Hà Nội

13 học sinh được mặc áo nắn chỉnh cong vẹo cột sống

04-05-2017 11:43 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng ngày 04/3, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức mặc áo cấp phát, hướng dẫn mặc áo nẹp cột sống để nắn chỉnh cong vẹo, gù ượn cột sống cho 13 học sinh trung học cơ sở trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Mặc áo nẹp cột sống cho các em học sinh ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Mặc áo nẹp cột sống cho các em học sinh ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

 

Theo kỹ sư chỉnh hình Phạm Quốc Khánh - Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Áo nắn chỉnh cột sống là dụng cụ được hỗ trợ và nắn chỉnh cho những bệnh nhân bị cong vẹo, gù ượn cốt sống. Nó có tác động gián tiếp lên cột sống từ khung chậu đến đai vai. Hiện tại Trung tâm Phục hồi chức năng BV Bạch Mai đã triển khai mắc áo nẹp cột sống này cho khoảng 150 em/1 năm và đều cho hiệu quả khá tốt, bệnh nhân càng nhỏ tuổi thì đạt hiệu quả càng cao và còn phụ thuộc vào người bệnh có tuân thủ thời gian mặc áo và tái khám định kỳ hay không.

Cũng theo kỹ sư Khánh, trước đây các trường hợp vẹo cột sống được điều trị bằng nẹp Milwaukee. Do phải mang nẹp 23 giờ/ngày (trừ lúc đi tắm) nên nhiều trẻ thấy khó chịu, mặc cảm và từ chối sử dụng. Còn với áo nẹp hiện nay, thời gian sử dụng được rút ngắn còn 1/3. Đây là áo nẹp chỉnh trực tiếp, nệm thân mềm đặt ngay dưới đốt sống đỉnh của đoạn vẹo, nhằm tạo nên sự tự nắn chỉnh bằng chính trọng lượng của cơ thể lên đoạn đốt sống bị lệch.

Được biết, áo mặc giúp nắn chỉnh cong vẹo, gù ượn cột sống này được đúc theo kích cở đối với thân người các cháu để giúp ôm sát chặt vào thân người, áo đúc bằng nhựa đặc biệt, mền, dẻo; được sản xuất từ Cộng hòa Liên bang Đức có giá từ 5-6 triệu đồng/áo. Hiện tại được bệnh viện PHCN cấp phát miễn phí cho 13 học sinh trung học cơ sở đầu tiên trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên. Được biết Hà Tĩnh cũng là một trong những tỉnh đầu tiên triển khai kỹ thuật này.


Nhật Thắng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH