158 người thương vong trong 3 ngày nghỉ Tết; bệnh nhân cấp cứu gấp 5 ngày thường

Suckhoedoisong.vn - Theo Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), trong 3 ngày nghỉ tết Mậu Tuất 2018 (từ 14/2 đến 16/2) trên các tuyến giao thông toàn quốc xảy ra 105 vụ TNGT, làm 87 người chết, bị thương 71 người. Trong khi đó, tại BV Việt Đức, với hơn 500 ca cấp cứu ngày cuối năm, BV suýt rơi vào tình trạng “vỡ trận”.

Trong số các vụ TNGT nói trên, TNGT đường bộ xảy ra 101 vụ, làm chết 85 người, bị thương 69 người. So với cùng kỳ 2017 giảm 04 vụ, tăng 23 người chết, giảm 41 người bị thương.

TNGT đường sắt xảy ra 04 vụ, làm 02 người chết và 02 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017, TNGT đường sắt tăng 04 vụ, tăng 02 người chết và 02 người bị thương. Đường thủy không xảy ra TNGT.

Đáng chú ý đã không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Thực hiện cao điểm của Cục Cảnh sát Giao thông về bảo đảm trật tự an toàn giao thông - trật tự xã hội trên các tuyến giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các Lễ hội đầu xuân năm 2018, lực lượng CSGT toàn quốc đã tiến hành kiểm tra lập biên bản 5.079 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ. Tước 248 giấy phép lái xe, tạm giữ 10 xe ô tô, 1.546 xe mô tô.

Lực lượng Cảnh sát đường thủy đã kiểm tra xử lý 16 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trong đêm giao thừa tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các thành phố lớn không có biến động đột xuất, người dân đi lại xem pháo hoa và đón tết an toàn, thông suốt.

Các bệnh nhân thở máy tại phòng Cấp cứu, khoa Khám bệnh, BV Việt Đức.

 

Số ca cấp cứu tăng đột biến gấp 5 lần ngày thường

Tại BV Việt Đức, theo số liệu thống kê của phòng Kế hoạch tổng hợp của BV, những ngày thường các ca khám cấp cứu chỉ khoảng 100 bệnh nhân. Đến ngày 28 Tết chỉ có 155 trường hợp khám cấp cứu, thì đến ngày 29 Tết đã tăng lên 536 trường hợp vào khám cấp cứu, chủ yếu là tai nạn giao thông (gấp 5 lần ngày thường).

Đến 21 giờ đêm giao thừa năm Mậu Tuất 2018, 9 máy thở ngoài phòng cấp cứu BV Việt Đức đều có bệnh nhân; phòng hồi sức, sọ não kín giường… Với con số hơn 500 bệnh nhân đến cấp cứu ngày cuối năm, các bác sĩ phải làm việc hết công suất để cấp cứu người bệnh.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, trong ngày cuối năm, bệnh viện đã mổ cấp cứu 24 ca, trong đó có 10 ca mổ lớn. Số ca cấp cứu trong hai ngày qua khiến BV gần như rơi vào tình trạng “vỡ trận”, các bác sĩ phải làm việc vất vả gấp nhiều lần ngày thường. Bác sĩ không trực cũng đã phải vào chi viện, hỗ trợ cấp cứu, phẫu thuật. Hầu hết đều là tai nạn, nhiều trường hợp đa chấn thương rất nặng, chấn thương sọ não, gãy chân tay. Đáng chú ý có trường hợp 3 bố con chở nhau, một người con gái 10 tuổi tử nạn tại chỗ, em trai 4 tuổi đang theo dõi chấn thương sọ não, còn người bố cũng trong tình trạng rất nặng.

Để giải quyết tình trạng bệnh nhân tăng lên đột biến, BV Việt Đức đã phải liên hệ các bệnh viện như BV E, BV Bạch Mai, BV Thanh Nhàn chuyển bệnh nhân; tổ chức 7 bàn mổ cấp cứu; huy động bác sĩ vào làm thêm. Đến thời điểm đêm qua, BV đang điều trị 450 bệnh nhân nặng, với hơn 400 cán bộ y tế trực, trong đó có 60 bác sĩ; mỗi ngày 5-6 ca nặng xin về.

 

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, ngày 14/02/2018 (29 Tết) ngày đầu tiên của kì nghỉ lễ tết Mậu Tuất đã có gần 25 cuộc gọi và 15 tin nhắn của người dân phản ánh đến đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Nội dung các cuộc gọi hầu hết phản ánh về tình trạng tự ý tăng giá vé, nhồi nhét khách, chạy quá tốc độ cho phép.

Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý triệt để nội dung các thông tin được phản ánh.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong ngày 14/2/2018, toàn quốc xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông, làm chết 20 người, bị thương 28 người và 16 vụ va chạm giao thông đường bộ trong đó: Đường bộ xảy ra 21 vụ tai nạn, làm chết 19 người, bị thương 28 người; Đường sắt xảy ra 01 vụ tai nạn, làm chết 01 người; Đường thuỷ nội địa không xảy ra tai nạn giao thông.

Về công tác kiểm tra, kiểm soát, Cảnh sát giao thông đường bộ các địa phương đã tiến hành tuần tra kiểm soát 3.767 lượt, kiểm tra, xử lý 6.455 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ; nộp Kho bạc Nhà nước 06 tỷ đồng; Tạm giữ 583 phương tiện vi phạm và 869 giấy tờ các loại; tước 297 giấy phép lái xe. Lực lượng Cảnh sát đường thủy toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 76 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nộp Kho bạc Nhà nước 61,6 triệu đồng.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT