DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
12/14 bác sĩ ở BV Cần Thơ đã rút đơn và tiếp tục làm việc
Quang Minh (thực hiện) - 11:16 19/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, dư luận xôn xao về việc nhiều bác sĩ nộp đơn xin nghỉ việc ở BV công, trong đó BVĐK TP. Cần Thơ được biết đến là BV có tới 14 lá đơn.

Thời gian qua, dư luận xôn xao về việc nhiều bác sĩ nộp đơn xin nghỉ việc ở BV công, trong đó BVĐK TP. Cần Thơ được biết đến là BV có tới 14 lá đơn. Cần Thơ đã giải quyết vấn đề này như thế nào? PV báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi với BS. Lê Quang Võ - Giám đốc BVĐK TP.Cần Thơ xung quanh vấn đề này.

BS. Lê Quang Võ.

PV: Vừa qua, có thông tin nhiều bác sĩ của BV nộp đơn xin nghỉ việc, ông đã giải quyết việc này như thế nào?

BS. Lê Quang Võ: Đúng là trong thời gian vừa qua một số bác sĩ của BV có nộp đơn xin nghỉ việc với lý do là vì sức khỏe và hoàn cảnh gia đình. Tuy nhiên, sau khi lãnh đạo BV tiếp xúc tìm hiểu tâm tư nguyện vọng với các bác sĩ có đơn xin nghỉ của từng người, động viên chia sẻ và giải quyết nguyện vọng chính đáng của từng trường hợp cụ thể... thì các bác sĩ đã rút lại đơn và tiếp tục làm việc, hiện nay chỉ còn 2 đơn xin nghỉ việc nhưng có khả năng tiếp tục rút 1 đơn trong những ngày tới.

PV: Sự chuyển dịch của bác sĩ từ BV công lập sang các BV ngoài công lập đang là thách thức rất lớn cho các BV Nhà nước, về yếu tố chủ quan do môi trường làm việc chưa khơi gợi được tính cống hiến, là Giám đốc BV ông đánh giá vấn đề này như thế nào?

BS. Lê Quang Võ: Theo nhận định chủ quan của tôi thì bác sĩ dịch chuyển từ BV công lập sang BV tư với các nguyên nhân sau: Nguyên nhân chính là vấn đề tiền lương của nhân viên y tế tại các BV công chưa đáp ứng với công sức bỏ ra để phục vụ. Áp lực công việc quá lớn do lượng bệnh nhân ngày càng đông mà biên chế có giới hạn theo quy định. Thu nhập tăng thêm của nhân viên BV công thấp: do giá viện phí thu theo quy định, chi phí điện, nước, đồ dùng phục vụ cho người bệnh... với số tiền lớn dẫn đến việc thu, chi không có số dư nhiều nên làm cho thu nhập tăng thêm của nhân viên y tế không cao. Hy vọng trong thời gian tới, khi giá thu viện phí tăng (thu đúng, thu đủ) theo lộ trình của Bộ Y tế sẽ cải thiện được vấn đề thu nhập của nhân viên y tế tại các BV công lập.

PV: Yếu tố con người đóng vai trò quyết định đến thương hiệu của BV, thời gian tới giải pháp của BV với vấn đề này là gì, thưa ông?

BS. Lê Quang Võ: Đúng là yếu tố con người đóng vai trò quyết định đến thương hiệu của BV, có thầy thuốc giỏi mới thực hiện được các kỹ thuật mới chuyên sâu, hiện đại, mới có đủ khả năng chẩn đoán và điều trị những trường hợp bệnh khó... từ đó đem lại niềm tin cho người bệnh và nhân dân, thu hút được người bệnh đến khám và điều trị. Để BV có được nhiều thầy thuốc giỏi, trong thời gian tới tập trung vào các giải pháp sau: Thực hiện tốt chế độ thu hút cán bộ có trình độ cao về BV công tác theo chủ trương của UBND TP. Cần Thơ. Tăng cường công tác đào tạo để có đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển như hiện nay. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thầy thuốc có môi trường làm việc tốt nhất nhằm phát huy hết khả năng của người thầy thuốc để phục vụ cho người bệnh ngày càng tốt hơn. Cố gắng nâng cao thu nhập của nhân viên y tế tương xứng với công sức đã phục vụ cho người bệnh.

PV:Xin cảm ơn ông!

Quang Minh (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm