DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
11 địa phương có dịch COVID-19: "Không có chuyện ngăn sông cấm chợ"
Thái Bình - 17:45 05/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương hiện nay diễn ra chiều ngày 5/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, 11 tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 nhưng không có nghĩa tất cả người dân đều thuộc diện cách ly, không được phép di chuyển, đặc biệt không có chuyện “ngăn sông cấm chợ”.

Cuộc họp diễn ra tại Trụ sở Chính phủ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, chiều 5/2. Ảnh: VGP/Đình Nam

Bộ Y tế khẩn trương, tích cực chi viện nguồn lực chống dịch cho các địa phương

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 11 giờ, ngày 5/2, thế giới ghi nhận hơn 105,4 triệu ca mắc COVID-19, gần 2,3 triệu ca tử vong tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỹ là quốc gia chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh với khoảng 27,3 triệu ca mắc, gần 467 nghìn ca tử vong; tiếp đó là Ấn Độ với hơn 10,8 triệu ca mắc, khoảng 155 nghìn ca tử vong; Brazil với gần 9,4 triệu ca mắc, gần 229 nghìn ca tử vong.

Từ ngày 25/1 đến nay, Việt Nam ghi nhận 389 ca mắc COVID-19 ở 11 tỉnh, thành phố, gồm Hải Dương (287 ca), Quảng Ninh (46 ca), Hà Nội (23 ca), Gia Lai (18 ca), Điện Biên (2 ca), Bình Dương (5 ca), Bắc Ninh (3 ca), Hòa Bình (2 ca), Hải Phòng (1 ca), Thành phố Hồ Chí Minh (1 ca), Bắc Giang (1 ca).

Từ 6 giờ đến 11 giờ sáng 5/2, Việt Nam ghi nhận tổng số 14 ca mắc mới tại 4 tỉnh, thành phố, gồm Hải Dương (9 ca), Điện Biên (2 ca), Quảng Ninh (2 ca), Hà Nội (1 ca). Các ca đều được cách ly tập trung, ít có khả năng lây ra cộng đồng.

Điện Biên ghi nhận 2 ca trở về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) dương tính với virus SARS-CoV-2; 4 trường hợp nghi ngờ đang xét nghiệm lại, trong đó, 2 trường hợp về từ huyện Cẩm Giàng và huyện Thanh Hà (Hải Dương), 2 trường hợp là sinh viên trở về từ phường Dịch Vọng, Cầu Giấy (Hà Nội). Điện Biên nhanh chóng truy vết và cách ly 414 ca F1.

Cùng với việc lấy 147.748 mẫu xét nghiệm tại 11 tỉnh, thành phố có dịch COVID-19, Bộ Y tế đã khẩn trương, tích cực chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chi viện nguồn lực chống dịch cho các địa phương; cùng các lực lượng liên quan, địa phương truy vết thần tốc với mạng lưới từ TW tới địa phương để xác định nhanh các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh, nhằm xác định khoanh vùng kịp thời.

Bộ Y tế liên tục thông báo cho người dân những địa điểm nguy cơ để người dân biết, khai báo cơ quan y tế để được sàng lọc, xét nghiệm kịp thời. 

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Gia Lai, Bình Dương, TPHCM đang có ca bệnh cần tiếp tục huy động nguồn lực tối đa, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế triển khai các biện pháp truy vết tích cực, khoanh vùng, cách ly kịp thời, xét nghiệm diện rộng;

Chú trọng thực hiện phong tỏa nhiều lớp, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Các tỉnh, thành phố đã ghi nhận trường hợp mặc bệnh tại cộng đồng cần thay đổi chiến lược, nâng các biện pháp đáp ứng cao hơn một mức so với đợt dịch trước, trong đó thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị 15/CT-TTg phù hợp cho từng địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao;

Xác định các trường hợp F1 là trường hợp nhiễm bệnh, từ đó truy ra F2, coi F2 gần như F1 và vừa thực hiện truy vết đồng thời phải khoanh vùng ngay, khoanh vùng rộng và lấy mẫu toàn bộ người dân tại các khu vực lây nhiễm cộng đồng;

Thực hiện nghiêm việc cách ly; tiến hành khoanh vùng hẹp hoặc nới lỏng khi tất cả các trường hợp đều âm tính; khuyến cáo mạnh, yêu cầu người dân toàn thành phố bắt buộc phải đeo khẩu trang; hạn chế tập trung đông người ở khu vui chơi, giải trí; tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu…

Ổ dịch ở Điện Biên sẽ sớm được kiểm soát

Về diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Điện Biên, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia nhận định diễn biến dịch bệnh ở địa phương này có nhiều điểm giống như ở Gia Lai.

Hiện ở Điện Biên chính thức có 3 ca nhiễm COVID-19, trong đó 2 ca về đến địa phương là được cách ly tập trung ngay. 1 ca phát hiện ngay sau khi về nhà, hiện địa phương đang khẩn trương tiến hành truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia, bác sĩ lên hỗ trợ cho tỉnh Điện Biên phòng chống dịch. Các chuyên gia dự đoán, tình hình dịch bệnh ở Điện Biên sẽ sớm được kiểm soát.

Người được phép di chuyển trong kỳ nghỉ Tết tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ sẽ sớm ban hành văn bản điều chỉnh thời gian cách ly tập trung; văn bản hướng dẫn cụ thể về vùng có dịch. Ảnh: VGP/Đình Nam

Liên quan đến băn khoăn của người dân trong việc “cách ly y tế khi về quê đón Tết”- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tất cả những đối tượng trở về từ khu vực có ổ dịch (ca F1) phải đưa đi cách ly tập trung, đối tượng F2 phải cách ly theo dõi tại nhà.

Những đối tượng còn lại được sàng lọc, giám sát y tế, được ra khỏi khu phong tỏa, khoanh vùng nếu có sự cho phép của chính quyền địa phương. Nếu được về nơi cư trú, những đối tượng này bắt buộc phải khai báo và tự theo dõi, tự cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ như các ca F2 tại nơi phong tỏa.

Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, 11 tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 nhưng không có nghĩa tất cả người dân đều thuộc diện cách ly, không được phép di chuyển, đặc biệt không có chuyện “ngăn sông cấm chợ”. Bộ Y tế giao Cục Y tế dự phòng khẩn trương tham mưu, ban hành văn bản hướng dẫn liên quan đến vấn đề cách ly phù hợp.

Tại cuộc họp, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương trong việc khai báo y tế; vận động người dân tự giác thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương về những người từng đi qua các vùng có dịch bệnh.

Cùng với đó, Bộ Y tế theo dõi sát công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, thực hiện phong tỏa trên tinh thần “hẹp nhất, gọn nhất có thể”.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, những người được phép di chuyển trong kỳ nghỉ Tết tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang- Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế).

11 tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 nhưng không có nghĩa tất cả người dân đều thuộc diện cách ly, không được phép di chuyển, đặc biệt không có chuyện “ngăn sông cấm chợ"     Ảnh minh hoạ

 

Các địa phương tăng cường chỉ đạo, xử phạt nghiêm tất cả các phương tiện xe khách vi phạm

Bên cạnh đó, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định tình trạng đáng lo ngại, nguy cơ từ chuyến xe khách, chuyến xe đường dài di chuyển từ vùng dịch về các địa phương, điển hình, Điện Biên đã phát hiện các ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các thành viên Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương tăng cường chỉ đạo, xử phạt nghiêm tất cả các phương tiện xe khách vi phạm, khuyến cáo, đề nghị tất cả người dân trên các chuyến xe khách đeo khẩu trang suốt hành trình di chuyển, để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.  

Các thành viên Ban Chỉ đạo nhận định tình hình dịch bệnh trong nước cơ bản được kiểm soát tốt, tuy nhiên, các địa phương cần tập trung theo dõi việc điều tra dịch tễ của người dân, đặc biệt trên chuyến xe từ các vùng dịch trở về.

Chuyến xe từ Hải Dương lên Điện Biên, chính quyền địa phương lưu ý đến những người xuống xe ngang đường (nếu có); qua đó, khống chế rủi ro, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện chỉ có 14 tỉnh cập nhật tương đối đầy đủ thông tin các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, phương tiện giao thông, bến bãi, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… thực hiện hướng dẫn chung sống an toàn trước đại dịch COVID-19; 38 tỉnh cập nhật nhưng còn thiếu thông tin, 24 tỉnh thiếu dữ liệu về nhà hàng, 11 tỉnh chưa cập nhật thông tin. Do đó, các bộ đề nghị các địa phương yêu cầu các cơ sở tiếp tục cập nhật thông tin an toàn trước dịch bệnh để đảm bảo công tác truy vết, khoanh vùng khi phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất kinh doanh.

Thái Bình

Tin liên quan
Dịch COVID-19: Người Hà Nội về quê đón Tết có bị cách ly y tế 21 ngày?
SKĐS - Tết Nguyên Đán đang cận kề, nhu cầu quê ăn Tết của người dân gia tăng. Tuy nhiên, nhiều người - đặc biệt những người ở Hà Nội lo lắng sẽ phải cách ly tế 21 ngày khi về quê. PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng hiện nay căn cứ vào tình hình dịch nên chưa cấm việc người dân Hà Nội không nằm trong vùng dịch đi các nơi, điều đó đồng nghĩa không phải cứ người ở Hà Nội đi về các địa phương là phải cách ly tế 21 ngày....
Người ở địa phương có dịch COVID-19 về quê đón Tết đều phải cách ly?
SKĐS - Hiện đang có những cách hiểu khác nhau về việc người dân ở những địa phương có ca mắc COVID-19 về quê đón Tết phải cách ly, khai báo y tế... Bộ Y tế đã giao Cục Y tế Dự phòng soạn thảo hướng dẫn chung toàn quốc về việc đối tượng nào ở những địa phương có dịch COVID-19 được di chuyển trong dịp Tết cũng như các biện pháp phòng hộ...
Điện Biên, Hà Nội, Hải Dương và Quảng Ninh có thêm ca mắc COVID-19
SKĐS - Sáng 5/2, Điện Biên ghi nhận 2 ca mắc COVID-19. Như vậy Điện Biên là địa phương thứ 11 của cả nước ghi nhận ca mắc COVID-19 trong vòng 9 ngày qua. Ngoài ra, Hà Nội, Hải Dương và Quảng Ninh cũng ghi nhận thêm các ca mắc mới COVID-19.
Dịch COVID-19: Hà Nội đề nghị xử lý người khai báo không trung thực
SKĐS - Thông tin tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các địa phương có ca mắc COVID-19 diễn ra sáng 5/2, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 và đề nghị có biện pháp xử lý với người khai báo dịch tễ không trung thực.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm