Hà Nội

11 giờ đồng hồ cho cuộc đại phẫu bóc tách khối u nền sọ

15-07-2021 12:23 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái vừa thực hiện thành công ca mổ kéo dài 11 giờ đồng hồ, để đưa khối u rất to vùng nền sọ ra khỏi cơ thể bệnh nhân Hoàng Văn Q. (41 tuổi, Văn Yên).

Bệnh nhân nhập viện ngày 10/6 do đau đầu, ngủ gà, thị lực giảm, mắt phải còn 5/10, mắt trái 1/10, thính lực trái mất hoàn toàn, dấu hiệu rối loạn thăng bằng.

Qua chụp CT sọ não, các bác sĩ phát hiện khối u vùng nền sọ rất to gây giãn não thất.

Bệnh nhân cũng được chụp cộng hưởng từ sọ não, phát hiện khối u kích thước to từ tầng trước của nền sọ đến hố sọ sau.

Đồng thời, mặt trong của u dính một phần vào thân não và mặt trước u sát động mạch cảnh trong bên trái.

Vị trí u rất khó lấy bỏ vì ở trong sâu khó tiếp cận; xung quanh có nhiều thành phần quan trọng của não như thân não, dây thần kinh sọ, động mạch cảnh trong, dẫn tới nguy cơ rủi ro trong mổ rất cao.

Tiến hành lấy khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Với ca bệnh này, Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội chẩn quốc tế với Bệnh viện Yokosuka và Bệnh viện Bạch Mai.

Các chuyên gia xác định, đây là một trường hợp mổ rất khó, thời gian mổ dự kiến kéo dài 11 giờ. Để bệnh nhân có được cuộc sống bình thường chỉ sau một lần mổ, sau hội chẩn, lãnh đạo bệnh viện và các chuyên gia đã quyết định phẫu thuật.

Ê kíp mổ đang thực hiện ca phẫu thuật.

Trước khi mổ 3 tuần, các bác sĩ đã phẫu thuật dẫn lưu não thất ổ bụng làm giảm áp lực nội sọ cho bệnh nhân. Sau đó, ca mổ thực tế đã diễn ra trong thời gian 11 giờ đồng hồ, bắt đầu vào lúc 10 giờ ngày 4/7.

Sau mổ, bệnh nhân được hồi sức tích cực, 1 ngày sau mổ bệnh nhân đã tỉnh, thị lực 2 mắt đã cải thiện rõ rệt, không có biểu hiện liệt tổn thương thần kinh.

Theo các chuyên gia, với ca bệnh này, nếu không mổ sẽ dẫn tới tử vong do u chèn ép vào những thành phần quan trọng của não. Trọng lượng khối khối u là 50g.

Đây là ca mổ rất khó, lần đầu tiên được tiến hành tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, không chỉ đem lại niềm vui gia đình bệnh nhân mà còn khẳng định chuyên môn cao của các bác sĩ trong chữa trị những ca bệnh khó.


Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn