12,6% học sinh lớp 10-12 ở Hà Nội sử dụng thuốc lá điện tử

16-10-2023 20:58 | Y tế

SKĐS - Trong những năm gần đây, hiện tượng sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng và tác động tiêu cực đến sức khỏe, lối sống của thế hệ trẻ ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tỷ lệ học sinh từ 13-17 tuổi bắt đầu sử dụng các sản phẩm này đã ở mức 2,57%.

Tại Hà Nội, tỷ lệ hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh lớp 8-12 là 8,35%, ở học sinh lớp 10-12 là 12,6%. Do đó, việc cung cấp thông tin khoa học chính xác nhằm nâng cao hiểu biết của học sinh về tác hại của thuốc lá điện tử là cần thiết.

Những thông tin trên được các chuyên gia phòng chống tác hại của thuốc lá đưa ra trong các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa đầu tiên đã được tổ chức thành công tại hai điểm trường THCS Chương Dương và THPT Kim Liên vào ngày 16/10.

12,6% học sinh lớp 10-12 ở Hà Nội sử dụng thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội), bà Đoàn Thu Huyền – Đại diện Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids, chuyên gia giáo dục Trần Thành Nam, nhà báo Lê Quốc Vinh và cùng nhiều chuyên gia khác từ các bộ, ngành liên quan tham gia truyền thông về phòng chống tác hại của thuóc lá điện tử đến học sinh trên địa bàn Hà Nội.

Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh và phụ huynh về tác hại của thuốc lá điện tử do Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids - đơn vị Vận động Chính sách Y tế toàn cầu phối hợp với ban giám hiệu các trường tổ chức chuỗi ngoại khóa truyền thông về tác hại thuốc lá điện tử cho học sinh trên địa bàn Hà Nội.

Khác biệt với những hoạt động tuyên truyền về thuốc lá điện tử được tổ chức trước đây, hoạt động ngoại khóa diễn ra trong tháng 10 lần này với chủ đề "Loại bỏ thuốc lá điện tử trong môi trường học đường" đề cao sự chủ động của các em học sinh trong việc tìm hiểu về tác hại của thuốc lá điện tử. Tại mỗi điểm trường, các em học sinh đều có cơ hội trình bày những kiến thức, hiểu biết, quan điểm của mình liên quan đến chủ đề thuốc lá điện tử dưới nhiều hình thức như sơ đồ tư duy, hình ảnh, tranh vẽ, thảo luận mở. Cách tiếp cận sáng tạo này giúp các em hiểu sâu sắc và áp dụng trong thực tế, tránh bị lôi kéo vào sử dụng thuốc lá điện tử.

Đặc biệt, câu lạc bộ Kim Liên News của trường THPT Kim Liên đã đề xuất sáng kiến thành lập Góc tuyên truyền và Hòm thư góp ý nhằm giúp các bạn học sinh trong trường có cơ hội chủ động tham gia vào việc truyền thông về tác hại thuốc lá điện tử, đồng thời chia sẻ những câu chuyện hoặc mong muốn giúp đỡ bỏ thuốc lá điện tử từ phía thầy cô, bạn bè.

Học sinh trường THPT Kim Liên tham gia truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử thông qua các vở kịch, tấm poster

Cũng tại buổi ngoại khóa, lần đầu tiên tấm poster khổng lồ "phơi bày" hàng nghìn hóa chất độc hại có trong thuốc lá điện tử được công bố. Nhiều học sinh bất ngờ khi trước giờ không biết trong sản phẩm thuốc lá điện tử vốn được quảng cáo là ít gây hại lại chứa hóa chất gây nghiện và các hóa chất nguy hiểm vốn là thành phần trong thuốc diệt chuột, thuốc diệt cỏ, chất chống đông, dầu nhớt, chất nổ, nước tẩy.

"Qua chương trình, em biết thêm được nhiều kiến thức liên quan đến tác hại của thuốc lá điện tử. Việc nhận thức được những hóa chất và hiểm họa từ thuốc lá điện tử là chìa khóa giúp bảo vệ học sinh chúng em khỏi sản phẩm độc hại này. Tuy nhiên, chúng em cũng mong muốn có thể sớm loại bỏ thuốc lá điện tử khỏi xã hội"- đại diện lớp 8A2, THCS Chương Dương cho biết.

Chia sẻ về thông điệp của tấm poster khổng lồ về hàng ngàn hóa chất trong thuốc lá điện tử thu hút nhiều học sinh tại Hà Nội tham gia, bà Đoàn Thu Huyền - Đại diện Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids nhấn mạnh: Chúng tôi mong muốn mỗi học sinh cần ghi nhớ mỗi một hơi thuốc lá điện tử là nạp vào cơ thể hàng ngàn hóa chất khác nhau. Đây hoàn toàn không phải là sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống hay đồ chơi vô hại mang tính giải trí như những gì được quảng cáo. Mọi sản phẩm thuốc lá đều gây hại. Thuốc lá điện tử độc hại và nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tương lai của các em, nguy cơ tạo ra một thế hệ nghiện nicotine. 

Học sinh trường THCS Chương Dương và THPT Kim Liên hào hứng trước các thông điệp truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử do chính các bạn trong trường thể hiện

"Chính bản thân các em học sinh nên được trang bị kiến thức đầy đủ, biết cách nhận biết nguy cơ, từ đó chung tay loại bỏ hóa chất, loại bỏ thuốc lá điện tử trong trường học và cuộc sống của mình"- bà Huyền nói.

Chuỗi ngoại khóa truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử cho học sinh sẽ tiếp tục được tổ chức tại THCS Trưng Vương vào 23/10 và THCS&THPT Wellspring vào 27/10 tới đây.

Các sản phẩm thuốc lá điện tử có nguy cơ cao tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện đồng thời với thuốc lá điện tử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, an ninh trật tự xã hội. Thuốc lá điện tử làm tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá đặc biệt là trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ và trẻ em gái.

Nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế xã hội và môi trường, Bộ Y tế đã kiến nghị Chính phủ cấm toàn bộ việc nhập khẩu, lưu thông thuốc lá điện tử. Đây cũng là quan điểm nhận được sự đồng thuận của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và các chuyên gia, nhà giáo dục, nhà khoa học trong Tọa đàm về tác hại của thuốc lá mới đối với thanh thiếu niên được tổ chức vào ngày 12/10 vừa qua. Các đại biểu đề nghị Việt Nam nên học tập kinh nghiệm quốc tế, trong đó có 5 quốc gia trong khu vực ASEAN đã cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử là Thái Lan, Singapore, Lào, Brunei, Campuchia từ đó sớm ban hành chính sách, quy định về các sản phẩm này tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc cho phép thêm thuốc lá điện tử lưu hành là đi ngược lại các nguyên tắc giảm cung, giảm cầu của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, Chiến lược quốc gia về Phòng chống tác hại của thuốc lá và Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ưu tiên hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về phòng chống tác hại thuốc láƯu tiên hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá

SKĐS - Tỷ lệ sử dụng hút thuốc lá trong nam giới từ 15 tuổi trở lên giảm từ 42,3% xuống 38,9%. Tỷ lệ sử dụng hút thuốc lá trong học sinh độ tuổi từ 13 đến 15 tuổi giảm từ 2,5% xuống 1,9%. Mạng lưới phòng chống tác hại thuốc lá có ở hơn 20 bộ ngành và các tổ chức chính trị xã hội, 63 tỉnh, thành ...

Bài và ảnh Thái Bình
Ý kiến của bạn