12 giờ phẫu thuật cứu bé 8 tuổi bị phình động mạch cảnh trong hiếm gặp

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Việt Đức vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một bé trai bị phình động mạch cảnh trong khổng lồ hiếm gặp. Khối phình mạch khổng lồ chèn vào dây thần kinh thị giác đã khiến bé bị mất hoàn toàn thị lực.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết,  bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một bé trai bị phình động mạch cảnh trong khổng lồ hiếm gặp.

Đó là bệnh nhân nam tên là H. – 8 tuổi nhập viện ngày 3/6/2017 trong tình trạng bị phình động mạch cảnh trong khổng lồ, kích thước 10 x 12cm, đây là một trường hợp hiếm gặp trong y học. Bình thường phình động mạch cảnh trong có kích thước >1,5cm là lớn, > 2,5 cm là khổng lồ.

Ê kíp phẫu thuật gồm 6 người do PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, GS.Kasumi Takizawa - Giám đốc Trung tâm ngoại thần kinh Bệnh viện Red Cross Asakikawa Nhật Bản phụ trách.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, phình động mạch cảnh là một loại dị dạng mạch được phát sinh ra do dị dạng của  thành mạch máu, túi phình được hình thành do áp lực của dòng chảy. Đây là bệnh lý nguy hiểm nhưng triệu chứng thường rất mơ hồ với tỉ lệ mắc khoảng 1-2% trong cộng đồng.

Bệnh này rất nguy hiểm, có thể gây chảy máu, tùy thuộc vào mức độ chảy máu, có thể gây ra chảy máu dưới nhện, tụ máu trong nhu mô não, chảy máu trong não thất hoặc thậm chí tụ máu dưới màng cứng và có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.   Hoặc túi phình có khả năng gây hiệu ứng phối chèn ép các cấu trúc thần kinh mạch máu xung quanh.

Đối với bệnh nhân H., khối phình mạch nằm ở hố thái dương gây chèn ép trực tiếp vào các dây thần kinh của mạch máu nền sọ và gây ra hiệu ứng khối nên bệnh nhân sẽ có các triệu chứng do tăng áp lực hộp sọ bởi khối phình mạch khổng lồ và những biểu hiện do khối phình mạch chèn ép trực tiếp vào các dây thần kinh mạch máu nền sọ. Nhưng trong trường hợp của bệnh nhân H.  này, khối phình mạch đã chèn ép trực tiếp vào dây thần kinh thị giác khiến bệnh nhân bị mất thị lực hoàn toàn.

Bệnh nhân đã mất thị lực mắt trái nhiều năm và trong vòng 1 tháng thị lực mắt phải đã giảm sút, hiện tại mắt phải chỉ nhìn đếm ngón tay. Ngoài khối phình mạch khổng lồ của động mạch cảnh trong, bệnh nhân còn có nhiều khối phình mạch trên cơ thể phình mạch ở động mạch dưới đòn phải, ở động mạch thận trái, động mạch cánh tay phải. Nếu không được can thiệp kịp thời bệnh nhân có nguy cơ  tử vong cao.

­

Hình ảnh phình động mạch cảnh trong khổng lồ của bệnh nhân


Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mời GS. Kasumi Takizawa - Giám đốc Trung tâm ngoại thần kinh Bệnh viện Red Cross Asakikawa Nhật Bản, Chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật mạch máu thần kinh sang phẫu thuật.

Ngày 8/6/2017 ê kíp mổ gồm 6 người do PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, GS.Kasumi Takizawa - Giám đốc Trung tâm ngoại thần kinh Bệnh viện Red Cross Asakikawa Nhật Bản, Chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật mạch máu thần kinh sang phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật kéo dài hơn 12 tiếng.

PGS.TS Đồng Văn Hệ cho biết, sau mổ, bệnh nhân vẫn đang điều trị hồi sức tích cực tại Khoa Hồi tỉnh 3 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Hải Yến

Loading...
Bình luận
  • Tranthidung (tranthidung@gmail.com)

    Chúc mừng gia đình bé, mong em bé nhanh bình phục. Cảm ơn đội ngũ ê kíp mổ cho em, không còn lời gì tốt hơn để nói nữa.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT