10 phút đi bộ mỗi ngày có thể giúp người lớn tuổi sống lâu hơn

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, chỉ cần 10 phút đi bộ mỗi ngày, có thể giúp người cao tuổi sống lâu hơn.

  • Bệnh mãn tính và những thay đổi liên quan đến tuổi tác là nguyên nhân dẫn đến tình trạng người cao tuổi không đạt được mức hoạt động thể chất được khuyến nghị. 
  • Một nghiên cứu mới liên quan đến những người từ 85 tuổi trở lên cho thấy, đi bộ ít nhất 1 giờ mỗi tuần có thể giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch.
  • Đối với những người lớn tuổi không thể tập thể dục cường độ trung bình nên tham gia các hoạt động thể chất theo khả năng cho phép của họ.

Hoạt động thể chất có thể thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh, nhưng các tình trạng mãn tính và sự suy giảm khả năng vận động liên quan đến tuổi tác thường hạn chế người lớn tuổi tham gia vào các hoạt động thể chất theo khuyến cáo. 

TS Moo-Nyun Jin, Đại học Inje, Hàn Quốc, tác giả nghiên cứu cho biết: Người lớn tuổi ít có khả năng đáp ứng các khuyến nghị về hoạt động hơn. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, đi bộ ít nhất một giờ mỗi tuần có lợi cho những người từ 85 tuổi trở lên. Nói một cách đơn giản, hãy đi bộ 10 phút mỗi ngày.

photo-1661573802722

Đi bộ dù chỉ một giờ mỗi tuần cũng có lợi cho những người từ 85 tuổi trở lên.

1.Lão hóa ảnh hưởng đến hoạt động thể chất

Lão hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe mãn tính và suy giảm khả năng nhận thức và thể chất.

Năm 2019, có khoảng 1 tỷ người từ 65 tuổi trở lên trên toàn cầu, dự kiến con số này sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2050. Sự gia tăng dân số già này phản ánh sự gia tăng tuổi thọ nhưng lại gây lo ngại về sự già hóa lành mạnh.

Hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, chẳng hạn như các bệnh tim mạch và đái tháo đường, đồng thời có thể làm chậm tác động của lão hóa đối với sự suy giảm thể chất và nhận thức. 

Hơn nữa, hoạt động thể chất có thể giúp duy trì sự linh hoạt và cân bằng ở những người lớn tuổi và cho phép họ có thể hoạt động độc lập mà không bị phụ thuộc.

Một nghiên cứu quan sát gần đây bao gồm cả người lớn tuổi cho thấy mức độ hoạt động thể chất tỷ lệ nghịch với nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

2. Các khuyến nghị về hoạt động thể chất

Các hướng dẫn về hoạt động thể chất hiện tại khuyến nghị, mỗi tuần người lớn tuổi nên tập aerobic ít nhất 150 phút cường độ trung bình như đi bộ nhanh hoặc 75 phút hoạt động aerobic cường độ mạnh như chạy.

Cứ 2 ngày thực hiện các bài tập tăng cường cơ bắp, chẳng hạn như nâng tạ hoặc các bài tập trọng lượng cơ thể.

Đối với người lớn tuổi khuyến nghị chế độ luyện tập kết hợp thể dục nhịp điệu, rèn luyện sức đề kháng và luyện thăng bằng để tránh té ngã. Nếu không thể tập thể dục cường độ trung bình nên tham gia các hoạt động thể chất tùy theo khả năng của mình sau khi tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

photo-1661573805466

Người cao tuổi cần rèn luyện sức đề kháng và luyện thăng bằng để tránh té ngã

3. Đi bộ có lợi như thế nào đối với sức khỏe và tuổi thọ

Nghiên cứu bao gồm 7.047 người lớn từ 85 tuổi trở lên cư trú tại Hàn Quốc. Các nhà khoa học đã sử dụng một bảng câu hỏi để đánh giá lượng thời gian dành cho mỗi tuần của những người tham gia hoạt động thể chất.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa đi bộ, tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và tỷ lệ tử vong do tim mạch sau khi điều chỉnh lượng hoạt động thể chất cường độ trung bình đến mạnh. Kết quả cho thấy, so với những người không hoạt động, những người đi bộ ít nhất một giờ mỗi tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tim mạch thấp hơn lần lượt là 40% và 39%.

Tiến sĩ Jin cho biết: Đi bộ có liên quan đến khả năng tử vong thấp hơn ở người lớn tuổi, bất kể họ có thực hiện hoạt động thể chất nào hay không. Do đó, xác định lượng bài tập tối thiểu có thể mang lại lợi ích cho người già là một mục tiêu quan trọng. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng đi bộ chỉ một giờ mỗi tuần cũng có lợi cho những người từ 85 tuổi trở lên so với việc hoàn toàn không hoạt động. Thông điệp là hãy tiếp tục bước đi trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, đi bộ có thể không phù hợp với người lớn tuổi bị khuyết tật hoặc bệnh mãn tính. Mặc dù đi bộ có vẻ dễ dàng và an toàn, nhưng những người ốm yếu, loãng xương, có vấn đề về khớp hoặc dễ bị ngã… được khuyến nghị tập luyện sức đề kháng và thăng bằng hơn là đi bộ và chỉ đi bộ khi có thể thực hiện một cách an toàn.

Mời bạn xem thêm video

Cách nào để giảm cân không cần Cardio? | SKĐS

Trịnh Xuân Nguyên
(Theo MNT)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH