DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
14,9 % dân số Việt Nam mắc các rối loạn tâm thần phổ biến
09:35 02/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo ước tính, Việt Nam có khoảng 14.9% dân số mắc các chứng bệnh rối loạn tâm thần phổ biến. Bệnh tâm thần là một trong 10 nguyên nhân chủ yếu gây mất khả năng làm việc.

 Theo ước tính, Việt Nam có khoảng 14.9% dân số mắc các chứng bệnh rối loạn tâm thần phổ biến. Bệnh tâm thần là một trong 10 nguyên nhân chủ yếu gây mất khả năng làm việc.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần ngày một gia tăng và trở thành một trong những vấn đề y tế công cộng cần ưu tiên giải quyết trong thời gian tới. 

Đây là những thông tin quan trọng được GS TS Nguyễn Kim Việt đưa ra tại lớp tập huấn “Nâng cao năng lực quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần tại Việt Nam” do Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Đại học Melbourne (Úc) tổ chức tại Hà Nội vừa qua.

 Lớp tập huấn đã thu hút sự tham gia của rất nhiều các lãnh đạo Sở Y tế, Sở lao động thương binh xã hội, bệnh viện tâm thần, khoa thần kinh trong bệnh viện đa khoa, trung tâm phòng chống bệnh XH, trung tâm bảo trợ XH, TT điều dưỡng phục hồi chức năng người bệnh tâm thần tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Phú Thọ, Thanh Hóa và Hà Nội. 

Khóa tập huấn thu hút đông đảo sự tham gia của rất nhiều các Bác sĩ, Giáo sư tới từ nhiều tỉnh thành

Tại lớp tập huấn 1 bức tranh toàn cảnh về thực trạng sức khỏe tâm thần, hệ thống chính sách, hệ thống cung cấp dịch vụ, nguồn nhân lực, các mô hình dịch vụ thí điểm hiệu quả, hoạt động giám sát đánh giá, sự phối hợp liên ngành đã được các giáo sư trường Đại học Melbourne, Viên sức khỏe tâm thần, Đại học Y tế công cộng, một số đơn vị tuyến tỉnh trình bày chi tiết. Từ đó, các đại biểu đã phản ánh và đánh giá thực trạng cơ bản nhất của công tác chăm sóc sức khoẻ tâm thần Việt Nam như sau:

 Hiện tại nước ta có sẵn mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng nhưng vẫn chưa chuyên biệt, cần nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động 

Việc bao phủ mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần quốc gia hiện chỉ chú trọng vào Tâm thần phân liệt và Động kinh trong khi tỉ lệ Rối loạn Trầm cảm chủ yếu lại chiếm tỉ lệ cao hơn khoảng 8 lần so với Tâm thần phân liệt

Việc báo cáo hàng năm về kết quả thực hiện chương trình quốc gia về chăm sóc sức khỏe tâm thần nên xem xét bổ sung thêm những thông tin đầy đủ hơn nhằm cải thiện và đóng góp cho Chiến lược mới

Những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần đang cung cấp tại các cơ sở cũng như những khoảng trống dịch vụ và giải pháp thử đề xuất

Sự phối hợp liên ngành trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần hiện nay chưa hiệu quả, ghánh nặng chỉ thuộc về 1-2 ngành...

Đây là lớp tập huấn đầu tiên nằm trong chuỗi các lớp tập huấn sẽ được tổ chức cho tất cả các tỉnh thành phố của Việt Nam với mục tiêu tăng cường hiệu quả công việc trong CSSK tâm thần và tăng cường khả năng vận động, quan lý của từng địa phương.

Thương Sơn

 

 

Tin liên quan
Nicotin có thể gây rối loạn tâm thần
Tôi nghe nói hút thuốc lá có thể gây rối loạn tâm thần, đặc biệt là giai đoạn mới cai thuốc. Xin cho biết như vậy có đúng không và vì sao lại như vậy? Xin quý báo giải thích giùm. Tôi xin cảm ơn!
Phòng rối loạn tâm thần mùa thi
Thời gian gần đây, số học sinh bị mắc rối loạn tâm thần có xu hướng gia tăng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 150 - 200 trường hợp đến khám, xin tư vấn và điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai. Trong số đó, khoảng 5 - 10% phải nhập viện điều trị có nguyên nhân do áp lực học tập, thi cử.
9 chứng rối loạn tâm thần kỳ lạ
Tâm thần là một trong lĩnh vực “khó khăn” và ít được khai phá nhất của y học. Một bác sĩ tâm thần cũng khó có thể biết chắc những gì đang diễn ra trong đầu bệnh nhân.
Các rối loạn tâm thần liên quan đến internet
Cùng với sự phát triển của internet, các rối loạn tâm thần liên quan đến internet cũng ngày càng nhiều, như nghiện game online, nghiện mạng xã hội (facebook, messenger, chat...).
Rối loạn tâm thần cũng có... mùa
Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, trong đó có sức khỏe tâm thần. Dưới đây là một số rối loạn tâm thần có liên quan đến mùa trong năm.
Các rối loạn tâm thần kinh trước và sau sinh
SKĐS - Stress, trầm cảm, lo âu, hành vi bất thường... là các rối loạn tâm thần kinh mà phụ nữ mang thai và sau sinh rất dễ gặp phải.
Những rối loạn tâm thần kì lạ trong y học
SKĐS - Có những chứng bệnh rối loạn tâm thần hiếm gặp rất kì quặc trong lịch sử y học của nhân loại.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm