DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
1000 ngày đầu đời trẻ cần được chăm sóc đúng cách để phát triển toàn diện
D.Hải - 10:49 13/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các chuyên gia, sự phát triển trong những năm đầu đời là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của một con người, đó là “Giai đoạn vàng”, “Cửa sổ của cơ hội”...

 

Sáng 13/12, tại Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em – Bộ Y tế, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng phối hợp Đại học Monash (Úc) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu mô hình Câu lạc bộ 1000 ngày đầu đời vì sự phát triển toàn diện của trẻ tại Việt Nam”.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho biết, những năm qua, mặc dù Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong việc giảm tử vong mẹ và trẻ sơ sinh, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi nhưng vẫn còn tồn tại sự khác biệt về tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của các bà mẹ và trẻ em, nhất là tại nông thôn.

Câu lạc bộ 1000 ngày đầu đời vì sự phát triển toàn diện của trẻ tại Hà Nam không những đem lại những lợi ích thiết thực trong chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng mà còn tổ chức được các hoạt động chia sẻ giữa những người chăm sóc trẻ, những người mang thai. Từ đó, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và dự phòng cho những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra trong suốt quá trình từ lúc mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi.

Mô hình đã được triển khai có hiệu quả tại Hà Nam và được Bộ Y tế đánh giá cao, có khả năng nhân rộng, đồng thời tích hợp, lồng ghép vào các chương trình quốc gia như chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em,… hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sống của người dân Việt Nam.

Trẻ cần được chăm sóc đúng cách để phát triển toàn diện. Ảnh minh hoạ.

 

Theo các chuyên gia, sự phát triển trong những năm đầu đời là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của một con người, đó là “Giai đoạn vàng”, “Cửa sổ của cơ hội”, là nền tảng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, cũng như văn hóa và nhận thức trong tương lai của cả cuộc đời.

GS. Jane Fisher - Đại học Monash nhấn mạnh, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển giai đoạn đầu đởi của trẻ em tại nông thôn và cần có phương hướng can thiệp cụ thể như giảm tỉ lệ trẻ thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng, các vấn đề về rối nhiễu tâm trí, bạo lực...

ThS. Trần Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng cho hay, Câu lạc bộ 1000 ngày đầu đời sẽ giúp cải thiện chỉ số phát triển nhận thức trẻ 24 tháng tuổi, giảm tỉ lệ thấp còi ở trẻ 24 tháng tuổi và lồng ghép mô hình câu lạc bộ vào chương trình quốc gia...

Qua quá trình triển khai, tại Câu lạc bộ, phụ nữ mang thai, các ông bố và người thân trong gia đình sẽ được hướng dẫn cách chăm bé đúng cách, tắm bé và thay bỉm, tập thể dục trong quá trình mang thai... thu hút hơn 4.300 lượt người tham gia sinh hoạt câu lạc bộ.

D.Hải

Tin chân bài
Chuyên gia Nam học cảnh báo: Tinh hoàn ẩn dễ gây ung thư, vô sinh ở nam giới
SKĐS - PGS.TS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân bị tinh hoàn ẩn nếu không điều trị có thể gặp nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Nam thanh niên hiếm muộn 7 năm may mắn có con nhờ kỹ thuật này
SKĐS - Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi và đều được kết luận là “không có tinh trùng trong tinh dịch”. Từ đó, hành trình "tìm con" kéo dài đằng đẵng 7 năm trời, và cuối cùng vợ chồng anh chị may mắn nhận được "quả ngọt" hạnh phúc.
Phương pháp mới chữa tật nói ngọng, phát âm sai ở trẻ hở môi sau phẫu thuật
SKĐS - ThS.BS. Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi Trung ương cho biết, có một thực trạng là các trẻ khe hở môi, vòm miệng sau khi phẫu thuật vẫn còn tình trạng nói ngọng, phát âm sai. Tuy nhiên, hiện nay nhờ việc áp dụng kỹ thuật mới, các bác sĩ đã giải tỏa được lo lắng cho phụ huynh.
Rét đậm khắc nghiệt, nhiều trẻ liệt mặt, méo miệng vì nhiễm lạnh đột ngột
SKĐS - Miền Bắc đang trong đợt mưa, rét đậm, rét hại với nền nhiệt rất thấp, có nơi 8 độ C khiến không ít trẻ nhỏ phải nhập viện vì liệt mặt, méo miệng do nhiễm lạnh đột ngột. Các bác sĩ cảnh báo, phụ huynh cần hết sức chú ý giữ ấm cho trẻ trong thời tiết khắc nghiệt này.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm