DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
100 ngày đầu của nhiệm kỳ Tổng thống: Điều gì sẽ xảy ra với nước Mỹ?
Trần Hải - 07:32 22/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chưa cần đến 100 ngày, ngay khi “bước chân” vào Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ đã ký hàng loạt sắc lệnh phá bỏ di sản của người tiền nhiệm - cựu Tổng thống Donald Trump.

Hàng loạt chính sách của Mỹ đảo chiều chỉ trong vài giờ có Tổng thống mới

Vậy là nước Mỹ đã trải qua thời khắc lịch sử trong buổi lễ nhậm chức Tổng thống đặc biệt nhất từ trước đến nay, ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Buổi lễ diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19, người tham dự phải đeo khẩu trang phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh, an ninh được siết chặt sau vụ bạo loạn tại Đồi Capital và không có sự tham dự của tổng thống thứ 45.

Chỉ vài giờ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã ký 17 sắc lệnh hành pháp, phá bỏ di sản của người tiền nhiệm nhanh hơn bất kỳ tổng thống nào khác trong thời hiện đại. Tân Tổng thống Joe Biden cho biết: “Với tình hình đất nước hiện tại, không có thời gian để lãng phí. Hãy bắt tay vào việc ngay lập tức... Tôi sẽ bắt đầu công việc bằng cách giữ những lời hứa mà tôi đã cam kết với người dân Mỹ.”

Trong nhóm vấn đề mà tân Tổng thống Mỹ “xắn tay” “lật ngược tình thế” ngay lập tức đó là vấn đề phòng chống dịch bệnh, nhập cư, biến đổi khí hậu, sự can thiệp của nước ngoài và nhiều vấn đề khác. Ví dụ như tạm dừng tài trợ xây tường biên giới với Mexico, chấm dứt lệnh cấm di chuyển đối với một số quốc gia đạo Hồi, tuyên bố ý định tái gia nhập Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris... Trong 100 ngày đầu nhận nhiệm vụ, tân Tổng thống Mỹ sẽ ưu tiên các nỗ lực cứu trợ nền kinh tế, ông hy vọng “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ” trị giá 1900 tỷ USD sẽ giúp phục hồi nền kinh tế lớn nhất thế giới - nơi bị “trọng thương” vì đại dịch.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông chủ mới của Nhà Trắng khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiến về phía trước vì chúng tôi còn nhiều việc phải làm trong mùa đông nguy hiểm này. Vẫn còn rất nhiều thứ cần sửa chữa, khôi phục, nhiều thứ cần chữa lành, xây dựng và nhiều thứ cần đạt được”.

100 ngày đầu của nhiệm kỳ Tổng thốngTổng thống Biden ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp đảo ngược di sản của người tiền nhiệm ngay trong ngày đầu  nhiệm kỳ.

Xử lý đại dịch là ưu tiên hàng đầu

Để ngăn chặn đại dịch đang càn quét nước Mỹ, Tổng thống J.Biden đã ký thông qua sắc lệnh quan trọng với nước Mỹ là bắt buộc đeo khẩu trang ở những cơ sở liên bang và khi đi lại giữa các tiểu bang. Đây được coi là bước đột phá trong cách tiếp cận với đại dịch so với người tiền nhiệm, ông Donald Trump nhiều lần hạ thấp mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này. Chính quyền mới của nước Mỹ còn đặt mục tiêu sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho 100 triệu người trong 100 ngày đầu tiên ông tại vị. Chánh văn phòng tương lai của Nhà Trắng Ron Klain nói: “Tổng thống Biden sẽ hành động - không chỉ để đảo ngược những thiệt hại của chính quyền Trump - mà còn bắt đầu đưa đất nước của chúng ta tiến lên phía trước”.

Trong gói cứu trợ kinh tế trị giá 1900 tỷ USD có 20 tỷ USD dành cho vaccine và 50 tỷ USD cho xét nghiệm. Theo thống kê của Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, có hơn 31 triệu liều vaccine đã được phân phối nhưng đến nay Mỹ mới chỉ tiêm được 12,3 triệu liều. Phản ánh từ các cơ sở tiêm chủng là không có chuyện vaccine bị ghim lại, có thể là do khâu vận chuyển hoặc nhầm lẫn trong kiểm đếm dẫn đến sai số. Trước đó, Chính quyền của ông Trump đã lên kế hoạch tiêm vaccine cho 20 triệu người Mỹ vào tháng 12 nhưng điều này đã không trở thành hiện thực. Vì thế, mục tiêu của tân Tổng thống Biden đạt được con số 100 triệu người được tiêm vaccine COVID-19 trong hơn 3 tháng nữa là một thách thức to lớn đối với Chính quyền mới. Để thúc đẩy việc tiêm vaccine cho người dân, ông J.Biden yêu cầu Quốc hội phê chuẩn ngân sách để tăng thêm nhân sự cho lực lượng y tế công toàn quốc lên 100.000 người, gần gấp 3 so với con số hiện nay.

Bên cạnh nhiệm vụ ngăn chặn đại dịch, trong lĩnh vực y tế, ông Biden còn ký quyết định thành lập đơn vị mới trong Nhà Trắng để điều phối chiến dịch chống COVID-19, dừng quá trình Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nhiệm vụ dành cho người mới còn bộn bề, nhưng chắc chắn rằng trong những ngày tới, người dân Mỹ sẽ còn chứng kiến Tổng thống Mỹ thực hiện một loạt thay đổi, đúng như Thư ký báo chí Nhà Trắng - bà Jen Psaki cho biết: “Tổng thống Biden sẽ tiếp tục hành động trong 10 ngày tới và trong toàn bộ thời gian tại vị để giải quyết các cuộc khủng hoảng đang đặt ra”.

Trần Hải

((theo CNN, The Wall Street Journal))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm