Theo chuyên gia dinh dưỡng Linda Kelemen (Đại học Y khoa Mayo Clinic), 1/3 số ca ung thư có liên quan tới thực phẩm chúng ta ăn.
Một số thực phẩm nhất định, đặc biệt thực phẩm giàu chất xơ hay hoa quả, rau củ có màu đỏ có thể giảm nguy cơ ung thư.
Sau đây là những thực phẩm hãy thường xuyên thưởng thức để giảm nguy cơ ung thư:
1. Trà
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, chất chống oxy hóa trong trà có thể ngăn ngừa ung thư. Trong các nghiên cứu trên động vật, catechin trong trà đã ngăn chặn các tế bào ung thư xâm nhập vào cơ thể.
Loại trà bạn uống phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn trà xanh nhưng ít catechin hơn. Trong khi đó, trà xanh nhiều catechin và ít caffeine hơn trà đen.
2. Quả mâm xôi
Trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, quả mâm xôi được chứng minh có các đặc tính chống ung thư. Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ ghi nhận hàm lượng axit ellagic cao trong loại trái cây này. Hợp chất phytochemical này giúp cơ thể loại bỏ các chất gây ung thư.
Theo một nghiên cứu trên động vật đăng trên tạp chí nghiên cứu ung thư Cancer Research, quả mâm xôi đen đông khô làm giảm khối u thực quản tới 62%. Một nghiên cứu năm 2016 cũng cho kết quả tương tự đối với ung thư vòm miệng.
Ngoài mâm xôi, dâu tây cũng rất giàu axit ellagic. Trong khi tất cả các loại quả mọng đều có công dụng chống ung thư ở một mức độ nào đó, quả mâm xôi nổi bật hơn cả.
3. Đậu đỗ bảo vệ ruột kết
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, đậu đỗ là thực phẩm giàu protein có thể ngăn ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu trên PLoS One, hàm lượng chất xơ cao trong đậu đỗ có thể ngăn chặn ung thư đại trực tràng.
Nên ăn bao nhiêu đậu đỗ? Trong một nghiên cứu về Dinh dưỡng và Ung thư, những con chuột ăn đậu đen vài lần một tuần giảm lượng tế bào ung thư ruột kết.
Theo hướng dẫn chế độ dinh dưỡng của Bộ Y tế Hoa Kỳ, nên ăn khoảng 3 cốc đậu đỗ mỗi tuần.
4. Hương thảo
Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients chỉ ra rằng hương thảo ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển và lan rộng. Hương thảo có thể ngăn ngừa các khối u ruột kết và u vú. Dưỡng chất trong hương thảo bảo vệ cơ thể khỏi độc tố và viêm nhiễm.
Theo một nghiên cứu trên tạp chí khoa học thực phẩm Journal of Food Science, khi đun thịt bò xay với hương thảo, lúc thịt chín, hương thảo ngăn chặn sự hình thành các tác nhân gây ung thư.
5. Dầu oliu
Trên tạp chí Chất béo đối với Sức khỏe và Bệnh tật (Lipids in Health and Disease), 19 nghiên cứu đối với hơn 13.800 bệnh nhân chỉ ra dầu oliu giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tiêu hóa.
Dầu ô liu nguyên chất tiêu diệt tế bào ung thư nhờ hợp chất oleocanthal trong thành phần.
6. Dâu tây có thể ngăn ngừa ung thư thực quản
Với tỷ lệ sống sót chỉ khoảng 19%, ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. May mắn thay, nghiên cứu năm 2011 cho thấy dâu tây có thể góp phần ngăn ngừa ung thư thực quản. Theo thử nghiệm của các nhà khoa học Đại học Ohio trên 36 người, dâu tây khô làm chậm sự tiến triển của ung thư ở hầu hết người tham gia.
Dâu tây chứa nhiều loại flavonoid chống ung thư. Theo các nhà nghiên cứu, dâu tây khô chứa nhiều dưỡng chất hơn dâu tây tươi.
7. Cà chua
Cà chua có màu đỏ nhờ hợp chất lycopene góp phần ngăn ngừa ung thư. Cà chua có thể ăn sống hoặc nấu chín.
Theo 17 nghiên cứu năm 2013, ăn cà chua sống hay cà chua nấu chín đều giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Đặc biệt, nước sốt cà chua bảo vệ tế bào của bạn trước nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
8. Quế ngăn ngừa ung thư vú và ung thư buồng trứng
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật đã chỉ ra rằng quế ngăn ngừa ung thư lan rộng.
Theo một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí ung thư BMC Cancer, chiết xuất quế đã tiêu diệt tế bào ung thư trong ống nghiệm.
Nghiên cứu sâu hơn trên tạp chí về ung thư Molecular Carcinogenesis cho thấy chiết xuất quế có thể làm giảm số lượng tế bào ung thư vú và ung thư buồng trứng.
Đó là nhờ hai thành phần procyanidin và cinnamaldehyde trong quế hoạt động như chất chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn.
Thêm nửa thìa quế (2-4g) vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.
9. Củ nghệ
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần chính của củ nghệ - hợp chất curcumin có tác dụng tiêu diệt tế bào khối u trong phòng thí nghiệm. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, hai nghiên cứu đã cho thấy nghệ ngăn chặn các tế bào ung thư từ trong "trứng nước" (ngăn ngừa tế bào phát triển thành ung thư).
Mặc dù nghệ chưa được coi là phương pháp điều trị ung thư, nghệ có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh ung thư. Trong một số nghiên cứu lâm sàng, nghệ có tác dụng giảm đau khớp ở bệnh nhân ung thư vú. Đồng thời, nghệ nâng cao miễn dịch cho bệnh nhân ung thư đang trải qua hóa trị.
10. Các loại hạt
Theo các nhà khoa học, ăn các loại hạt có thể giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy chuột ăn hạt óc chó làm chậm lại tốc độ phát triển của tế bào ung thư tới 80% và ít khối u hơn.
Nghiên cứu khác cho thấy, người mắc ung thư tiền liệt tuyến giảm nguy cơ tử vong nhờ ăn các loại hạt
Hầu hết các loại hạt đều chứa dưỡng chất chống ung thư. Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn quả óc chó, hạnh nhân, quả hạch Brazil và quả phỉ, bởi những loại hạt này giàu vitamin E, magiê và selen.
Mời độc giả xem thêm video:
BHYT có thể 'chi trả hoàn toàn' chi phí điều trị ung thư gan nếu biết sớm