10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2014

31-12-2014 8:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Ngày 30/12, BTC Bình chọn sự kiện VH-TT&DL tiêu biểu năm 2014 đã chính thức công bố 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2014.

Cuộc bình chọn do 133 phóng viên chuyên trách đại diện 116 cơ quan báo chí, gồm báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh của Trung ương, Hà Nội và TP.HCM tham gia bình chọn từ 15 đề cử.

1. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Khóa XI (Nghị quyết 33-NQ/TW) về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

2. Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới.

Tại kỳ họp lần thứ 38, Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức đưa Quần thể danh thắng Tràng An (tỉnh Ninh Bình) vào Danh mục Di sản Thế giới. Đặc biệt, Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là Di sản Thế giới với các tiêu chí: Tiêu chí (v) về Văn hóa, tiêu chí (vii) về Vẻ đẹp thẩm mỹ và tiêu chí (viii) về Địa chất - Địa mạo, trở thành Di sản Thế giới hỗn hợp giữa Văn hóa và Thiên nhiên đầu tiên ở Việt Nam trong tổng số 31 Di sản Thế giới hỗn hợp trên toàn cầu.

3. Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Dân ca Ví, Giặm chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nghệ Tĩnh, và là phương tiện nghệ thuật để biểu đạt tư tưởng, tình cảm, tăng cường giao lưu, gắn kết cộng đồng. Việc dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh cho thấy thế giới đánh giá cao loại hình âm nhạc đặc biệt này, đồng thời sẽ giúp cộng đồng và chính quyền địa phương có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn, truyền dạy, khuyến khích thế hệ trẻ tích cực học tập và tham gia trình diễn, nhằm bảo tồn và phát huy một cách bền vững di sản.

4. Sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận và xã hội đối với chủ trương của Bộ VHTTDL trong việc khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp tại các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng.... trong cả nước.

Trước thực trạng đưa vào sử dụng tùy tiện, tràn lan các sản phẩm, biểu tượng, hiện vật ngoại lai... không phù hợp tại nhiều di tích lịch sử văn hóa, trụ sở cơ quan, không gian công cộng... trong cả nước thời gian qua, Bộ VHTTDL đã ban hành công văn 2662/BVHTTDL-MTNATL ngày 08 tháng 08 năm 2014 về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Ngay sau khi ban hành, chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ mạnh mẽ của xã hội, các cơ quan, đoàn thể và đặc biệt là các cơ quan thông tấn, báo chí. Nhiều hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp đã được đồng loạt triển khai. Nhiều địa phương trong cả nước hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương này bằng việc tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý, di dời... các hiện vật không phù hợp.

5. Sự kiện "Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" năm 2014 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, với nhiều hoạt động hướng về biển đảo, khẳng định chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm trên từng tấc đất quê hương.

Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc  là sự kiện mang ý nghĩa chính trị - thời sự sâu sắc, được dư luận đánh giá cao, góp phần tuyên truyền tới đồng bào các dân tộc và bạn bè quốc tế về đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Đồng bào 32 dân tộc anh em đến từ 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng miền trong cả nước và hơn 10.000 du khách tham dự sự kiện đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về biển đảo, biên giới như tổ chức các lễ hội truyền thống.

6. Thể thao Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ II- Asian Paragames II tại Incheon, Hàn Quốc tháng 10 năm 2014 (xếp thứ 10/43 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự).

Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam đạt được thành tích xuất sắc tại Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ II – Asian Paragames II tại Incheon, Hàn Quốc tháng 10 năm 2014. Tham gia Đại hội với 06/23 môn nhưng với nỗ lực quyết tâm cao, các vận động viên thể thao người khuyết tật Việt Nam đã thi đấu xuất sắc giành 9 huy chương vàng, 7 huy chương bạc và 13 huy chương đồng, phá kỷ lục thế giới và châu Á ở các môn Cử tạ và Bơi lội, xếp hạng 10/43 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Đại hội.

7. Đại hội Thể dục thể thao Toàn quốc lần thứ VII năm 2014 đã tổ chức thành công với sự tham gia của 65 tỉnh, thành, ngành. Có 57 kỷ lục quốc gia và 158 kỷ lục Đại hội được phá.

Đây là sự kiện lớn nhất của thể thao nước nhà, 4 năm tổ chức một lần, ở 2 cấp. Ở Đại hội TDTT các cấp, Đại hội nhằm mục đích khuyến khích người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Đã có 98,5% số xã, 99,8% số huyện của 63 tỉnh, thành phố tổ chức Đại hội. Không chỉ đạt số lượng người tham gia lớn hơn mọi kỳ Đại hội trước, chất lượng của các cuộc tranh tài năm nay cũng cao và quyết liệt hơn. Đã có 57 kỷ lục quốc gia và 158 kỷ lục Đại hội được phá, trong đó có nhiều kỷ lục được phá ở các môn Olympic như Điền kinh, Bơi lội, Bắn súng, Cử tạ..

8. Vận động viên Bắn súng Hoàng Xuân Vinh xác lập kỷ lục thế giới ở nội dung 10m súng ngắn hơi với 202.8 điểm, đoạt HCV tại Cúp Bắn súng thế giới tổ chức tại Mỹ vào tháng 3.2014).

 

Hoàng Xuân Vinh là vận động viên đầu tiên của Thể thao Việt Nam xác lập kỷ lục Thế giới ở nội dung 10m Súng ngắn hơi với 202.8 điểm, đoạt Huy chương Vàng tại giải Cúp Bắn súng thế giới tổ chức tại Mỹ vào tháng 3 năm 2014. Tham dự giải có khoảng 500 vận động viên đến từ 37 quốc gia trên thế giới. Kết thúc giải, vận động viên Hoàng Xuân Vinh được xếp hạng hạt giống số 1 thế giới ở nội dung này và là vận động viên đầu tiên đoạt vé chính thức tham dự Thế vận hội Olympic năm 2016 tại Brazil.

9.Tổng thu từ du lịch năm 2014 đạt 230 ngàn tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2013), cao nhất từ trước tới nay trong hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn.

Năm 2014, tổng thu từ khách du lịch đạt 230 ngàn tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2013), cao nhất từ trước tới nay. Trong năm Du lịch Việt Nam đã đón gần 8 triệu lượt khách du lịch quốc tế (tăng 5,64% so với năm 2013), phục vụ 37,5 triệu lượt khách nội địa (tăng 7,14% so với năm 2013).

10. Việt Nam được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn đứng thứ 6 trong số 20 điểm đến tốt nhất thế giới dựa trên độ an toàn và thân thiện của người dân dành cho khách du lịch.

 

Trong năm 2014, rất nhiều các trang web du lịch, tạp chí du lịch, trang du lịch của các báo nổi tiếng thế giới bình chọn, xếp hạng cao: Việt Nam trong top 20 quốc gia đẹp nhất thế giới (tạp chí Rough Guides), Hà Nội là điểm đến hàng đầu thế giới, xếp thứ 8 trong số 10 điểm đến được ưa chuộng nhất thế giới (TripAdvisor), vịnh Hạ Long là một trong 25 địa danh có vẻ đẹp khó tin nhất trên thế giới (Buzz Feed- Mỹ) chuyên về thông tin xã hội và tin tức giải trí; Quảng Bình đứng thứ 8/52 điểm đến lý tưởng dành cho khách du lịch năm 2014 (New York Times), Du lịch Sơn Đoòng là tour du lịch mạo hiểm đẳng cấp nhất thế giới năm 2014 và Phú Quốc là một trong 15 điểm đến tốt nhất mùa đông năm 2014 (National Geographic); Touropia xếp Hội An trong danh sách 10 kênh đào nổi tiếng nhất thế giới... Tuy nhiên, việc Việt Nam được Travel and Leisure xếp thứ 6 trong số 20 điểm đến tốt nhất thế giới có tính bao quát (chọn điểm đến quốc gia) và nhấn mạnh vào tiêu chí an toàn, thân thiện dành cho khách du lịch. Điều này phù hợp và thể hiện được những gì chúng ta quảng bá về Việt Nam với du khách trong và ngoài nước rằng Việt Nam là điểm đến "an toàn, thân thiện và chất lượng".

Hoa Quỳnh

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH