1200 bác sĩ được đào tạo quốc tế về đái tháo đường

05-12-2014 4:28 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 3/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai giảng Chương trình đào tạo quốc tế về Đái tháo đường (iSTEP – D) – Giai đoạn 3 do Hội Nội tiết và Đái tháo đường (ĐTĐ) Việt Nam (VADE), Hiệp hội ĐTĐ Hoa Kỳ (ADA) cùng phối hợp với Sanofi tổ chức.

Trong giai đoạn 3 Chương trình được triển khai trên qui mô toàn quốc với 20 khóa đào tạo cơ bản và 20 khóa nâng cao. Khác với giai đoạn 2, các lớp tập huấn chỉ dành riêng cho các bác sĩ chuyên khoa nội tiết, bước vào giai đoạn 3, chương trình mở rộng đối tượng cho đội ngũ bác sĩ đa khoa. Theo đó, 1200 bác sĩ đa khoa tại các bệnh viện trên toàn quốc được trang bị, cập nhật những kiến thức trong viêc chẩn đoán và điều trị ĐTĐ theo tiêu chuẩn ADA.

Được biết, Chương tình iSTEP – D sẽ cung cấp những thông tin mới nhất, những phương pháp điều trị trên thế giới để áp dụng vào thực tế  điều trị bệnh ĐTĐ tại Việt Nam. Điểm đặc biệt của giai đoạn này là phần mở rộng đào tạo cho bác sĩ đa khoa. Qua đó các bác sĩ nội tiết và đa khoa có tiếng nói chung để từ đó chăm sóc bệnh nhân một cách bài bản hơn, giúp bệnh nhân kiểm soát tốt bệnh ĐTĐ.

Theo GS.TS Robert Ratner, Giám đốc Khoa học và Y khoa ADA: Mỹ là một trong những quốc gia có nền khoa học và chăm sóc, giáo dục sức khỏe hàng đầu nhưng hiện nay, tại Mỹ vẫn có tới 25% bệnh nhân ĐTĐ chưa được chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, những năm qua, nhờ triển khai tốt các Chương trình Khoa học và đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ bác sĩ nên các biến chứng nguy hiểm của ĐTĐ đã giảm đáng kể, cụ thể 60% bệnh nhân ĐTĐ bị đột quị, 20% thận giai đoạn cuối, 40% bị cắt cụt tứ chi...

 

GS.TS Thái Hồng Quang phát biểu tại Lễ khai giảng.
GS.TS Thái Hồng Quang phát biểu tại Lễ khai giảng.

 

Tại Việt Nam, ĐTĐ đã gia tăng nhanh chóng, nếu như năm 2002, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ĐTĐ ở Việt Nam là 2,7% thì 10 năm sau, tỷ lệ này là 5,7%, tức tăng lên gấp đôi. Với khoảng 5 triệu bệnh nhân tại nước ta nhưng chỉ có 33,4% người được chẩn đoán và trong số đó, có 56,3% bệnh nhân chưa được điều trị. Theo GS.TS Thái Hồng Quang, Chủ tịch VADE: Việt Nam là nước đang phát triển, quá trình đô thị hóa ngày càng gia tăng và sự thay đổi lối sống của người dân, con người ngày càng ít vận động, sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, tỉ lệ thừa cân béo phì tăng, khiến cho tỷ lệ ĐTĐ ngày càng gia tăng, đặc biệt tại các khu đô thị.

Cũng theo GS.TS Quang : Việc tổ chức iSTEP – D tại Việt Nam mang tính cấp thiết, kịp thời trước thực trạng chẩn đoán, điều trị ĐTĐ chưa được thống nhất. Chúng ta cần hành động ngay để có thể kiểm soát tốt bệnh ĐTĐ, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Việc tăng nhận thức về bệnh cho cộng đồng và đào tạo chuyên sâu hơn cho đội ngũ bác sĩ Việt Nam là yếu tố quan trọng để thành công.

 

Đại diện Sanofi, GS.TS Ratner, GS.TS Quang trả lời phỏng vấn các phóng viên báo chí.
Đại diện Sanofi, GS.TS Ratner, GS.TS Quang trả lời phỏng vấn các phóng viên báo chí.

 

Để phòng tránh nguy cơ bị ĐTĐ, GS.TS Ratner đã khuyên: các bạn cần giữ nguyên lối sống truyền thống, tăng cường chạy bộ và đi xe đạp, đặc biệt hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến sẵn./.

PV

 

 

PV


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH