DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
1.087 mẫu xét nghiệm của BVĐK TP Vinh âm tính với SARS-CoV-2
Khánh Tâm - 15:31 17/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An, cho biết, 1.087 mẫu xét nghiệm của CBVC-NLĐ, người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị tại BVĐK TP Vinh ( 700 mẫu là của CBVC-NLĐ; 387 mẫu là của người bệnh và người nhà người bệnh) đều âm tính với SARS-CoV-2.

Thực hiện mẫu xét nghiệm của CBVC-NLĐ, trung tâm dịch vụ bệnh viện đều âm tính với SARS-CoV-2

Trước đó, ngày 15/6, ngay sau khi BVĐK TP Vinh nhận được thông báo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An về trường hợp bệnh nhân N.Đ.T, (sau này Bộ Y tế định danh là BN 11440 ở phường Hưng Dũng, thành phố Vinh) có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã tiến hành họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, bệnh viện đã thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng đối tượng F1, F2,… thực hiện cách ly theo đúng quy định và tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường toàn bộ bệnh viện.

Phun hóa chất khử khuẩn toàn bệnh viện

Đồng thời, tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real Time PCR cho toàn bộ CBVC-NLĐ, trung tâm dịch vụ, người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện và các bộ phận liên quan ngay trong đêm 15/6.

Theo quá trình điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng và việc trích xuất dữ liệu trong hệ thông giám sát của bệnh viện cho thấy, trước đó vào ngày 09/6/2021, bệnh nhân N.Đ.T (BN 11440 ở phường Hưng Dũng, thành phố Vinh) đi khám tại phòng khám Tai mũi họng ngoại trú, Bệnh viện ĐK TP Vinh, bệnh nhân đã được sàng lọc, đo thân nhiệt tự động, thực hiện khai báo y tế bắt buộc.

Các triệu chứng tại tờ khai báo y tế không thấy có dấu hiệu nào của bệnh nhân có yếu tố nguy cơ nhiễm COVID-19 (bệnh nhân không sốt, nhiệt độ đo tự động tại thời điểm khai báo y tế là 36.9 độ C, không ho, không có yếu tố dịch tễ,…).

Nên tại thời điểm đó bệnh nhân N.Đ.T chưa có tiêu chuẩn để bác sĩ chỉ định xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo quy định.

Hình ảnh trích xuất từ máy đo thân nhiệt tự động thời điểm bệnh nhân N.Đ.T. đến BV ĐK TP Vinh khám bệnh

“Theo quy định của Bộ Y tế trong hướng dẫn đón tiếp, sàng lọc, khám bệnh phân loại, cách ly người bệnh COVID-19 thì người có yếu tố dịch tễ đi từ nước ngoài, vùng dịch về, người là F1, F2 có tiếp xúc với người nhiễm hoặc có có nguy cơ cao, người có triệu chứng viêm đường hô hấp (ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người), được hướng dẫn, sàng lọc và khám riêng, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm,… tránh lây nhiễm cho các đối tượng khác trong bệnh viện.

Đồng thời, theo công văn số: 3848/BYT-DP của Bộ y tế ngày 10 tháng 5 năm 2021 thì căn cứ tình hình diễn biến dịch tại địa phương, Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên cho các đối tượng phù hợp.

Với địa phương chưa có ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2, sau khi người đến khám đã được sàng lọc, nếu xác định chắc chắn không có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 thì hướng dẫn chuyển người đến khám sang khu khám thông thường mà chưa cần làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ”. Bác sĩ Nguyễn Trọng Di, Phó trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, CDC Nghệ An cho biết.

Tờ khai báo y tế của N.Đ.T. tại BV ĐK TP Vinh khám bệnh không thấy có dấu hiệu nào của bệnh nhân có yếu tố nguy cơ nhiễm COVID-19

Sau khi khám bệnh, bệnh nhân được N.Đ.T. bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm mũi xoang cấp/ viêm họng - thanh quản cấp chỉ định điều trị ngoại trú, được cấp đơn thuốc về nhà uống và theo dõi.

Đến 22h30 ngày 15/6, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định Bệnh nhân N.Đ.T. dướng tính với virus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai công tác phòng, chống dịch.

Ngay sau cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Nghệ An tối 15/6, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UNBD tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung và Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ CBVC-NLĐ bệnh viện, người bệnh, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, đồng thời tạm dừng việc tiếp nhận khám, chữa bệnh cho bệnh nhân mới, nhưng vẫn tiếp tục thực hiện công tác khám, điều trị cho các bệnh nhân hiện đang điều trị nội trú tại bệnh viện cho đến khi có thông báo mới nhất.

Đến thời điểm hiện tại toàn bộ 1087 mẫu xét nghiệm của CBVC-NLĐ, người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đều âm tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 700 mẫu là của CBVC-NLĐ bệnh viện; 387 mẫu là người bệnh và người nhà người bệnh.

Mẫu bệnh phẩm bệnh và người nhà người bệnh điều trị tại BVĐK TP Vinh đều âm tính với SARS-CoV-2

Cho đến thời điểm hiện tại, quy trình sàng lọc, tiếp nhận và cách ly người nghi ngờ nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục được Bệnh viện ĐK TP Vinh thực hiện nghiêm túc, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.

“Hiện tại, trong tình hình diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp, nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn, bệnh viện đã gửi công văn số 621/BVTP ngày 16/6/2021 trình xin ý kiến Sở Y tế Nghệ An về việc cho phép bệnh viện hoạt động khám, chữa bệnh như bình thường trong thời gian sớm nhất.

Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, ứng dụng triệt để Công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn nhất cho CBVC-NLĐ, người bệnh, người nhà người bệnh yên tâm thăm khám và điều trị, xứng đáng luôn là địa chỉ khám chữa, bệnh tin cậy trong lòng người dân.” Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa TP Vinh khẳng định.

Khánh Tâm

Tin liên quan
Nghệ An khẩn cấp khoanh vùng, dập dịch COVID-19
SKĐS - Từ ngày 14/6 đến nay, tỉnh Nghệ An phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An, thông tin: Y tế Nghệ An đang thần tốc chống dịch.
Nghệ An rút 52 cán bộ chi viện cho Hà Tĩnh về truy vết F1 ở Diễn Châu
SKĐS - Do trường hợp bệnh nhân COVID-19 ở Diễn Châu (Nghệ An) có lịch sử di chuyển nhiều nơi, gặp rất nhiều người, Sở Y tế Nghệ An quyết định rút 52 cán bộ y bác sĩ tăng viện cho Hà Tĩnh về Diễn Châu để truy vết F1 và lấy mẫu xét nghiệm.
Quân khu 4 phun khử khuẩn nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Nghệ An
SKĐS - Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã điều động lực lượng hóa học khẩn trương phun khử khuẩn khu vực Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, nơi đang điều trị bệnh nhân COVID-19.
F1 ở Diễn Châu, Nghệ An dương tính với SARS-CoV-2
SKĐS - Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An xác nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của BN 11634 ở Diễn Châu, được phát hiện trước đó.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm