139 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 đã được Bộ Y tế trả lời đầy đủ

29-09-2023 18:37 | Thời sự

SKĐS - Ngày 29/9, Ban Dân nguyện (thuộc UBTVQH) tổ chức phiên họp giải trình, cung cấp thông tin về giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Theo dự thảo Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Ban Dân nguyện cho biết, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri đã tiếp nhận, tổng hợp được 2.763 kiến nghị của cử tri. Các kiến nghị đã được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định. 

Nội dung kiến nghị liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực được nhiều cử tri quan tâm như: LĐTB&XH, y tế, GTVT, GDĐT, TNMT, công an, nội vụ, nông nghiệp.

139 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 đã được Bộ Y tế trả lời đầy đủ - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Đến nay, 1.887/2.763 kiến nghị của cử tri đã được trả lời, giải quyết, đạt 68,3%. Trong đó, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc UBTVQH đã tiếp nhận và trả lời 49/69 kiến nghị, đạt 71%; Chính phủ, các bộ, ngành đã tiếp nhận và trả lời 1.776 kiến nghị, đạt 67,9%.

Báo cáo của Ban Dân nguyện nêu rõ, cùng với sự tập trung, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan trung ương đã chú trọng nghiên cứu, giải quyết kiến nghị cử tri, thể hiện tính cầu thị, tiếp thu. Việc tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết các kiến nghị cử tri đã góp phần tháo gỡ có hiệu quả nhiều khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển KT-XH, ổn định tình hình trật tự, an toàn xã hội…

139 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 đã được Bộ Y tế trả lời đầy đủ - Ảnh 2.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình chủ trì phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp liên quan đến các kiến nghị cử tri trong lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, đến nay 139 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 đều đã được Bộ trả lời đầy đủ. Đối với những nội dung gửi đến sau Kỳ họp thứ 5, Bộ Y tế đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực nghiên cứu trả lời cử tri, phấn đấu sẽ hoàn thành trong tháng 10/2023.

Đối với việc hỗ trợ BHYT cho người dân các xã an toàn khu cách mạng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế tập trung tham mưu Chính phủ sửa đổi Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật BHYT. Hiện nay, dự thảo Nghị định này đã hoàn thành, đang lấy ý kiến các bộ ngành, thẩm định của Bộ Tư pháp để trình Chính phủ. Dự kiến, Nghị định này sẽ được ban hành trước khai mạc Kỳ họp thứ 6.

139 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 đã được Bộ Y tế trả lời đầy đủ - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giải trình các kiến nghị liên quan đến lĩnh vực y tế.

Nhất trí với dự thảo báo cáo của Ban Dân nguyện, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Đoàn Thị Thanh Mai cũng cho biết, qua theo dõi các đơn thư kiến nghị gửi tới Ủy ban Kinh tế và các cuộc tiếp xúc cử tri, có tới hơn 80% các kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đất đai. Trong thời gian qua, các bộ, ngành đã vào cuộc quyết liệt, thể hiện trách nhiệm cao trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, góp phần ổn định tình hình trận tự an toàn xã hội.

139 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 đã được Bộ Y tế trả lời đầy đủ - Ảnh 4.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Đoàn Thị Thanh Mai đề nghị các bộ, ngành cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của cử tri.

Bên cạnh đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị các bộ, ngành cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của cử tri; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong việc phân loại, xử lý và tổng hợp các kiến nghị. Đồng thời làm rõ nguyên nhân, xử lý dứt điểm việc còn tồn đọng nhiều đơn thư kiến nghị.

Phát biểu kết luận phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình ghi nhận các nội dung giải trình và các báo cáo bổ sung của các cơ quan hữu quan nhằm đưa ra các giải pháp và kiến nghị để giải quyết những ý kiến, kiến nghị. Trưởng Ban Dân nguyện nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là đưa ra được những giải pháp khắc phục những khó khăn mà cử tri nêu ra.

UBTVQH sẽ cho ý kiến về lộ trình cải cách tiền lương sau khi Trung ương xem xét, kết luậnUBTVQH sẽ cho ý kiến về lộ trình cải cách tiền lương sau khi Trung ương xem xét, kết luận

SKĐS - Tại Phiên họp thứ 27 (tháng 10), UBTVQH sẽ cho ý kiến một số nội dung quan trọng trước khi diễn ra Kỳ họp thứ 6, trong đó có lộ trình cải cách tiền lương sau khi được Trung ương xem xét, kết luận.Lê Bảo
Ý kiến của bạn