DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
12.500 người tử vong vì sốt xuất huyết mỗi năm
15:42 11/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Cộng đồng cùng hành động phòng, chống sốt xuất huyết” là chủ đề của lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” năm nay tại Việt Nam do Bộ Y tế và UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết do ngành y tế xây dựng và ban hành.

Bộ Y tế phát động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” năm 2015 nhằm nâng cao ý thức cộng đồng và tăng cường sự phối hợp của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác này.

Chủ đề của lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” năm nay tại Việt Nam do Bộ Y tế và UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức là “Cộng đồng cùng hành động phòng, chống sốt xuất huyết”. Theo đó, sẽ tập trung vào các hoạt động tuyên truyền người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, diệt muỗi và bọ gậy/lăng quăng.

Những hoạt động tiêu biểu sẽ diễn ra như: Xây dựng gian hàng “Phòng, chống sốt xuất huyết” trong Ngày hội Chăm sóc sức khỏe trẻ em của TP. Hồ Chí Minh tại công viên 23/9, ngày 30-31/5/2015; Truyền thông trên các tuyến xe buýt công cộng ở TP. Hồ Chí Minh kêu gọi phòng chống sốt xuất huyết; Tổ chức cuộc thi làm phim ngắn “Phòng, chống sốt xuất huyết” trong khuôn khổ chương trình “Hành trình phòng, chống sốt xuất huyết” từ tháng 5-8/2015; Tổ chức đoàn “Xe đặc nhiệm phòng, chống Sốt xuất huyết” do Bộ Y tế, Viện Pasteur TPHCM và Sanofi Pasteur tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng chống sốt xuất huyết tại 8 tỉnh, thành phố: TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Đắc Lắc.

Diệt lăng quăng/ bọ gậy là biện pháp hiệu quả phòng bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: VNCDC.

Diệt lăng quăng/ bọ gậy là biện pháp hiệu quả phòng bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: VNCDC.

Thông qua chuỗi hoạt động này, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm cùng chung tay tham gia phòng chống sốt xuất huyết với những hành động đơn giản, thiết thực nhằm “Không có lăng quăng/bọ gậy, không có sốt xuất huyết”. Đồng thời, ngành y tế mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay phòng chống dịch bệnh, hướng tới mục tiêu Việt Nam không còn sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là một trong những bệnh do muỗi truyền có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 96 triệu người mắc bệnh, với 500.000 trường hợp SXHD nặng cần nhập viện và khoảng 12.500 trường hợp tử vong. Bệnh SXHD ở các nước trong khu vực Đông Nam Á có xu hướng gia tăng qua các năm với dịch lớn đã từng xảy ra ở Campuchia, Philippines, Lào, Malaysia và Singapore.

Để kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN cùng chung tay phòng chống sốt xuất huyết và học tập, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết, tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN lần thứ 10 được tổ chức tại Singapore vào tháng 7 năm 2010, Tổ chức Y tế thế giới, tổ chức ASEAN và đại biểu 10 nước thành viên ASEAN đã thông qua quyết định quan trọng thống nhất chọn ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết”.

Lễ mít tinh được tổ chức tại mỗi quốc gia và mít tinh cấp khu vực được tổ chức luân phiên mỗi năm tại các nước thành viên trong khu vực ASEAN.

PV

 

Tin liên quan
10.000 ca mắc sốt xuất huyết trong 5 tháng đầu năm
SKĐS - Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là trẻ em. Bệnh có thể gây tử vong (nhất là đối với trẻ nhỏ) nhưng lại chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh
REMOS – Vì cộng đồng không sốt xuất huyết
SKĐS - Những năm gần đây, Sốt xuất huyết (SXH) luôn là dịch bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe cộng đồng.
Bạch cầu tiêu diệt tế bào sốt xuất huyết
SKĐS - Kết quả nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) thực hiện cho biết...
Các bài thuốc hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết (SXH) là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường gặp trong mùa nắng nóng; do virut Dengue gây ra, được truyền từ người sang người qua muỗi đốt, rất dễ thành dịch. Bệnh diễn biến phức tạp và rất nguy hiểm do sau xuất huyết có thể gây ra hội chứng sốc, hạ tiểu cầu và cô đặc m
Bệnh sốt xuất huyết có thể diễn biến khó lường vào mùa mưa
SKĐS - Từ đầu năm 2015 đến nay, bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng đặc biệt tại các tỉnh, thành phố: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, An Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh, Long An
Lưu ý đặc biệt trong chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết
SKĐS - Theo thống kê, hàng năm, các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh là nơi có bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền xảy ra thường cao hơn ở những địa phương khác trên cả nước.
Sốt xuất huyết: Trẻ em mắc nhiều, người lớn cũng không ít!
SKĐS - PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục YTDP, Bộ Y tế cho biết: từ đầu năm 2015 đến nay, bệnh SXH có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại TP.HCM và các tỉnh Nam bộ. Đáng chú ý, nếu như ở ĐBSCL, người mắc chủ yếu là trẻ dưới 15 tuổi, thì các tỉnh Đông Nam Bộ bệnh nhân người lớn lại rất cao.
Bài thuốc điều trị sốt xuất huyết
SKĐS - Sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virut Dengue gây ra, truyền từ người sang người qua muỗi đốt, rất dễ thành dịch
Dịch sốt xuất huyết đe doạ các tỉnh phía Nam vào mùa mưa
SKĐS - Từ đầu năm 2015 đến nay, bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng đặc biệt tại các tỉnh, thành phố phía Nam, Bộ Y tế nhận định dịch bệnh có thể tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đặc biệt vào mùa mưa...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm