với mức giá hiện nay. Với đợt điều chỉnh giá lần này, những dịch vụ kỹ thuật có chi phí tiền lương cao như tiền ngày giường; các phẫu thuật nặng được xếp loại đặc biệt, loại một có tới 7-8 bác sĩ tham gia làm trong 3-4 giờ... sẽ có mức tăng cao. Các dịch vụ sử dụng ít nhân lực, chi phí tiền lương trong giá dịch vụ thấp như các dịch vụ chiếu chụp, chẩn đoán, xét nghiệm thì có mức tăng thấp hơn. Mức tăng trung bình  khoảng 18% so với mức giá hiện nay.

Ví dụ, giá ngày giường cao nhất là giường điều trị Hồi sức tích cực (ICU), ghép tạng, ghép tủy, ghép tế bào gốc sẽ điều chỉnh khi tính tiền lương dao động 568.900-677.100 đồng. Loại giường này trong đợt điều chỉnh tháng 3 chỉ tăng lên 350.000 đồng. Tương tự, giá giường bệnh nội khoa tại bệnh viện hạng đặc biệt sẽ điều chỉnh lên 215.300 đồng (giá vào tháng 3 là 99.000 đồng).

Các đơn vị, địa phương còn lại tiếp tục thực hiện mức giá như hiện nay (có tính thêm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù) đến khi Bộ Y tế có văn bản thông báo tiếp. Trước đó, các bệnh viện tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư đã được thực hiện mức giá gồm: chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương kể từ ngày 1/3.

Không ảnh hưởng đến người chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế cho biết, với đợt điều chỉnh giá tính cả tiền lương vào viện phí lần này tại 16 tỉnh, thành chỉ áp dụng giá viện phí mới với người có thẻ BHYT, chưa áp dụng với người bệnh không có thẻ BHYT. Như vậy dù viện phí tăng do tính lương vào viện phí, nhưng người bệnh chưa có thẻ BHYT không bị ảnh hưởng.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này không ảnh hưởng đến người chưa có thẻ BHYT

Bộ Y tế đánh giá việc điều chỉnh viện phí, trong đó có tính thêm yếu tố tiền lương về cơ bản không làm ảnh hưởng đến các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi… vì các đối tượng này đã được Nhà nước mua thẻ hoặc hỗ trợ phần lớn để mua thẻ bảo hiểm y tế. Phần thêm cơ bản do Bảo hiểm xã hội thanh toán, tạo điều kiện cho các bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ…

Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế được tăng lên vì không phải trả thêm hoặc mua một số vật tư chưa kết cấu vào giá; giảm chi tiền túi, giảm phiền hà cho người bệnh. Việc tính tiền lương vào giá cũng sẽ làm thay đổi nhận thức của cán bộ y tế, bệnh viện phải phục vụ tốt thì mới có nguồn thu để trả lương và thu nhập cho cán bộ. Đây là giải pháp quan trọng để nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ làm hài lòng người bệnh, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ.

Quỹ bảo hiểm y tế vẫn có khả năng cân đối được đến 2017, từ 2018 sẽ xem xét việc cân đối quỹ để điều chỉnh mức đóng cho phù hợp. Luật quy định tối đa 6%, hiện nay đóng 4,5% lương.

Trước đó, mức giá viện phí có tính thêm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù đã được thực hiện từ ngày 1/3.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm