Hà Nội

10 tính cách công chúa hiện đại

02-11-2016 11:14 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Xinh đẹp, cặp lông mi dài, cong và kiên nhẫn chờ hoàng tử của mình, hãng Disney mong muốn đoạn tuyệt với hình ảnh phổ biến những nàng công chúa cổ tích như vậy.

Xinh đẹp, cặp lông mi dài, cong và kiên nhẫn chờ hoàng tử của mình, hãng Disney mong muốn đoạn tuyệt với hình ảnh phổ biến những nàng công chúa cổ tích như vậy.

Cuộc chiến cam go

Những người theo chủ thuyết giải phóng phụ nữ cho rằng, các công chúa Disney giới thiệu duy trì khuôn mẫu giới tính tiêu cực thông qua biểu hiện thụ động chờ đợi các hoàng tử của mình, chỉ chăm chút diện mạo của bản thân và thiếu ý thức quan tâm đến cộng đồng.

Các bé gái thích thú với poster giới thiệu 10 tính cách công chúa hiện đại.

Disney cũng bị phê phán bởi thực tế: đa số công chúa là người da trắng, tạo dáng quá mảnh mai. Hình ảnh công chúa đơn điệu, nhàm chán. Những nỗ lực tạo sự khác biệt lớn hơn đầu tiên của Disney đã gặt hái thất bại. Trong tác phẩm mới nhất Nàng Sofia cao quý xuất hiện nữ nhân vật người Mỹ Latinh, nhưng tác giả bị chê, “công chúa da quá trắng, cặp mắt màu xanh da trời và mái tóc hung”...

Cộng đồng LGBT (những người đồng tính thuộc 2 giới, những người chuyển giới, tiếng Anh - Community) cũng bắt đầu đấu tranh giành quyền hiện diện trong các truyện cổ tích của Disney. Chiến dịch Give Elsa A Girlfriend, tức Hãy cho Elsa bạn gái do cư dân mạng thuộc cộng đồng LGBT phát động tháng 5/2016 trên Twitter đã gây tiếng vang lớn. Đó là phản ứng của bộ phận xã hội không nhỏ trước quảng cáo phần 2 phim Xứ sở Băng giá của Disney. Người phát ngôn cộng đồng LGBT khẳng định, trong phim, công chúa Elsa hoàn toàn thờ ơ, không quan tâm đến đối tượng khác giới chính là chứng cứ đồng tính của nhân vật. Như vậy, để đảm bảo tính nhân văn, Disney cần nhanh chóng mang đến “nửa thứ hai” của Elsa, tức thiếu nữ xinh đẹp bất kỳ (?!).

Xem ra các công chúa của Disney sẽ còn có cuộc sống vất vả khá dài và họ chưa thể thỏa mãn kỳ vọng của tất cả người xem. Dẫu vậy, với tinh thần cầu thị, Disney đang tích cực thay đổi.

Tính cách công chúa hiện đại, nỗ lực bước đầu

Tập trung khai thác những đặc điểm tích cực của hình tượng công chúa trong truyện cổ tích đã giới thiệu, Disney đã mời hàng nghìn bậc phụ huynh vương quốc Anh tham gia công việc cùng nữ chuyên gia Judy Reith. Mục đích của dự án là tìm ra 10 đặc tính có thể trở thành khuôn mẫu ứng xử dành cho bộ phận khán giả đông nhất, tức các bé gái thuộc nhóm tuổi từ 6 đến 12.

Dưới đây là danh mục 10 tính cách tích cực công chúa kinh điển của Disney có thể thích hợp với công chúa hiện đại, theo bình chọn của các bậc cha mẹ nước Anh:

1. Quan tâm đến người khác.

2. Thực hành lối sống lành mạnh.

3. Không đánh giá người khác dựa trên hình thức bên ngoài.

4. Chân thành.

5. Là bạn gái có thể tin tưởng.

6. Tự tin.

7. Cố gắng sửa chữa, nếu vô tình làm ai đó mếch lòng.

8. Phấn đấu để ngày càng hoàn thiện.

9. Chung thủy.

10. Không bao giờ đầu hàng.

Kết quả dự án là poster giới thiệu 10 tính cách đã kể và có thể treo trên tường phòng ở các bé gái.


Vinh Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH