141 trị “quái xế” chở “chân dài”

11-05-2015 11:00 | Thời sự
google news

SKĐS - Sau một thời gian bị lực lượng chức năng truy quét, trên nhiều tuyến phố Hà Nội như Trần Khát Chân, Kim Ngưu, Nguyễn Xiển, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang... lại tái diễn tình trạng “quái xế”

Sau một thời gian bị lực lượng chức năng truy quét, trên nhiều tuyến phố Hà Nội như Trần Khát Chân, Kim Ngưu, Nguyễn Xiển, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang... lại tái diễn tình trạng “quái xế” chở hàng loạt “chân dài” vượt đèn đỏ, lạng lách tốc độ cao. Điều đáng nói, các đối tượng này không chỉ coi thường tính mạng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn ngang nhiên vi phạm, thách thức pháp luật. Trước thực trạng này, lực lượng 141 Công an TP. Hà Nội đã đồng loạt ra quân truy quét.

Thách thức pháp luật?!

Theo tìm hiểu, khu vực điển hình nhất diễn ra tình trạng này tại TP. Hà Nội có thể kể đến là nút giao thông ngã tư giao cắt của các tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng - Nguyễn Khang. Các nhóm “quái xế” gồm 2 - 3 xe tụ tại một điểm nhất định trên lòng đường hoặc vỉa hè rồi cùng xuất phát, điểm đến là các quán hát karaoke, nhà nghỉ lớn nhỏ dọc các tuyến phố. Quan sát thực tế cho thấy, bất chấp sự nguy hiểm rình rập với bản thân và người đi đường, các xe kẹp 4, kẹp 5 vượt đèn đỏ, chạy với tốc độ cao trên các tuyến phố, khi gặp đoạn đường đông xe cộ, quái xế hú còi xe inh ỏi để dẹp đường. Đặc biệt, khi tới nút giao thông có cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, “quái xế” lại lượn xe sang làn ngược chiều để lách, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Hầu hết các “quái xế” đều nằm trong độ tuổi thanh niên, có người mang ngoại hình bặm trợn, không đội mũ bảo hiểm, vừa điều khiển phương tiện vừa sử dụng điện thoại, cho các cô gái đứng, thậm chí còn ngồi hai bên đùi trong lúc chạy xe. Bức xúc về tình trạng này, anh Vũ Đình Tùng (Nguyễn Khang, Cầu Giấy) cho biết, trong khi người dân đi đường đều chấp hành nghiêm chỉnh thì những “quái xế” ngang nhiên vi phạm luật giao thông. Nhìn cảnh một đống người nhồi nhét trên xe máy, tóc xanh tóc vàng, ăn mặc hở hang lượn lách, thật sự hết sức phản cảm. Tình trạng này tái diễn đang trở thành nỗi khiếp sợ với người đi đường, những hành vi này cần được chấn chỉnh càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

“Quái xế” kẹp 4-5 “chân dài”, phóng nhanh, lạng lách gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Truy quét thường xuyên

Trước tình trạng các “quái xế” ngang nhiên chở từ 4 - 5 “chân dài” trên một chiếc xe máy tái diễn trong thời gian gần đây đe dọa tới trật tự an toàn giao thông, lực lượng 141 Công an TP. Hà Nội vừa đồng loạt ra quân truy quét trên các tuyến phố Hà Nội. Chỉ sau thời gian mật phục, tổ công tác 141 đã phát hiện, bắt giữ hàng loạt “quái xế”. Trên mỗi xe máy đều chở vài cô gái trẻ không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng trên các tuyến đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Khi tiến hành lập biên bản vi phạm giao thông, các “quái xế” đều khai nhận đang trên đường chở các cô gái này đến các quán karaoke để “làm việc”. Trao đổi về vấn đề này, Thượng úy Nguyễn Hải Thanh - Tổ trưởng Y13-141, Công an TP. Hà Nội cho biết, lực lượng công an tổ chức truy quét thường xuyên, do các đối tượng cố tình bỏ chạy nên phải mật phục, hóa trang. Một khó khăn trong công tác chặn bắt các trường hợp này là nhiều “quái xế” manh động khi phát hiện có chốt chặn của lực lượng 141 đã rồ ga bỏ chạy hoặc quay đầu tìm hướng tẩu thoát. Đồng thời, các đối tượng này cũng thông tin cho nhau để tìm cách đối phó. Tuy nhiên, các tình huống đều được tổ công tác lường trước nên hầu hết các trường hợp vi phạm đều bị bắt gọn, đưa về chốt xử lý.

Liên quan đến tình trạng “quái xế” kẹp 4-5 “chân dài” tái diễn trong thời gian gần đây, Trung tá Chu Văn Sỹ - Tổ trưởng Y3/141, Công an TP. Hà Nội khẳng định, qua thống kê, trong những ngày cao điểm ra quân mới đây, các tổ công tác 141 Công an TP. Hà Nội đã xử lý 15 vụ với 53 đối tượng, trong đó có 15 đối tượng chạy xe và 38 nữ giới. Đồng thời, các tổ công tác 141 đã lập hồ sơ vi phạm ban đầu và bàn giao cho công an phường địa bàn giải quyết theo quy định. Theo đó, các “quái xế” đều bị ra quyết định tạm giữ phương tiện và lập hồ sơ xử lý các lỗi vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Số tiếp viên nữ bị lập biên bản, xử lý vi phạm và chụp ảnh, gửi thông báo về địa phương nơi cư trú để giáo dục, răn đe. Tuy nhiên, có một thực tế hiện nay, nếu cơ quan chức năng không tổ chức truy quét thường xuyên, liên tục thì các đối tượng này lại tái diễn hoạt động… Đây chính là khó khăn, thách thức trong việc giải quyết triệt để vấn nạn này, do vậy, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục thực hiện tổ chức ra quân, truy quét.

Thế Vinh

 

 

 


Ý kiến của bạn