Điều này là do sự hiện diện của một lượng lớn đường ở dạng fructose và sucrose có trong các loại trái cây, có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể. Dưới đây là một số loại trái cây có hàm lượng đường ít hơn và chỉ số đường huyết (GI) thấp, là lựa chọn lành mạnh, thân thiện với bệnh nhân đái tháo đường.
1. Các loại quả mọng, lựa chọn lành mạnh cho người đái tháo đường
Các loại quả mọng như dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất… có ít đường và nhiều chất xơ, nên là lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường).
Các loại trái cây này có chỉ số đường huyết thấp hơn so với nhiều loại trái cây khác.
Các loại quả mọng là lựa chọn tốt cho người bệnh đái tháo đường.
2. Quả anh đào
Quả anh đào cũng rất giàu chất dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết tương đối thấp, chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ... được khuyên dùng cho bệnh đái tháo đường.
Anthocyanin trong quả anh đào có đặc tính chống oxy hóa, giúp những người mắc bệnh đái tháo đường kiểm soát lượng đường trong máu và giảm tình trạng kháng insulin. Chúng là một lựa chọn ngon miệng, bổ dưỡng cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
3. Quả đào
Đào là loại quả hạch có vị ngon, nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A và kali... Hợp chất hoạt tính sinh học có trong đào cũng có thể chống lại bệnh béo phì và các vấn đề liên quan đến sức khỏe do bệnh tiểu đường gây ra. Ăn đào thường xuyên cũng có thể giúp giảm viêm, tăng cường sức khỏe miễn dịch và cải thiện tiêu hóa.
Đào có vị ngọt nhưng có chỉ số đường huyết thấp, khiến chúng trở thành lựa chọn cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
4. Quả mận
Mận có thể là một phần trong kế hoạch ăn uống lành mạnh của người bệnh đái tháo đường. Hàm lượng chất xơ cao trong mận giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và hoạt động đều đặn của ruột, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh, kiểm soát cân nặng bằng cách tăng cường cảm giác no.
Mận giàu vitamin, chất chống oxy hóa, có ít đường và nhiều chất xơ, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Quả mận có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
5. Quả mơ
Quả mơ là một lựa chọn trái cây ít đường khác mà những người mắc bệnh tiểu đường có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Mơ cũng chứa nhiều chất xơ và vitamin A và C.
6. Nho
Mặc dù nho có lượng đường cao hơn một số loại trái cây khác nhưng chúng vẫn có thể được đưa vào chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân đái tháo đường ở mức độ vừa phải.
Hãy chọn khẩu phần ăn nhỏ hơn và kết hợp chúng với protein hoặc chất béo lành mạnh để giúp ổn định lượng đường trong máu.
7. Dưa hấu
Mặc dù có vị ngọt nhưng dưa hấu có chỉ số đường huyết tương đối thấp và hàm lượng nước cao, giúp dưỡng ẩm và cung cấp nước cho cơ thể. Chỉ cần lưu ý đến kích thước khẩu phần để tránh dùng quá nhiều, do lượng đường tự nhiên có trong loại trái cây này.
8. Kiwi
Kiwi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tương đối ít đường và nhiều chất xơ, là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Nó cũng giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác.
9. Quả ổi
Ít calo và giàu chất xơ, ổi có thể được tiêu hóa chậm và hấp thụ chậm bởi các tế bào. Do đó, ổi không làm tăng lượng đường trong máu như các loại trái cây khác.
Ổi có lượng vitamin C gấp 4 lần so với cam. Ngoài ra, ổi còn có hàm lượng natri thấp và hàm lượng kali cao. Những chất dinh dưỡng này cũng có lợi trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính.
10. Đu đủ
Ăn đu đủ cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Loại trái cây này cũng chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp điều chỉnh đường máu. Chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào, kiểm soát cân nặng khỏe mạnh.
Ổi là loại trái cây ít calo, chứa nhiều vitamin B, folate, kali và magiê... tốt cho người bệnh đái tháo đường.
11. Quả táo
Giàu chất xơ, nhiều chất dinh dưỡng và ít đường fructose, táo là một loại trái cây tuyệt vời khác mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình.
Táo chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, ngăn ngừa táo bón, giúp bạn no lâu hơn. Chất xơ còn làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường. Điều đó có nghĩa là đường đi vào máu từ từ và không làm tăng lượng đường trong máu.