DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
14 lần phẫu thuật cứu bệnh nhân bỏng 82% cơ thể
Nguyễn Huyền - 08:20 12/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 7/6/2016, bệnh nhân N.T.T sau 102 ngày nằm viện với 14 lần phẫu thuật vì bị phỏng xăng đã được xuất viện.

Ngày 7/6/2016, bệnh nhân N.T.T sau 102 ngày nằm viện với 14 lần phẫu thuật vì bị phỏng xăng đã được xuất viện. Gia đình bệnh nhân đã vô cùng hạnh phúc vì “không thể tin là con được cứu sống khi đã bị lửa xăng thiêu sống…”.

ThS.BS. Ngô Đức Hiệp - Trưởng khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nơi đây vừa điều trị thành công ngoạn mục 1 trường hợp bị phỏng lửa xăng 82% độ II, III, IV (62% độ III, IV) toàn thân. Đặc biệt, đây là trường hợp mà người nhà bệnh nhân đã không ít lần nản lòng trước tình trạng sức khỏe của con mình và cũng không ít lần xin cho con mình về.

Trước đó, lúc 21 giờ ngày 24/2/2016, anh N.T.T. (sinh năm 1995, ngụ Tây Ninh) hút thuốc lá gần bình xăng đang mở nên bị bắt lửa gây cháy khiến anh T. bị phỏng toàn thân. Sau khi được đưa vào sơ cứu ở Trung tâm y tế huyện Trảng Bàng, ngay trong đêm, bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, bệnh nhân được xác định bị phỏng lửa xăng 82% độ II, III, IV (62% độ III, IV) toàn thân.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, bồi phụ dịch - điện giải, hồi sức chống sốc… chăm sóc vết bỏng: sử dụng vật liệu mới trong thay băng; phẫu thuật cắt lọc hoại tử, cắt cụt chi, ghép da. Bệnh nhân đã có được sự phối hợp điều trị tốt nhất từ các chuyên khoa của Bệnh viện Chợ Rẫy như Khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình, Huyết học (truyền tiểu cầu ngạch tán), Chỉnh hình (cắt cụt 1/3 trên 2 cẳng chân) cho đến chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cho bệnh nhân… Bệnh nhân cũng đã trải qua 14 lần phẫu thuật, trong đó có 4 lần cắt lọc hoại tử và 1 lần cắt cụt 2 cẳng chân, 9 lần ghép da bao gồm 3 lần ghép da tự thân và 6 lần ghép da đồng loại (từ người thân, đồng loại).

ThS.BS. Ngô Đức Hiệp chia sẻ, khi bệnh nhân nhập viện, nhìn tình trạng của bệnh nhân, không ai dám nói trước điều gì nhưng tất cả các bác sĩ đều có cùng suy nghĩ “còn nước còn tát”. Cứ nỗ lực hết sức để cứu bệnh nhân trước. Và đó cũng chính là động lực giúp các bác sĩ bền bỉ giành giật từng cơ hội mong manh giữa sự sống và cái chết của bệnh nhân. Trường hợp này cũng không ngoại lệ. Và có thể nói, cho đến nay, đây là ca phỏng xăng nặng nhất được điều trị thành công tại Khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình của Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và trên cả nước nói chung. Đặc biệt, không chỉ mang lại hồi sinh sự sống cho bệnh nhân mà bệnh nhân còn được Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy vận động sự hỗ trợ từ cộng đồng, giúp trang trải chi phí cho quá trình điều trị của bệnh nhân.

Đánh giá về sự thành công của ca bệnh, ThS.BS. Ngô Đức Hiệp khẳng định, để bệnh nhân có được như ngày hôm nay không chỉ là sự nỗ lực của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, sự phối hợp nhịp nhàng và kịp thời giữa các khoa, mà còn có tinh thần lạc quan của bệnh nhân. Sau 102 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tiếp xúc tốt, tinh thần ổn định, đa số các vết thương đã lành và đã được xuất viện vào ngày 7/6/2016. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ tiếp tục tập vật lý trị liệu và trải qua một số liệu pháp khác để có thể hòa nhập với cuộc sống. Đây là 1 quá trình lâu dài cần sự nỗ lực kiên trì của bệnh nhân trong tương lai và chúng tôi tin rằng, dù khó khăn nhưng bệnh nhân sẽ vượt qua.

Nguyễn Huyền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm