Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Dự án thí điểm mô hình tài chính vi mô cho người có nguy cơ và bị ảnh hưởng bởi HIV” được tổ chức sáng nay, 14/6, tại Hà Nội. Dự án do Cơ quan Hỗ trợ phát triển Hoa Kỳ (USAID) tài trợ trong khuôn khổ chương trình Cứu trợ khẩn cấp HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR), phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam và Tổ chức tài chính qui mô nhỏ trách nhiệm hữu hạn MTV tình thương (TYM) thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thực hiện.
Theo đó, sau một năm thực hiện, 150 người sống chung với HIV, bị ảnh hưởng bởi HIV hoặc có nguy cơ nhiễm HIV đã được cấp tổng số vốn gần 2 tỷ đồng để đầu tư vào các loại hình kinh doanh buôn bán nhỏ, trong số này đã có 95% hoàn trả đầy đủ vốn vay cho Ngân hàng chính sách xã hội VN.
![]() Gian hàng của một người có HIV kinh doanh hiệu quả được giới thiệu tại hội thảo. |
Nhờ chương trình này, 100% những người sống chung với HIV được vay vốn đã bắt đầu có được những khoản tiết kiệm từ hoạt động kinh doanh của mình và tham gia các chương trình bảo hiểm vi mô như những khách hàng khác của Tổ chức TYM.
“Đồng thời, dự án còn giúp giảm sự kỳ thị với người có HIV trong nội bộ nhân viên TYM để họ có hiểu biết đúng đắn và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho nhóm đối tượng này”, bà Hồ Thị Quý, nguyên Tổng giám đốc TYM, ủy viên Đoàn chủ tịch TƯ Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam khẳng định.
Cũng tại hội thảo, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội VN tại TP.HCM và M7/Trung tâm phát triển nguồn lực tài chính cộng đồng – một tổ chức phi chính phủ thuộc Hội khuyến học Việt Nam và các bên liên quan đã công bố kế hoạch phân bổ nguồn vốn để tiếp tục các dịch vụ cho vay với tổng số tiền là 1 triệu USD cho nhóm đối tượng này.
Được biết, từ năm 2004 đến nay, thông qua chương trình PEPFAR, chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ 500 triệu USD cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, chăm sóc những người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này ở Việt Nam. Riêng Dự án HIV tại nơi làm việc đã được USAID triển khai từ tháng 9/2008 với các hoạt động dự phòng HIV trong các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao và hỗ trợ sinh kế cho người sống chung với HIV và gia đình họ.
Tin, ảnh: Hạ Hiền
