10 tác dụng thần kỳ của thực phẩm giàu protein

12-07-2015 7:51 AM | Y học 360

Hiệu quả cho người nỗ lực giảm cân. Trong khi nhiều người giảm cân từ chối thực phẩm giàu protein trong bữa ăn hàng ngày thì các chuyên gia sức khỏe lại khẳng định tiêu thụ lượng protein hợp lý có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ béo phì.

Theo đó, lượng protein cao giúp cơ thể nhanh đạt cảm giác no. Mặt khác, cơ thể cũng cần tiêu hao nhiều năng lượng để tiêu hóa lượng protein hấp thụ trong cơ thể. Giúp trẻ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Để phát triển toàn diện cả trí tuệ và thể chất, trẻ cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất. Đặc biệt, việc tiêu thụ các sản phẩm chứa nhiều protein như cá, sữa, đậu lăng, hoa quả khô có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

10 ly do ban luon can bo sung thuc pham giau protein

Hiệu quả cho người nỗ lực giảm cân. Trong khi nhiều người giảm cân từ chối thực phẩm giàu protein trong bữa ăn hàng ngày thì các chuyên gia sức khỏe lại khẳng định tiêu thụ lượng protein hợp lý có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ béo phì. Theo đó, lượng protein cao giúp cơ thể nhanh đạt cảm giác no. Mặt khác, cơ thể cũng cần tiêu hao nhiều năng lượng để tiêu hóa lượng protein hấp thụ trong cơ thể.

10 ly do ban luon can bo sung thuc pham giau protein-Hinh-2

Ngủ ngon hơn. Protein rất giàu axit amin có tác dụng làm giảm hormon cortisol gây căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hơn nữa, protein còn đóng vai trò làm giảm insulin – hormon làm tăng lượng đường trong máu, gây ra sự dư thừa cortisol. Đây cũng là lý do các chuyên gia khuyên uống ly sữa ấm sau bữa nhằm trị chứng mất ngủ.

10 ly do ban luon can bo sung thuc pham giau protein-Hinh-3

Giúp ổn định huyết áp. Các nhà khoa học cho rằng protein trong sữa giúp huyết áp cơ thể được ổn định. Nguyên nhân bởi protein trong sữa chứa rất nhiều axit amin có tác dụng với thần kinh trung ương, hạn chế sự phấn khích của vùng thần kinh giao cảm. Bên cạnh đó, protein tron sữa có thể làm cân bằng nồng độ natri và bài tiết chất này ra khỏi cơ thể.

10 ly do ban luon can bo sung thuc pham giau protein-Hinh-4

Kéo dài tuổi thọ. Không ít người sai lầm khi quan niệm bỏ thịt, ăn thật nhiều rau để tăng cường tuổi thọ. Thực tế, các nhà khoa học Anh, Mỹ phát hiện một loại protein phản ứng với sự căng thẳng, ngăn chặn sự thoái hóa của các cơ gây ra trong quá trình lão hóa của cơ thể.

10 ly do ban luon can bo sung thuc pham giau protein-Hinh-5

Cụ thể, loại protein HSP10 - giúp theo dõi, tổ chức việc liên hệ giữa các loại protein trong cơ thể - phản ứng lại sự căng thẳng môi trường như việc tập thể dục và nhiễm trùng bằng cách tăng các tế bào sản xuất bên trong. Việc có thừa lượng protein HSP10 bên trong ty lạp thế (mitochondria) - một cấu trúc nơi sản xuất năng lượng của tế bào - có thể ngăn chặn sự lão hóa của cơ thể thông qua việc giữ lại sức mạnh của cơ bắp.

10 ly do ban luon can bo sung thuc pham giau protein-Hinh-6

Phát triển cơ bắp. Một trong những lợi ích hàng đầu của thực phẩm giàu protein là chúng giúp tăng cường cơ bắp trong cơ thể. Nếu bạn đang mong muốn về một cơ thể cân đối với cơ bắp cuồn cuộn, hãy thêm trứng vào chế độ ăn hàng ngày.

10 ly do ban luon can bo sung thuc pham giau protein-Hinh-7

Tăng cường mật độ xương. Thông thường, các sản phẩm sữa giàu protein đều chứa nhiều canxi. Vì lý do này, muốn xương và răng được chắc khỏe bạn nên nghĩ đến việc thưởng thức các loại sữa, pho mát.

10 ly do ban luon can bo sung thuc pham giau protein-Hinh-8

Tăng cường chức năng não. Giống như các bộ phận khác, muốn não phát triển cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất. Trong số đó có protein; khi đi vào cơ thể, chúng có tác dụng kích hoạt não linh hoạt hơn.

10 ly do ban luon can bo sung thuc pham giau protein-Hinh-9

Giúp bạn nhanh chóng hồi phục. Các chuyên gia sức khỏe khuyên nên bổ sung thực phẩm giàu protein trong bữa ăn của bạn vì chúng mang lại tác dụng xương phục hồi nhanh chóng. Làm được điều này là nhờ lượng protein có khả năng tăng cường lượng sụn. Bên cạnh đó, nhiều thực phẩm giàu protein còn chứa lượng canxi lý tưởng giúp quá trình này được rút ngắn.

10 ly do ban luon can bo sung thuc pham giau protein-Hinh-10

Giúp trẻ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Để phát triển toàn diện cả trí tuệ và thể chất, trẻ cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất. Đặc biệt, việc tiêu thụ các sản phẩm chứa nhiều protein như cá, sữa, đậu lăng, hoa quả khô có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 

 

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH