14 điều tồi tệ có thể gặp, nếu bạn không chịu tập thể dục

20-09-2023 06:30 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Việc tập thể dục mới nghe ra không có gì khó khăn, nhưng thống kê cho thấy, vẫn còn nhiều người chưa bố trí được kế hoạch rèn luyện thể dục đều đặn cho bản thân.

Bài viết nêu ra 14 điều tồi tệ có thể gõ cửa, nếu bạn không chịu tập thể dục, nhằm tăng thêm nguồn động lực và quyết tâm cho những ai còn trì hoãn chưa vào cuộc tập thể dục đều đặn hàng ngày.

1. Béo phì

Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố rằng, những người không hoạt động thể chất có nguy cơ béo phì tăng lên gấp đôi. Đây là một mối quan tâm sức khỏe nghiêm trọng đối với bất kỳ ai, dù bạn còn trẻ hay đã già.

Có rất nhiều bệnh liên quan đến béo phì, chẳng hạn như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, chứng ngưng thở khi ngủ và ngay cả ung thư.

2. Nguy cơ tăng huyết áp cao hơn

Nghiên cứu cho thấy, khi bạn không tập thể dục, áp lực máu sẽ ép vào thành động mạch mạnh và liên tục hơn, gây tăng huyết áp.

Nghiên cứu cũng cho thấy, hoạt động thể chất thường xuyên, ít nhất là 30 phút hầu hết các ngày trong tuần có thể làm giảm huyết áp của bạn từ 4-9 mm Hg. Nếu bạn có huyết áp hơi cao, tức là đang ở mức tiền tăng huyết áp, tập thể dục có thể giúp bạn tránh mắc tăng huyết áp thực sự.

14 điều tồi tệ có thể gặp, nếu bạn không chịu tập thể dục - Ảnh 1.

Khi bạn không tập thể dục, áp lực máu sẽ ép vào thành động mạch mạnh và liên tục hơn, gây tăng huyết áp.

3. Nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn

Khi bạn lười vận động và không tập thể dục, mức mỡ cholesterol máu tăng cao hơn, và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ.

Khi tập thể dục đều đặn, chất mỡ xấu LDL-C giảm xuống và chất mỡ tốt HDL-C của bạn tăng lên, điều này rất hữu ích trong việc hạn chế hình thành xơ vữa động mạch và tăng tác dụng bảo vệ tim mạch.

4. Tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2

Cơ chế chính phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2, chủ yếu là: Do cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin và/hoặc cơ thể bạn đã phát triển tình trạng kháng insulin. Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng như bệnh tim, đột quỵ và suy thận, tổn thương thần kinh và các vấn đề về mắt.

Thừa cân, béo phì và lười vận động là nguyên nhân chính thúc đẩy hình thành bệnh tiểu đường típ 2. Chính tập thể dục đều đặn giúp kiểm soát tốt cân nặng và giảm tình trạng kháng insulin, và kết quả giảm phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2. Nếu bạn có đường máu hơi cao, tức là đang ở mức tiền tiểu đường, tập thể dục có thể giúp bạn tránh chuyển sang bệnh tiểu đường thực sự.

5. Tăng nguy cơ ung thư vú và đại tràng

Điều gì xảy ra nếu bạn không tập thể dục? Hoạt động thể chất không đầy đủ có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, do quá trình tiêu hóa của bạn bị chậm lại khi ít vận động, khiến chất thải gây độc nằm và tiếp xúc trong lòng ruột già lâu hơn, trong đó có cả chất gây ung thư đại tràng.

Nghiên cứu cũng cho thấy, nguy cơ phát sinh ung thư vú cao hơn ở những phụ nữ lười vận động và không tập thể dục. Tập thể dục giúp điều chỉnh lượng hormone, khi nội tiết tố nữ mất cân bằng, nguy cơ ung thư vú tăng cao. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đề xuất, tập thể dục thường xuyên để giúp điều chỉnh nội tiết và giảm lượng hormone có thể gây ra khối u ung thư.

6. Tăng hụt hơi và khó thở

Nếu bạn không hoạt động thường xuyên và không tập thể dục, cơ thể bạn sẽ khó sử dụng oxy hơn, do đó bạn sẽ không cảm thấy mình được cung cấp đầy đủ dưỡng khí, kết quả bạn dễ hụt hơi và khó thở khi phải làm một công việc gắng sức, như leo cầu thang hay nhấc vật nặng.

Tập thể dục và tập thở đi kèm thường xuyên có thể giúp hô hấp trao đổi khí của bạn tốt lên, tăng sức đề kháng hệ hô hấp, và sẵn sàng cung ứng đủ oxy và không hụt hơi khi bạn vận động mạnh.

7. Nguy cơ tạo sỏi mật

Nếu không tập thể dục, tốc độ chất thải đi qua mật và hệ thống đường ruột sẽ chậm lại. Điều này có thể gây ra tồn đọng bùn mật và tạo sỏi mật, đặc biệt là khi có sự gia tăng mỡ triglyceride và cholesterol máu.

14 điều tồi tệ có thể gặp, nếu bạn không chịu tập thể dục - Ảnh 2.

Khối lượng xương sẽ mất nhanh hơn khi bạn ít vận động và không tập thể dục.

8. Tăng nguy cơ loãng xương

Nghiên cứu cho thấy, khối lượng xương sẽ mất nhanh hơn khi bạn ít vận động và không tập thể dục. Bạn càng không hoạt động lâu, bạn càng có nhiều khả năng thấy xương của mình yếu dần đi. Sau đó, bạn sẽ bị loãng xương và dễ bị gãy xương hơn, nhất là ở người lớn tuổi.

Nghiên cứu cũng kết luận, vận động và tập thể dục đều đặn có thể giúp xương chắc khỏe và làm chậm lại chứng loãng xương.

9. Giấc ngủ kém

Nghiên cứu và thực tiễn cho thấy, tập thể dục đều đặn có thể giúp cải thiện chứng mất ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nếu không tập thể dục đầy đủ, bạn có thể có giấc ngủ kém và không sâu, nhất là khi bạn lớn tuổi.

10. Làm teo cơ bắp và tăng tích mỡ dưới da

Khi bạn không tập thể dục, cơ bắp của bạn co lại và mỡ trong cơ thể tăng lên, nhất là những vùng dưới da. Một lối sống ít vận động làm cơ bắp của bạn sẽ trở nên mỏng và yếu, và thậm chí có thể dẫn đến teo cơ. Thường xuyên hoạt động, ngay cả siêng năng luôn tay hàng ngày, tập thể dục đều đặn là cách hiệu quả giúp duy trì hoạt động cơ bắp tốt, tiêu mỡ dưới da và trong cơ thể của bạn.

11. Hệ thống miễn dịch yếu đi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu không tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ thấy hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Bạn sẽ dễ bị cúm và cảm lạnh thông thường. Tập thể dục đều đặn là cách hiệu quả hàng đầu, giúp làm tăng sức đề kháng và miễn dịch của bạn.

12. Tăng nguy cơ lo âu và trầm cảm

Ngoài những rắc rối về thể chất, bạn cũng có thể gặp phải những vấn đề tiêu cực về tinh thần. Tổ chức y tế thế giới WHO báo cáo rằng, những người không hoạt động có nhiều khả năng bị trầm cảm và lo lắng cao hơn.

Khi bạn tập thể dục đều đặn, các chất hóa học được giải phóng trong cơ thể như dopamine, endorphin…, giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

13. Gặp rắc rối trong tình dục

Nếu không tập luyện thường xuyên, bạn sẽ thấy sức lực và sức chịu đựng giảm sút, ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Thiếu tập thể dục có thể gây ra căng thẳng và giảm sức bền, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

14 điều tồi tệ có thể gặp, nếu bạn không chịu tập thể dục - Ảnh 3.

Tập thể dục đều đặn và hoạt động trí óc thường xuyên (viết lách, sáng tác, đọc sách…), giúp duy trì trí nhớ tốt và giảm mắc bệnh Alzheimer

14. Giảm trí nhớ và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Nghiên cứu cho thấy, ít hoạt động trí óc và không tập thể dục, sẽ làm bạn giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung và tăng mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu cũng cho thấy, bạn tập thể dục đều đặn và hoạt động trí óc thường xuyên (viết lách, sáng tác, đọc sách…), giúp duy trì trí nhớ tốt và giảm mắc bệnh Alzheimer.

Tốt nhất, bạn hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ hàng ngày, mỗi ngày tăng vận động lên một ít, không nhất thiết phải tăng vận động và thể dục quá vội vàng. Thành công ở chỗ, là bạn tập thể dục có đều đặn hay chỉ tập vài buổi rồi nghỉ không tập nữa.

Nhiều môn thể dục có thể áp dụng tùy vào điều kiện của mỗi người, bao gồm đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội, yoga hoặc khiêu vũ... Ít nhất có 30 phút tập thể dục đều đặn hàng ngày là đạt yêu cầu, nếu không có 30 phút liên tục để tập thể dục thì có thể tập 10-15 phút/lần, vài lần trong ngày.

Chắc chắn một điều, ai cũng sẽ có nhiều cơ hội, nhiều môn thể dục tùy chọn, nhiều khoảng thời gian trong ngày để áp dụng tập thể dục đều đặn, chỉ còn lại một vấn đề: là bạn có quyết tâm, có kiên trì theo đuổi hay không mà thôi!.

Đi bộ cần biết những điều này để tránh hại xương khớpĐi bộ cần biết những điều này để tránh hại xương khớp

SKĐS - Đi bộ là một hoạt động thể dục thể thao an toàn mang lại nhiều lợi ích và ít ảnh hưởng đến sức khỏe người tập. Tuy thế, nếu đi bộ mà có biểu hiện đau gối, rất có thể bạn nên đổi phương pháp tập khác hoặc đôi khi phải nghỉ tập một thời gian.


TS.BS Lê Thanh Hải
Ý kiến của bạn