1. U nang buồng trứng có nguy hiểm không?
U nang buồng trứng là bệnh có thể gặp từ tuổi dậy thì cho đến tuổi sinh sản. U nang buồng trứng là bệnh khá phổ biến và có thể hình thành tự nhiên trong chu kỳ kinh nguyệt. Theo thống kê từ các trường hợp mắc u nang buồng trứng cho thấy, 90% khối u nang buồng trứng là ở dạng lành tính và 10% còn lại là ở dạng ác tính.
Theo BSCKII. Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng Khoa khám sản tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thông thường các u nang buồng trứng là lành tính. Chỉ có một số ít u nang trở thành ác tính là ung thư buồng trứng.
Phụ nữ bị u nang buồng trứng thường có ít hoặc không có triệu chứng. Giai đoạn đầu của ung thư buồng trứng có thể không có hoặc chỉ gây ra các triệu chứng nhỏ. Khi triệu chứng rõ rệt tức là khối u đã to và chèn ép vào các tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Phụ nữ bị u nang buồng trứng có các triệu chứng nghiêm trọng, dai dẳng hoặc bất thường nên đi khám càng sớm càng tốt.
Hiện tại không có chế độ ăn dự phòng đối với u nang buồng trứng. Tuy nhiên, có nhiều biện pháp khắc phục tại nhà giúp giảm bớt sự khó chịu do u nang buồng trứng gây ra như đau bụng dưới, chảy máu nhiều, kinh nguyệt không đều, tăng cân, buồn nôn,...
Chị em khi có chẩn đoán u nang buồng trứng nên tuân thủ chế độ ăn lành mạnh giàu chất xơ và uống nhiều nước giúp giảm căng thẳng vùng bụng. Kết hợp chườm ấm giúp giảm sưng và giảm đau u nang buồng trứng bằng cách cho phép các cơ được thư giãn. Tập thể dục thường xuyên tốt cho chu kỳ kinh nguyệt.
2. Các loại thực phẩm hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng của u nang buồng trứng
Để giảm nguy cơ biến chứng của u nang buồng trứng, chị em nên sử dụng các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, hạn chế sử dụng mỡ động vật, chất béo bão hòa, protein, chất kích thích; nên ăn nhiều rau xanh, trái cây và các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C...; uống đủ nước mỗi ngày. Bên cạnh đó chị em cũng cần có chế độ sinh hoạt điều độ kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý; tăng cường rèn luyện thể lực; điều chỉnh cân nặng phù hợp...
Khi u nang phát triển lớn, chèn ép gây ra các cơn đau. Đặc biệt trong chu kỳ kinh nguyệt, nhiều chị em bị đau bụng dữ dội hơn. Thực tế, có nhiều loại thảo dược và thực phẩm tự nhiên có tác dụng hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu của u nang buồng trứng chị em nên tham khảo.
Hạnh nhân: Hạnh nhân là nguồn cung cấp magie dồi dào giúp giảm đau bụng do u nang buồng trứng. Tiêu thụ thường xuyên giúp giảm đau, khó chịu và cũng giúp giảm cân vì tăng cân là triệu chứng phổ biến nhất của u nang buồng trứng.
Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C là chất chống oxy hóa tự nhiên và là nguồn tuyệt vời để tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ 'tiêu diệt' tế bào bất thường như u nang đang phát triển trong cơ thể.
Hạt lanh: Hạt lanh giúp cân bằng tỷ lệ estrogen và progesterone trong cơ thể. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các u nang. Thêm vào đó, hạt lanh rất giàu chất xơ giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại, cholesterol và các độc tố có hại được xử lý bởi gan. Hạt lanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa với các hợp chất như secoisolariciresinol diglucoside, acid p-coumaric và acid ferulic giúp trung hòa các gốc tự do có hại, giảm viêm, phòng bệnh mạn tính, ung thư, giảm nguy cơ tế bào bị tổn thương.
Củ cải đường: Củ cải đường rất giàu betacyanin, được sử dụng để tăng cường chức năng gan và giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Do tính chất kiềm của củ cải đường, loại thảo mộc này có thể giúp giảm độ acid trong cơ thể và do đó làm giảm triệu chứng u nang buồng trứng.
Yến mạch: Yến mạch tăng cường nhu động ruột và cũng là một trong những thực phẩm tốt nhất để giảm cân, chủ yếu được dùng vào bữa sáng. Sự kích ứng và ngứa do u nang gây ra được giảm thiểu phần nào nhờ ăn yến mạch thường xuyên.
Gừng: Gừng có nhiều chất chống viêm, là một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất để làm giảm triệu chứng u nang buồng trứng. Các hợp chất trong gừng có thể giúp bảo vệ chống lại sự gia tăng của tình trạng viêm nhiễm bằng cách ức chế cơ thể sản xuất ra prostaglandin - một loại hóa chất chống viêm có liên quan đến việc kích hoạt các cơn co thắt nhằm giúp tử cung bong tróc niêm mạc.
Nghệ: Một phương pháp chữa trị cổ xưa là dùng nghệ với nước thường rất có lợi vì nghệ giúp cân bằng chu kỳ kinh nguyệt và giảm đau do u nang buồng trứng. Có rất nhiều lợi ích sức khỏe của nghệ trong các vấn đề về bụng đã được chứng minh.
Nước chanh: Để trị chứng buồn nôn, hãy cắt một quả chanh và hít vào mỗi khi cảm thấy buồn nôn. Uống chút nước chanh khi có triệu chứng buồn nôn cũng có hiệu quả.
Trà hoa cúc: Trà hoa cúc với dược tính làm dịu được coi là một phương thuốc tốt để điều trị các triệu chứng u nang buồng trứng cũng như các cơn đau và khó chịu liên quan, đồng thời cũng làm dịu đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Tác dụng an thần nhẹ nhàng của trà hoa cúc sẽ làm giảm đau và giúp thư giãn.
Giấm táo: Theo một số nghiên cứu nhỏ ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), việc bổ sung giấm táo trong hơn 3 tháng có thể phục hồi sự rụng trứng.
Kết quả thử nghiệm lâm sàng nhỏ đăng tải trên Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (Hoa Kỳ) cho biết: Để nghiên cứu tác dụng của giấm đối với các chỉ số trao đổi chất, nội tiết tố và chức năng rụng trứng trong PCOS, bảy bệnh nhân đang tìm cách điều trị PCOS không dùng thuốc đã uống đồ uống có chứa 15 g giấm táo mỗi ngày trong 90 đến 110 ngày. Kết quả kinh nguyệt rụng trứng được quan sát thấy trong vòng 40 ngày ở 4 trong 7 bệnh nhân. Những phát hiện này cho thấy giấm táo có khả năng khôi phục chức năng rụng trứng thông qua việc cải thiện độ nhạy insulin ở bệnh nhân PCOS.
Mặc dù chưa có nghiên cứu quy mô lớn nào được thực hiện để theo dõi tác động của giấm táo đối với kích thước u nang buồng trứng nhưng một lý do có thể khiến rụng trứng phục hồi là giảm u nang.
Quế: Một loại trà được pha bằng thanh quế pha với nước sôi là phương pháp điều trị tại nhà rất hiệu quả để ngăn chặn tình trạng kinh nguyệt ra nhiều.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Cô gái 19 tuổi mang khối u nang nặng 10kg | SKĐS