DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
103 tác phẩm báo chí xuất sắc đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV
Đỗ Vi - 17:23 15/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong số 140 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIV - 2019 đã chọn được 103 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 9 Giải A, 21 Giải B, 41 Giải C và 32 Giải Khuyến khích.

Chiều 15/6, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV-2019 tổ chức họp báo thông tin về Giải Báo chí Quốc gia 2019.

Tại cuộc họp báo, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Mỗi mùa Giải báo chí quốc gia đều là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV.

Qua 14 năm tổ chức, đến nay, Giải ngày càng nhận được sự quan tâm và tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí, hội viên nhà báo, cộng tác viên, công chúng báo chí cả nước.

Hội đồng Chung khảo Giải năm nay đã chấm 140 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1.602 tác phẩm đủ điều kiện tham gia vòng sơ khảo.

Giải năm nay có hơn 110 đơn vị cấp hội và 230 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải; trong đó có 52 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc; 59/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến Giải báo chí Quốc gia.

Các tác phẩm tham dự đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019 như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2019; các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2019… về xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững…, các vấn đề xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý đất đai, quản lý giáo dục giáo dục; nạn tín dụng đen; phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội.

Nhiều tác phẩm đã thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao.

“Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự Giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm” - ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Ở khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa các đài ngày càng rút ngắn. Một vài đài phát thanh, truyền hình cấp tỉnh có tác phẩm vượt trội tham gia. Một số đài năm nay có những thể nghiệm mới trong nghiệp vụ khá thành công.

Quang cảnh buổi họp báo.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vẫn còn những hạn chế cần khắc phục, nhất là về chất lượng. Các tác phẩm báo in tham dự Giải chưa có nhiều sáng tạo, đột phá. Nhóm bình luận, các tạp chí, nhất là tạp chí khối Đảng tham gia tương đối ít, còn thiếu dấu ấn, không có bình luận, ít bình luận; một số bài chuyên luận chưa sâu, tính chuyên luận chưa cao…

Trong khi đó, thể loại ký báo chí còn ít, thiếu vắng phóng sự viết về văn hoá. Ảnh báo chí vẫn còn ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí.

“Nhìn chung, các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội. Nhiều tác phẩm cho thấy hiệu ứng tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí”- nhà báo Hồ Quang Lợi nói.

Trong số 140 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng Giải báo chí quốc gia đã chấm chọn được 103 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 9 Giải A, 21 Giải B, 41 Giải C và 32 Giải Khuyến khích.

Lễ tổng kết và trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XIV-năm 2019 sẽ được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2020.

Đỗ Vi

Tin liên quan
Trao Giải Báo chí về Bảo hiểm 2019 và phát động Giải thưởng Báo chí về Bảo hiểm 2020 – 2021
SKĐS - Tại Hà Nội, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã tổ chức “Lễ trao Giải Báo chí về Bảo hiểm 2019 và phát động Giải thưởng Báo chí về Bảo hiểm 2020 - 2021”.
Phát động Giải báo chí viết về Bảo hiểm 2019
SKĐS - Sáng ngày 5/4/2019, Hiệp Hội Bảo hiểm Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm 2019, nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc viết về ngành bảo hiểm Việt Nam, giúp tăng cường nhận biết của người dân và doanh nghiệp về sự cần thiết phải tham gia bảo hiểm để có thể đảm bảo an toàn tài chính trong mọi hoạt động của đời sống.
Báo Sức khỏe và Đời sống đạt “Giải báo chí vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”
SKĐS - Nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2018), ngày 16/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì tổ chức lễ trao thưởng Giải báo chí "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ 13, năm 2017-2018.
Báo SK&ĐS đạt giải báo chí tỉnh Khánh Hòa
SKĐS - Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2018), tỉnh Khánh Hòa đã long trọng tổ chức lễ trao giải thưởng báo chí Khánh Hòa năm 2018.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm