10% trẻ mắc hen phế quản trong số các bệnh hô hấp thường gặp

23-11-2022 3:40 PM | Y tế

SKĐS - Trong số các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em, tỉ lệ mắc hen phế quản là 10%, gấp đôi tỉ lệ ở người lớn và ngày càng tăng trong 5 năm gần đây.

Tại buổi đối thoại giữa các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hô hấp để thảo luận và xem xét việc mở rộng chương trình Vì lá phổi khỏe sang lĩnh vực hô hấp nhi do Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế và các đối tác liên quan đồng tổ chức tại Hà Nội hôm qua (22/11), các chuyên gia cho biết trong số các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em, tỉ lệ mắc hen phế quản là 10%, gấp đôi tỉ lệ ở người lớn và ngày càng tăng trong 5 năm gần đây.

10% trẻ mắc hen phế quản trong số các bệnh hô hấp thường gặp - Ảnh 1.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê nhận định, sự đóng góp quan trọng của chương trình Vì Lá Phổi Khỏe trong việc làm giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao nhận thức cộng đồng, chuẩn hóa chăm sóc quản lý ngoại trú cho các bệnh hen, COPD và ung thư phổi. (Ảnh: Trần Minh)

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai công tác phòng, kiểm soát bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản.

Thực tiễn việc thực hiện, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh lý hô hấp ở trẻ nhỏ khó khăn hơn ở người lớn do nhận thức của cộng đồng, tình trạng tự mua thuốc điều trị cho trẻ, trẻ khó hợp tác khi nhân viên y tế thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán; trang thiết bị y tế và thuốc thiết yếu ở tuyến cơ sở còn nhiều hạn chế, thiếu nhân lực và năng lực kỹ thuật các tuyến dẫn đến công tác phát hiện, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh hô hấp nhi chưa đạt được hiệu quả mong muốn.

Tiếp nối hành trình hơn 5 năm góp phần cải thiện chất lượng quản lý bệnh hô hấp tại Việt Nam, chương trình "Vì lá phổi khỏe" được xem xét mở rộng sang lĩnh vực bệnh lý hô hấp trẻ em để mang lại lợi ích cho bệnh nhân nhỏ tuổi và gia đình.

Theo đó, Hội Nhi khoa Việt Nam sẽ là đối tác mới của chương trình, chuyên trách các hoạt động triển khai trên bệnh lý hô hấp nhi, bao gồm các hoạt động chính như: nâng cao nhận thức về việc quản lý bệnh, tài trợ trang thiết bị y tế và phát triển các hướng dẫn điều trị để tăng cường năng lực của cán bộ y tế trong suốt hành trình chăm sóc bệnh nhân nhi.

Bước tiến mới sẽ góp phần cải thiện năng lực và đồng bộ chuyên môn của hệ thống y tế cộng đồng về chăm sóc các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em tốt hơn và đồng bộ hơn. 

Chủ trì buổi đối thoại, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhận định, sự đóng góp quan trọng của chương trình Vì Lá Phổi Khỏe trong việc làm giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao nhận thức cộng đồng, chuẩn hóa chăm sóc quản lý ngoại trú cho các bệnh hen, COPD và ung thư phổi.

10% trẻ mắc hen phế quản trong số các bệnh hô hấp thường gặp - Ảnh 2.

Trong số các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em, tỉ lệ mắc hen phế quản là 10%, gấp đôi tỉ lệ ở người lớn và ngày càng tăng trong 5 năm gần đây.

"Chăm sóc cho trẻ em mắc bệnh hô hấp cũng là một lĩnh vực quan trọng khác mà Cục Quản lý Khám chữa bệnh rất quan tâm, chúng tôi đánh giá cao trước đề xuất của các hội chuyên ngành và quyết tâm của các đối tác tập trung vào công tác chăm sóc trẻ em mắc bệnh hô hấp nhi, đặc biệt là hen phế quản, Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng các Hội chuyên ngành để thực hiện công tác này trong thời gian tới"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe là sáng kiến đa quốc gia nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại 9 quốc gia Châu Á.

Việt Nam là một trong các nước triển khai đầu tiên chương trình này dưới sự lãnh đạo của Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh. Sau thành công của giai đoạn một, chương trình đã bước sang giai đoạn hai từ 2020 – 2023 với việc mở rộng thêm lĩnh vực ung thư phổi được triển khai bởi 3 hiệp hội chuyên ngành: Hội Phổi Việt Nam, Hội Hô hấp Việt Nam, Liên chi hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP. Hồ Chí Minh, và 5 bệnh viện lớn: Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Dự kiến trong giai đoạn tiếp theo, chương trình mở rộng sang bệnh lý hô hấp nhi với sự tham gia của Hội Nhi khoa Việt Nam. Chương trình đã tiếp cận và quản lý hơn 200.000 bệnh nhân, thiết lập 150 phòng khám ngoại trú được chuẩn hoá, tổ chức hơn 260 buổi hội thảo khoa học cho gần 14.000 lượt cán bộ y tế.

10% trẻ mắc hen phế quản trong số các bệnh hô hấp thường gặp - Ảnh 3.

Các chuyên gia đầu ngành về hô hấp, nhi khoa tại buổi đối thoại để thảo luận và xem xét việc mở rộng chương trình Vì Lá Phổi Khỏe sang lĩnh vực hô hấp nhi (Ảnh: Trần Minh)

Giai đoạn mới này cũng đánh dấu việc mở rộng các hoạt động trên các kênh truyền thông kỹ thuật số như Youtube, các sự kiện trực tuyến cho bệnh nhân bên cạnh hai kênh truyền thông chính thức: Trang thông tin điện tử http://vilaphoikhoe.kcb.vn, fanpage https://www.facebook.com/vilaphoikhoe.

Sáng 23/11: Theo dõi sát, thông tin kịp thời về các biến chủng mới của COVID-19Sáng 23/11: Theo dõi sát, thông tin kịp thời về các biến chủng mới của COVID-19

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế số ca COVID-19 nặng giảm nhẹ; tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch, thường xuyên trao đổi với WHO để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về các biến chủng; Bộ Y tế đề xuất tiêu chí thuốc đưa vào Danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH