Giá trị dinh dưỡng của cá chép
Cá chép chứa các acid béo có lợi, protein và chất chống oxy hóa. Đồng thời, loài cá nước ngọt này cũng rất giàu khoáng chất và vitamin, đặc biệt phốt-pho và vitamin B12 hữu ích với cơ thể.
Vì thế, không chỉ là biểu trưng cho may mắn và thịnh vượng, cá chép còn được coi là một trong loài cá tốt nhất cho sức khỏe.
Cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng vi chất có lợi cho sức khỏe như canxi, sắt, magie, phốt-pho, kali, đồng, kẽm, mangan, selen, folate, các vitamin A, B, C, D, D3, DHA,... Đây là những hợp chất quan trọng giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa các bệnh mạn tính.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cá chép
1. Góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch
Cá chép với hàm lượng omega-3 cao có thể bảo vệ hệ tim mạch theo nhiều cách.
Ăn cá chép có thể góp phần giảm tích tụ mảng bám trong thành mạch và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Do đó, cá chép là một trong những thực phẩm người cao tuổi nên ăn để giảm nguy cơ đau tim hay đột quỵ.
2. Tác dụng chống viêm
Nếu bạn thường xuyên bị đau khớp, nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn cá mỗi tuần. Các acid béo omega-3 trong cá không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có công dụng giảm viêm.
Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh ảnh hưởng tới hàng triệu người trên thế giới. Có mối liên hệ giữa cholesterol tốt với giảm tỷ lệ mắc viêm khớp. Ăn cá giúp tăng cường cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, omega-3 trong cá cũng có công dụng ngăn ngừa viêm khớp.
3. Ăn cá chép giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể
Kẽm là khoáng chất quan trọng mà nhiều người chưa thực sự quan tâm đúng mức trong chế độ dinh dưỡng, dẫn tới cơ thể bị thiếu hụt kẽm. Mặc dù các triệu chứng thiếu kẽm không rõ rệt như thiếu sắt hay thiếu canxi, nhưng thiếu kẽm làm giảm khả năng miễn dịch của bạn.
Kẽm đóng vai trò quan trọng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Cá chép là nguồn thực phẩm dồi dào kẽm, vì vậy hãy ăn cá chép để có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.
4. Bảo vệ chức năng tiêu hóa
Viêm ruột và viêm đường tiêu hóa là tình trạng thường gặp, có thể dẫn đến viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Nếu bạn muốn cải thiện tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón, trĩ và đau dạ dày nói chung, bạn nên bổ sung cá chép vào bữa ăn của mình.
Cá chép là nguồn thực phẩm giàu omega-3. Và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của acid béo omega-3 trong việc giảm nguy cơ mắc hội chứng viêm ruột.
5. Phòng chống các bệnh mạn tính
Các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào khỏe mạnh, làm tăng nguy cơ bệnh tật, trong đó có các bệnh mạn tính.
Nhiều loại vitamin và khoáng chất trong cá chép mang đặc tính chống oxy hóa. Chẳng hạn, vitamin A trong cá chép là chất chống oxy hóa mạnh ở dạng beta-carotene thay thế, góp phần loại bỏ các gốc tự do tác động tiêu cực tới cơ thể bạn.
Do đó, cá chép và các loại cá nói chung là thực phẩm khuyên dùng để phòng chống các bệnh mạn tính về lâu dài. Trong chế độ ăn Địa Trung Hải, cá là món không thể thiếu góp phần bảo vệ tim mạch, phòng chống các bệnh mạn tính và kéo dài tuổi thọ.
6. Tăng cường sức khỏe hệ hô hấp
Nghiên cứu cho thấy những dưỡng chất và khoáng chất trong cá chép rất tốt cho hệ hô hấp. Nếu bạn bị viêm phế quản, suy hô hấp mạn tính hoặc những bệnh liên quan tới phổi và đường hô hấp, hãy bổ sung cá chép trong bữa ăn của bạn.
Ngoài đặc tính chống viêm, giảm nhẹ viêm đường hô hấp, những chất dinh dưỡng trong cá chép giúp bạn mau hồi phục hơn.
7. Cải thiện sức khỏe xương và răng
Cá chép rất giàu phốt-pho, vi chất quan trọng đối với xương và răng. Phốt-pho có thể giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Thiếu phốt-pho có thể là nguyên nhân dẫn tới hỏng men răng. Vì vậy, hãy ăn cá chép để giúp răng và xương chắc khỏe hơn.
8. Cá chép có thể làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể
Cá chép là một trong những thực phẩm giúp bạn trẻ lâu. Trong cá chép chứa một số hợp chất chống oxy hóa có vai trò tăng cường sản sinh collagen, giúp bạn có làn da mịn màng hơn.
Các chất chống oxy hóa còn giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào mới, làm chậm quá trình lão hóa. Đối với những người bắt đầu lộ rõ tuổi tác qua các đốm đồi mồi, vết thâm nám, nếp nhăn hoặc làn da mất đi độ đàn hồi, lời khuyên là hãy ăn cá chép.
9. Ăn cá chép giúp bạn ngủ ngon hơn
Một trong những loại thực phẩm mà người khó ngủ nên ăn là cá chép. Tại sao? Bời thịt cá chép chứa magie giúp bạn ngủ ngon hơn.
Magie góp phần kích hoạt giải phóng một số chất dẫn truyền làm dịu hệ thần kinh, do đó bạn sẽ dễ ngủ hơn. Đối với những người bị chứng mất ngủ hoặc thức giấc liên tục trong đêm, hãy ăn cá chép 1-2 bữa mỗi tuần.
10. Cá chép có thể góp phần cân bằng nội tiết tố trong cơ thể
Đặc tính chống viêm và các chất chống oxy hóa trong cá chép giúp cho các hoạt động nội tiết trong cơ thể diễn ra bình thường.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin B cao trong cá chép có thể góp phần tối ưu hóa quá trình trao đổi chất và cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng I-ốt trong cá chép hữu ích đối với tuyến giáp cũng như hệ nội tiết của cơ thể.
11. Ăn cá chép cải thiện thị lực
Cá chép giàu beta-carotene, tiền chất của vitamin A góp phần cải thiện sức khỏe thị lực và võng mạc. Do đó, ăn cá chép giúp cải thiện sức khỏe mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
12. Ăn cá chép có thể ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ
Trong cá chép có chứa omega-3, chất chống oxy hóa, kẽm và selen - những hợp chất đóng vai trò quan trọng đối với khả năng nhận thức của não bộ.
Về cơ bản, những chất này có thể tái tạo những neuron thần kinh mới, ngăn ngừa stress oxy hóa trong các mao mạch và mạch máu của não. Do đó, ăn cá chép góp phần tăng khả năng tập trung, tư duy logic, tăng cường trí nhớ, đồng thời ngăn chặn sự khởi phát sớm của bệnh sa sút trí tuệ.
Mời độc giả xem thêm video:
14 món ăn giúp trị cảm lạnh có thể bạn chưa biết?