DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
15 phút cứu bệnh nhân ngừng tim
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 16:15 26/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 26/5/2021, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp bệnh viện đã phối hợp các chuyên khoa vừa can thiệp mạch vành cứu sống bệnh nhân ngừng tim do tắc thân chung động mạch vành trái (LM).

Anh T. V. C., 42 tuổi, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đang đi trên đường thì đột ngột đau ngực trái, khó thở được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu sau đó chuyển đến BVĐK TW Cần Thơ vào 17h ngày 20/5/2021 với tình trạng huyết áp khó đo, mạch nhẹ, đau ngực trái dữ dội.

Anh C. có tiền sử nhồi máu cơ tim cũ từng đặt stent cách đây 2 năm. Bệnh nhân được các bác sĩ xử trí cấp cứu, sau 30 phút nhập viện bệnh nhân đột ngột gồng người, mạch khó bắt, ngừng tim.

Các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngưng tuần hoàn hô hấp, sốc điện. Sau 10 phút cấp cứu, bệnh nhân có nhịp tim trở lại, huyết áp thấp phải sử dụng thuốc vận mạch liều cao. Bỏ qua mọi thủ tục, bệnh nhân được khẩn cấp chuyển lên phòng thông tim can thiệp.

Sức khỏe của bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật

Ê-kíp can thiệp do BS.CKI Nguyễn Văn Nhiệm, Bs. Dương Hoàng Mẫn – khoa Tim mạch can thiệp thực hiện.

Kết quả chụp mạch vành: Hẹp 95% đoạn xa stent LM, hẹp 80% nhánh liên thất trước đoạn I.Ê kíp can thiệp nong sang thương và đặt 1 stent phủ thuốc với thời gian 15 phút. Sau can thiệp huyết động bệnh nhân ổn định dần và ngưng được thuốc vận mạch.

Hiện nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, giảm đau ngực nhiều và chuẩn bị ra viện .

Theo ThS.BS Trần Văn Triệu - Phó Khoa phụ trách Khoa Tim mạch can thiệp, BVĐK Trung ương Cần Thơ: Tắc LM cấp tương đối hiếm gặp, chiếm 0.03% tới 0.04% các trường hợp chụp mạch vành chọn lọc. Bệnh cảnh tắc LM cấp tính chiếm 0.37% tới 2.96% các trường hợp nhồi máu cơ tim cấp.Tỉ lệ này có thể thấp hơn thực tế do bệnh nhân tắc LM cấp thường tử vong trước khi được chụp mạch vành cản quang.

Bệnh cảnh lâm sàng của tắc cấp LM thường rất nặng nề do một khối lượng cơ tim thất trái lớn bị ảnh hưởng. Thường người bệnh rơi vào choáng tim, phù phổi cấp hay loạn nhịp nguy hiểm đưa tới đột tử.

Tỉ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng phù phổi cấp hay choáng tim còn cao, ngay cả khi được điều trị tái tưới máu. Nhồi máu cơ tim cấp do tắc LM có tỉ lệ tử vong cao hơn, nhất là khi có choáng tim.

Nếu can thiệp mạch vành cấp cứu thất bại thì 100% trường hợp tử vong trong bệnh viện.Bắc cầu mạch vành vẫn được ưu tiên chọn lựa trong trường trường hợp bệnh LM ổn định.

Tuy nhiên, phẫu thuật bắc cầu mạch vành cấp cứu không phải lúc nào cũng khả thi, ngay cả khi phòng mổ và đội ngũ phẫu thuật viên có sẵn vì việc chuẩn bị cho phẫu thuật mất thời gian dài hơn trong khi tình trang huyết động học của bệnh nhân không cho phép chậm trễ trong điều trị.

Trái lại, can thiệp mạch vành không cần thời gian chuẩn bị nhiều, một khi bệnh nhân tới phòng thông tim thì thủ thuật có thể thực hiện nhanh chóng trong vòng vài phút. Can thiệp cấp cứu nhanh chóng phục hồi hình trạng huyết động học và do vậy có thể cải thiện tỉ lệ tử vong.

Can thiệp mạch vành cấp cứu trong trượng hợp tắc LM là một thách thức của các nhà tim mạch học can thiệp vì đối tượng bệnh nhân này là nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao nhất do sự không ổn định về huyết động cho dù bệnh nhân có hay không choáng tim đi kèm.

 

 

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
30 phút cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp
SKĐS - Chiều 7/3/2019, tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, Trung tâm tim mạch BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cấp cứu thành công, cứu sống 1 cụ ông bị nhồi máu cơ tim cấp.
Ngừa tái phát sau nhồi máu cơ tim
SKĐS - Bệnh nhân nhồi máu cơ tim có nguy cơ tái phát rất cao nếu không được chăm sóc và điều trị tốt sau khi được cứu sống bằng thuốc tiêu sợi huyết, can thiệp hay phẫu thuật bắc cầu nối chủ - vành.
Gặp cơn đau thắt ngực - khi nào là biểu hiện nhồi máu cơ tim?
SKĐS - Những cơn đau thắt ngực có thể xảy ra bất chợt khi gắng sức, khi leo cầu thang, lên dốc, đi bộ nhanh và có cả những khi đang nghỉ ngơi. Khi nào là tình trạng khẩn cấp, khi nào đau thắt ngực sẽ là nhồi máu cơ tim - PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.
Nhận biết nhồi máu cơ tim
SKĐS - Năm nay mẹ tôi 60 tuổi, mới phát hiện bị tăng huyết áp, nghe nói bệnh này dễ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến tính mạng. Biểu hiện của nhồi máu cơ tim thế nào, có phòng tránh được không, thưa bác sĩ?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm