10 tháng đầu năm: 34 người tử vong vì sốt xuất huyết

03-11-2015 10:15 PM | Thời sự

SKĐS - Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 53.000 ca mắc sốt xuất huyết, dự báo vẫn còn kéo dài trong thời gian tới.

 

PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện dịch sốt xuất huyết đã có xu hướng giảm, tuy nhiên khu vực phía nam phải hết mùa mưa mới hy vọng hết dịch. Trong 10 tháng đầu năm cả nước ghi nhận hơn 53.000 bệnh nhân sốt xuất huyết tai 54/63 tỉnh thành và đã có 34 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có tại Việt Nam hàng chục năm, mỗi năm nước ta vẫn ghi nhận 50.000-100.000 ca mắc. Tuy nhiên theo ông Phu, so với các nước trong khu vực Đông Nam Á và so với những năm trước trước thì số mắc và tử vong hiện nay của nước ta vẫn thấp. Dự báo dịch còn kéo dài thời gian nữa, có thể diễn biến phức tạp do thời tiết thay đổi, đặc biệt là hiện tượng El Nino còn kéo dài mưa, nắng thì dịch còn kéo dài.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương, dịch đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trong khu vực. 9/10 nước khu vực Đông Nam Á đang phải đối phó với sốt xuất huyết.

Tại Trung Quốc, Malaysia, Campuchia, Đài loan, Ấn Độ, bệnh cũng đang gia tăng sau nhiều năm không có dịch. Philippines ghi nhận hơn 110.000 ca mắc, hơn 300 người tử vong. . Con số này tương ứng tai Malaysia cũng là hơn 96.000 ca mắc, với hơn 260 người tử vong; Myanmar 36.000 người…

Cục Y tế dự phỏng cảnh báo năm 2014 số mắc sốt xuất huyết giảm thấp nhất trong vòng 10 năm gần đây nhưng năm nay có thể là năm khởi đầu cho một chu kỳ dịch mới, một phần do thời tiết khô nóng.

Phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường để phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường để phòng chống bệnh sốt xuất huyết

 

Theo các chuyên gia, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, bệnh lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và văcxin phòng bệnh, biện pháp dự phòng chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) và phòng chống muỗi đốt.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh là sốt, có thể dùng paracetamol hạ nhiệt nhưng chỉ được thời gian ngắn, sau đó tiếp tục sốt cao. Người bệnh thường sốt cao liên tục từ 2 đến 7 ngày. Từ ngày thứ hai trở đi bệnh nhân đã có biểu hiện xuất huyết dù là tối thiểu. Các ngày sau, triệu chứng rõ ràng hơn. Một số người có thể chảy máu chân răng, chảy máu cam, hoặc chấm xuất huyết dưới da. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: trụy mạch, sốc, chảy máu nội tạng, nguy cơ tử vong rất cao.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

 Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

 Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

 Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

 Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

- Phòng chống muỗi đốt:

Mặc quần áo dài tay.

Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Thái Bình

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH