13 câu hỏi ám ảnh công chúng về cái chết của Công nương Diana

27-10-2021 11:42 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Mặc dù các cuộc điều tra chính thức đã đi sâu vào từng chi tiết xung quanh vụ tai nạn xe hơi khiến Công nương Diana thiệt mạng, nhưng một số câu hỏi vẫn chưa được giải đáp.

Từ vụ phóng viên BBC lừa Công nương Diana bị phát giác sau 25 năm: Đâu là giới hạn của đạo đức nhà báo?Từ vụ phóng viên BBC lừa Công nương Diana bị phát giác sau 25 năm: Đâu là giới hạn của đạo đức nhà báo?

SKĐS - 20/11/1995, thế giới chấn động khi BBC phát sóng cuộc phỏng vấn của nhà báo Martin Bashir với Công nương Diana.

Tại sao tài xế không đi theo tuyến đường thông thường?

Vào buổi tối định mệnh ngày 31 tháng 8 năm 1997, tài xế Henri Paul đã bắt đầu hành trình với tuyến đường ưa thích của các tài xế chuyên nghiệp. Khi Henri Paul chở Công nương Diana và bạn trai của cô, Dodi Al-Fayed từ khách sạn Ritz đến căn hộ của Al-Fayed, anh ta đã rẽ ngoặt trước đường hầm.

photo-1635247532651

Đường hầm Pont de l'Alma.

Một số người cho rằng, thời điểm đó, tuyến đường đáng ra họ nên đi đã cố tình bị chặn để dụ tài xế vào một hiện trường vụ tai nạn đã được lên kế hoạch từ trước. Tuy nhiên, các nhà điều tra phủ nhận điều này và cho rằng nhiều khả năng tài xế đã lái xe quá nhanh và không kiểm soát được tốc độ khi đến ngã rẽ.

Chiếc xe hơi màu trắng có bám theo Công nương Diana không?

Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, các nhân chứng khẳng định chỉ có một chiếc xe liên quan đến cái chết của Công nương Diana, đó chính là chiếc Mercedes màu đen mà cô đang ngồi bên trong. Dẫu vậy, một số nhân chứng khác cho biết họ đã nhìn thấy một chiếc Fiat Uno màu trắng lạng lách rời khỏi hiện trường.

photo-1635247533876

Phóng viên ảnh James Andanson.

Khi các nhà điều tra tìm thấy vệt sơn trắng bên hông chiếc Mercedes màu đen, một số nhân chứng liên tưởng ngay đến phóng viên ảnh James Andanson, người thường săn ảnh Công nương Diana và sở hữu một chiếc Fiat Uno màu trắng. Pháp y và chứng cứ ngoại phạm của anh ta cho thấy không chắc anh ta đã ở đó vào đêm Diana chết, nhưng chiếc Fiat màu trắng thực sự (nếu có) thì không bao giờ được tìm ra.

Có xe máy nào xung quanh hiện trường không?

Một số nhân chứng cho biết không có bất kỳ xe máy nào xung quanh hiện trường, nhưng những người khác khẳng định họ nhìn thấy từ 1 đến 5 chiếc. Trong một tình tiết khác, một số nhân chứng cho rằng những người đi xe đạp đã cố tình khiến chiếc Mercedes chở Công nương Diana gặp nạn khi họ nhìn trộm vào bên trong xe trước khi phóng đi.

photo-1635247535807

Công chúng băn khoăn liệu có chiếc xe máy nào xuất hiện tại hiện trường hay không.

Cuộc điều tra không thể xác định có bao nhiêu (nếu có) xe máy ở hiện trường, hoặc chúng thuộc về ai - tay săn ảnh, sát thủ, hay người khác. Cuối cùng, họ kết luận rằng vụ tai nạn không được tính toán trước.

Tia sáng làm lóa mắt tài xế?

Các nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy một tia sáng phát ra từ trong đường hầm ngay trước khi xe của Công nương Diana đâm vào một cột trụ. Chi tiết này làm nhiều người suy đoán rằng ánh đèn flash đã cố tình làm lóa mắt tài xế Paul và khiến anh ta mất kiểm soát.

photo-1635247537100

Tài xế bị lóa mắt bởi ánh đèn flash?

Diana chuẩn bị đính hôn trước vụ tai nạn?

Người tình của Công nương Diana, Dodi Al-Fayed, cũng đã chết trong vụ tai nạn ở Paris. Một số người cho rằng anh ta nên được giới thiệu với tư cách là hôn phu. Đoạn phim CCTV của nhân chứng tiết lộ rằng Al-Fayed đã đến một cửa hàng trang sức với trợ lý của chủ tịch khách sạn Ritz. Người trợ lý sau đó quay lại cửa hàng và mua hai chiếc nhẫn.

photo-1635247538305

Nhiều người cho rằng Diana sẽ được Al-Fayed cầu hôn nếu vụ tai nạn không xảy ra.

Cha và quản gia của Al-Fayed là những người duy nhất khẳng định cặp đôi đã lên kế hoạch thông báo đính hôn vào ngày sau khi họ qua đời. Vị quản gia là người duy nhất tuyên bố Diana cũng đã nhìn thấy chiếc nhẫn. Nhưng một số bạn thân của Diana nói rằng họ không biết gì về chiếc nhẫn hay kế hoạch đính hôn.

Tại sao cặp đôi không trốn tại khách sạn?

Công nương Diana và Al-Fayed đáng nhẽ đã thực hiện một vài kế hoạch vào đêm định mệnh đó. Họ dự định sẽ ăn tại một quán rượu nhỏ ở trung tâm thành phố Paris nhưng lại đến nhà hàng tại khách sạn Ritz, nơi cha của Al-Fayed làm quản lý.

Để vượt qua các tay săn ảnh và đến căn hộ của Al-Fayed, họ phải sử dụng một chiếc xe đóng thế và nhờ nhân viên bảo vệ Henri Paul, người không phải là tài xế chính thức, lái xe. Vậy tại sao họ không trốn tại khách sạn? Câu hỏi này ám ảnh công chúng suốt 24 năm qua.

Vệ sĩ của Công nương Diana có thắt dây an toàn không?

Vệ sĩ của Diana, Trevor Rees-Jones, là người duy nhất sống sót sau vụ tai nạn, nhưng anh ta bị thương nặng ở đầu và không nhớ gì nhiều về đêm đó. Các báo cáo ban đầu cho rằng anh ta đã thắt dây an toàn và đó là thứ đã cứu anh ta, nhưng một cuộc điều tra chính thức về vụ tai nạn cho biết không ai (bao gồm cả Rees-Jones) thắt dây an toàn.

Tại sao không ai thắt dây an toàn?

Bất kể Rees-Jones có thắt dây an toàn hay không vào thời điểm xảy ra tai nạn, các nhà điều tra khẳng định Diana chắc chắn không thắt dây an toàn, cả Al-Fayed hay Henri Paul cũng vậy. Nhà nghiên cứu bệnh học, người đã tiến hành khám nghiệm tử thi của Công nương Diana tin rằng cô sẽ sống sót sau vụ tai nạn nếu thắt dây an toàn.

Gần đây, chị gái của Diana, Lady Sarah McCorquodale, nói trong một bộ phim tài liệu rằng Diana rất nguyên tắc và cẩn thận khi thắt dây an toàn và cô ấy sẽ không bao giờ biết điều gì khác biệt về đêm đó.

photo-1635247539484

Diana không thắt dây an toàn.

Những lời cuối cùng của Công nương Diana là gì?

Tại hiện trường vụ tai nạn và trong quá trình điều trị cho Diana, những người ứng cứu khẩn cấp và bác sĩ lo lắng hơn về sự sống sót của cô, vì vậy không ai ghi lại những lời cuối cùng của cô. Một báo cáo ban đầu cho biết cô đã hét lên Chúa ơi, hãy để tôi yên, để tôi yên!’.

photo-1635247540626

Chỉ những người ngồi cùng xe mới biết những lời cuối cùng của Diana.

Nhưng 20 năm sau thảm kịch, một người lính cứu hỏa tuyên bố những lời cuối cùng của DianaChúa ơi, chuyện gì đã xảy ra vậy? trước khi ngừng tim. Tuy nhiên, các báo cáo khác nói rằng cô đã bất tỉnh trong toàn bộ thời gian được cấp cứu, vì vậy mọi lời nói cuối cùng (nếu có) sẽ chỉ có những người ngồi cùng xe biết trước khi thảm kịch xảy ra.

Tài xế uống rượu khi nào?

Điểm mấu chốt trong cuộc điều tra về cái chết của Công nương Diana là chiếc xe gặp nạn do người tài xế bị say rượu và lái xe quá tốc độ. Nhưng các nhân chứng và cảnh quay CCTV không cho thấy Paul có biểu hiện say xỉn.

Hai vệ sĩ đã nhìn thấy anh ta uống một vài ly trong bữa tối, một số nhân chứng khác nói rằng có lẽ anh ta đã uống rượu trong vài giờ từ khi tan sở cho đến khi được gọi lại để lái xe. Suy cho cùng, rất khó để biết anh ta đã uống rượu vào thời điểm nào và có tiết lộ điều đó với những người ngồi sau tay lái hay không.

Một cách điều trị y tế khác có thể đã cứu được Diana?

Các nhà phê bình đã chỉ trích cách mà đội ngũ y tế Pháp phản ứng trước cái chết của Công nương Diana, cho rằng họ đã khiến cô không được điều trị tốt nhất có thể. Tai nạn xảy ra trước 12h30 đêm 31 tháng 8 năm 1997, nhưng Diana đã không được đưa vào xe cứu thương cho đến 1h18 sáng. Vào thời điểm Diana được đưa đi, xe cấp cứu chạy với tốc độ khoảng 40 đến 50 km một giờ, bỏ qua một bệnh viện gần hơn và đi đến một bệnh viện khác xa hơn.

Các nhà chức trách y tế đã đứng trước các quyết định - họ không thể di chuyển Diana trước khi cô ổn định, và thậm chí sau đó, họ phải cẩn thận để không va chạm quá nhiều; thêm nữa, bệnh viện gần hơn không có thiết bị phù hợp để đối phó với các vết thương. Tuy nhiên, không thể khẳng định liệu một chiến lược khác có thể mang lại kết quả tốt hơn hay không.

Tại sao gia đình Hoàng gia không đến London ngay lập tức?

Khi cái chết của Công nương Diana được công bố, những người đau xót cô đã chạy đến London để bày tỏ lòng kính trọng, ngoại trừ gia đình hoàng gia. Họ đang ở Scotland vào thời điểm đó và hoàn toàn giữ im lặng, ngoại trừ một thông điệp ngắn gọn vào buổi sáng ngày mất của Diana: Nữ hoàng và Hoàng thân Philip vô cùng sốc và đau khổ trước sự việc khủng khiếp này. Các thành viên khác của gia đình hoàng gia đang được thông báo về cái chết của Công nương’.

photo-1635247541581

Hoàng gia Anh phản ứng gây tranh cãi về tai nạn của Diana.

Do bài phát biểu của Nữ hoàng diễn ra đúng 5 ngày sau khi Diana qua đời, các thuyết âm mưu đã nhanh chóng cho rằng các vụ tai nạn liên quan đến Diana từ trước đến nay đều là một âm mưu của hoàng gia, vì vậy tất nhiên, họ sẽ không đau buồn. Nhưng trên thực tế, công chúng sẽ không bao giờ biết cảm xúc thật sự của những người trong hoàng gia vì họ luôn lựa chọn thời điểm ‘an toàn’ và hợp lý nhất trước khi đưa ra nhận xét hoặc xuất hiện trước đám đông.

Diana có nghĩ mình đang mang thai không?

Cha của Al-Fayed đã nhấn mạnh rằng Công nương Diana đang mong đợi sự xuất hiện của một đứa bé. Để làm rõ hơn điều này, các báo cáo y tế cho biết hoàn toàn không có bằng chứng cho thấy Công nương Diana đang mang thai khi qua đời.

photo-1635247542713

Trước tai nạn, một số người cho rằng Diana nghĩ mình đang mang thai.

Nhưng câu hỏi vẫn còn đọng lại trong tâm trí một số người, đặc biệt là kể từ khi bác sĩ Richard Shepherd nói với Daily Mail: Về mặt bệnh lý học, không có bằng chứng cho thấy Công nương Diana đang mang thai, nhưng một số phụ nữ nói rằng họ biết mình đang mang thai. Điều này xảy ra trong tâm tưởng của họ, có thể đúng hoặc không đúng. Vì vậy, tôi không rõ Diana có phải là một trong số đó không’.

Xem thêm video đang được quan tâm:

6 biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Thủy Kiều
Ý kiến của bạn