14 kỷ lục bất ngờ về mèo nhà

24-01-2023 6:32 PM | Quốc tế

SKĐS - Mèo là một trong những thú cưng phổ biến nhất trên thế giới. Mèo và con người đã gắn bó với nhau suốt 10.000 năm qua. Có rất nhiều điều thú vị về loài mèo mà chúng ta muốn tìm hiểu trong năm mới Quý Mão.

Người dân Thủ đô thích thú check-in với Linh vật mèo ngộ nghĩnhNgười dân Thủ đô thích thú check-in với Linh vật mèo ngộ nghĩnh

SKĐS - Linh vật mèo có chiều cao gần 3 mét được đặt tại vườn hoa (ngã tư Hàng Khay - Hàng Bài) với hình dáng ngộ nghĩnh, thu hút nhiều người dân Thủ đô thích thú check-in.

Mèo mang vẻ đáng yêu đến nỗi đã khiến con người yêu mến, cưng nựng trong suốt hàng nghìn năm qua. Vẻ ngoài dễ thương của mèo cùng những đặc tính riêng đã khiến mèo trở thành thú cưng được yêu thích trong gia đình.

Trung bình mèo nhà sống từ 12-15 năm. Con mèo nhà nặng nhất thế giới nặng tới 21kg. Trong phim "Tom và Jerry", tại sao mèo lại được gọi là Tom? Bởi trong các nền văn hóa nói tiếng Anh, người ta thường gọi mèo đực là tom, trong khi mèo cái thường được gọi là molly còn mèo con được gọi là kitten.

14 kỷ lục bất ngờ về mèo nhà - Ảnh 2.

Mèo là thú cưng phổ biến nhất trên hành tinh.

Trên toàn thế giới, có tới hơn 500 triệu con mèo được nuôi như thú cưng trong gia đình. Có những điều thú vị về loài mèo mà có thể bạn chưa biết. Sau đây là 14 kỷ lục thú vị về mèo nhà:

1. Mèo nhà đầu tiên được nuôi từ cách đây 9.500 năm

Ban đầu, người ta vẫn nghĩ rằng người Ai Cập là những người đầu tiên nuôi mèo làm thú cưng. Tuy nhiên, vào năm 2004, các nhà khảo cổ học Pháp phát hiện ra mộ của một con mèo có niên đại 9.500 năm tuổi ở Cyprus.

14 sự thật thú vị về loài mèo - Ảnh 2.

Mèo ngủ 13-16 tiếng/ngày.

2. Mèo dành tới 70% cuộc đời để ngủ

Nếu ai đó nói rằng mèo suốt ngày chỉ biết ngủ, có lẽ người đó đúng. Theo Veterinary Hub, mèo thực sự dành 13-16 tiếng một ngày để ngủ, tương đương với 70% cuộc đời cho giấc ngủ.

3. Mèo "làm Thị trưởng" một thị trấn ở Alaska trong 20 năm

Một chú mèo vàng tên là Stubbs đã được cư dân thị trấn Talkeetna ở Alaska "coi là Thị trưởng" trong suốt 20 năm. Danh hiệu này mang tính tượng trưng bởi chú mèo này được toàn bộ cư dân cũng như du khách yêu mến.

Mèo Stubbs là thị trưởng thị trấn Talkeetna ở Alaska

Chú mèo Stubbs đã làm Thị trưởng Thị trấn nhỏ Talkeetna cho tới khi qua đời vào năm 2017. Mèo "Thị trưởng" Stubbs thọ 20 tuổi.

4. Mèo dài kỷ lục 1,2m

Mèo thường là loài vật nhỏ bé. Tuy nhiên, con mèo dài nhất thế giới tên là Stewie, thuộc giống mèo Maine Coon. Nó có chiều dài lên tới trên 1,2m.

Arcturus giành kỷ lục Guinness là chú mèo cao nhất thế giới.

Còn con mèo cao nhất thế giới thuộc về Arcturus, chiều cao lên tới gần nửa m. Đây là chú mèo thuộc giống Savannah sống tại bang Michigan, Mỹ.

5. Con mèo giàu nhất thế giới sở hữu 7 triệu bảng Anh

Theo Kỷ lục Thế giới Guinness, chú mèo giàu nhất thế giới là Blackie. Trong di chúc, người chủ qua đời để lại toàn bộ tài sản 7 triệu bảng Anh cho mèo Blackie thay vì cho người thân.

6. Mèo bước đi giống lạc đà và hươu cao cổ

14 sự thật bất ngờ về loài mèo - Ảnh 5.

Mèo là loài vật duy nhất bước đi giống lạc đà và hươu cao cổ.

Bạn đã bao giờ từng để ý rằng mèo bước đi giống hệt như lạc đà hoặc hươu cao cổ. Đó là chúng sẽ bước đi bằng chân phải trước, sau đó là chân trái và cả nửa người sẽ cùng tiến về phía trước.

Chỉ có mèo, lạc đà và hươu cao cả mới bước đi như thế này.

7. Isaac Newton phát minh ra cửa dành cho mèo

Nhiều người cho rằng nhà vật lý nổi tiếng về định luật hấp dẫn là người đã phát minh ra cửa dành cho mèo.

Theo trang How Stuff Works, khi Isaac Newton đang làm thí nghiệm tại trường Đại học Cambridge, ông liên tục bị làm phiền vì con mèo cứ cào vào cửa đòi vào phòng. Vì vậy, ông đã gọi một người thợ mộc tới đục 2 cái lỗ trên cửa ra vào, một cửa cho mèo mẹ và cửa còn lại cho lũ mèo con.

Đến tận bây giờ, hai chiếc lỗ này vẫn còn trên cửa ra vào phòng thí nghiệm của trường Cambridge.

8. Mèo bay vào vũ trụ năm 1963

Bạn đã từng được nghe nói tới các chú chó và chú khỉ được đưa lên vũ trụ, nhưng mèo cũng là loài động vật "dũng cảm" đã có vinh hạnh này. Vào ngày 18/10/1963, Felicette, còn có biệt danh "Mèo vũ trụ" là con mèo đầu tiên và duy nhất bay vào vũ trụ.

14 kỷ lục bất ngờ về mèo nhà - Ảnh 8.

Felicette, chú mèo đầu tiên và duy nhất bay vào vũ trụ.

9. Người Ai Cập cổ đại cạo lông mày khi mèo chết

Theo Bách khoa toàn thư lịch sử cổ đại, sử gia Herodotus vào năm 440 trước Công nguyên có ghi lại rằng, khi một con mèo nuôi trong gia đình Ai Cập cổ đại chết, tất cả thành viên trong gia đình sẽ cạo lông mày để tang mèo.

10. Mèo nhà có bộ gene giống hổ tới 95,6%

Sự thật này có thể khiến bạn vô cùng kinh ngạc. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng, mèo nhà có cấu tạo gene giống hổ tới 95,6%. 

Ngoài ra, mèo còn có rất nhiều đặc tính giống hổ như khả năng đánh dấu mùi hương, rình mồi và vồ mồi.

11. Mèo nhà có thể đạt tốc độ lên tới 48km/h

Nếu nhìn thấy mèo chạy nhảy chơi đùa, bạn cảm nhận mèo khá nhanh nhẹn. Tuy nhiên, có một sự thật mà bạn có thể không biết, đó là mèo nhà có thể chạy với tốc độ lên tới 48km/h.

Với vận tốc này, mèo nhà còn chạy nhanh hơn cả vận động viên điền kinh số 1 thế giới hiện nay. Usain St. Leo Bolt, cựu vận động viên Olympic giữ kỷ lục thế giới chạy 100m trong 9,58 giây (tương đương 36km/h).

12. Mèo già nhất thế giới 38 tuổi

Con mèo già nhất thế giới tròn 38 tuổi và 3 ngày khi qua đời. Đó là mèo Creme Puff, sinh ngày 3/8/1967 và sống tới ngày 6/8/2005.

Chủ nhân của chú mèo này là ông Jake Perry, có biệt tài nuôi mèo sống thọ. Hoặc cũng có thể mèo nhà ông mang gene sống thọ. Bởi trước đó, ông Jake Perry đã nuôi mèo Rex Allen cũng sống tới 34 tuổi. Mèo Rex Allen là thế hệ ông bà của Creme Puff.

13. Kỷ lục mèo rên hừ hừ với âm lượng to nhất

Kỷ lục mèo rên hừ hừ với âm lượng to nhất thuộc về Merlin, một con mèo khoang đen trắng sống ở Torquay, Anh quốc. Tiếng rên hừ hừ của con mèo này lên tới 67.8db, tương đương với âm lượng của một chiếc vòi hoa sen. Những con mèo thông thường khác khi rên hừ hừ chỉ đạt âm lượng 25db.

14. Chú mèo "tài năng" nhất thế giới

Chú mèo "tài năng" nhất thế giới tên là Didga, sống ở Australia.

Didga - Chú mèo tài năng nhất thế giới.

Sinh ngày 1/1/2012, chú mèo có thể diễn rất nhiều trò từ trượt ván patin, nhảy từ vách đá xuống, ngả người ra gối "làm nũng", trượt ván nước, cưỡi trên lưng chó nhà,... Chú mèo mướp này khiến ai nhìn cũng phải thấy yêu.

Didga - chú mèo tài năng và đáng yêu


Nguyễn Vân
(Theo Purina)
Ý kiến của bạn