Hà Nội

10 tháng tưởng viêm phế quản, hóa ra hóc xương

08-03-2019 7:52 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bị sặc khi ăn món vịt nấu chao, chị P.T.T.H ở thị xã Kiến Tường, Long An bị ho kéo dài nhưng điều trị không khỏi. Tình trạng kéo dài hơn 10 tháng, khi đến BV.Tai Mũi Họng (TP.HCM) khám, bệnh nhân mới biết một mảnh xương vịt ngày đó đã chui vào phổi.

Bệnh nhân 39 tuổi đến BV.Tai Mũi Họng trong tình trạng ho kéo dài và điều trị không khỏi.Người phụ nữ cho biết, chị đang ăn cháo vịt thì bị sặc.Ngay sau khi sặc, chị bắt đầu những tràng ho kéo dài.“Tôi ho ngày ho đêm, kéo dài từ ngày này qua ngày nọ.Tôi đi khám tại một số phòng khám các bác sĩ chỉ nghi viêm họng, viêm phế quản và cho thuốc uống nhưng không khỏi”, bệnh nhân kể. Cũng theo lời người bệnh, không những không khỏi chứng ho kéo dài, cơ thể chị còn ngày càng bị phù.

Tiếp tục đi khám ở nhiều nơi, chị được các bác sĩ khuyên đi khám vì nghi bị khối u trong cổ họng, tại một cơ sở y tế, chị lại được xác định viêm phế quản mạn tính và điều trị nội khoa hơn 1 tháng vẫn không khỏi. Thấy tình trạng ho kéo dài và cơ thể ngày càng mệt mỏi nên bệnh nhân đến BV. Tai Mũi Họng TP.HCM.

Bệnh nhân đến BV. Tại Mũi Họng ngày 12/2/2019, tại đây kết quả chụp CT-Scan phổi cho thấy dị vật phế quản thùy trung gian phổi bên phải, viêm phổi thùy giữa và thùy dưới, người bệnh được chỉ định nhập viện. Thăm khám sau đó cũng cho thấy phổi phải có ran rít ở 1/3 giữa phổi; huyết áp dao động 180/130mmHg - 160/110mmHg, không đáp ứng thuốc hạ huyết áp đơn thuần. Hội chẩn của bác sĩ tim mạch và nội tiết chẩn đoán suy thượng thận mạn - cao huyết áp -hội chứng Cushing do thuốc, viêm phế quản và dị vật phế quản phải.

Người bệnh được điều trị bằng thuốc hạ huyết áp, thuốc nội tiết, huyết áp khi đó là 150/90mmHg. Bệnh nhân được tiến hành soi khí phế quản gây mê lấy dị vật. Tại thời điểm soi, các bác sĩ phát hiện các mô phổi bao quanh dị vật bị nổi hạt, sưng nề đỏ và sùi do tình trạng viêm nghiêm trọng và kéo dài. Sau khi tiếp xúc được dị vật, các bác sĩ xác định đây là một chiếc xương vịt dài khoảng 2cm. Do chiếc xương đã bị mục vỡ nên các bác sĩ phải lấy tổng cộng 2 lần mới có thể đưa ra hết bên ngoài. Rất may, bệnh nhân chỉ bị viêm phế quản chứ không bị xẹp phổi.

Đến sáng ngày 25/2, tức gần 2 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên phế quản vẫn còn nhiều mô sùi nên người bệnh vẫn phải được điều trị sau viêm. Riêng triệu chứng cơ thể bị phù nề được cho là vì người bệnh đã tự mua thuốc điều trị ho quá nhiều, trong đó nhiều loại thuốc chứa thành phần chính là corticoid vốn gây ứ nước.

Đây không phải là lần đầu tiên BV. Tai Mũi Họng TP.HCM tiếp nhân ca dị vật đường thở bỏ quên. Hầu hết các bệnh nhân đều bị hóc sặc thức ăn nhưng nghĩ không sao, hoặc bị chẩn đoán sai bệnh khiến dị vật trú ngụ lâu dài trong đường thở.


ThS..BS. NGUYỄN NGUYỄN BẢO QUỲNH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH