Hà Nội

10 phút có món cá xốt xì dầu nấm

25-08-2017 3:44 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Một ngày oi nồng vào bếp, chả mấy ai có cảm hứng với những món chiên rán dầu mỡ.

Hơn nữa, dẫu có yêu góc bếp gia đình đến mấy, cuối ngày trở về nhà nếu có thể nấu món gì đó nhanh chóng để vừa để thỏa mãn cơn đói, vừa giảm bớt mệt mỏi khi đứng bếp  hẳn là điều bạn thầm mong. Xin mách bạn một cách chế biến món ăn nhanh gọn mà không kém phần kích thích cả tỳ vị lẫn các giác quan của bạn.

Trước hết, để chế biến món cá xốt xì dầu nấm, cần có các nguyên liệu sau đây:

Cá tươi: 1 con (có thể dùng cá chép, cá rô phi, điêu hồng, cá quả)

Nấm hương: 10-12 tai

Gừng tươi: một nhánh nhỏ

Hành khô: 2 củ

Xì dầu, dầu hào, đường, bột nêm, cà rốt, hành tây.

Khía vài đường chéo trên cá cho ngấm gia vị.

Khía vài đường chéo trên cá cho ngấm gia vị.

Cá làm sạch đem khía vài đường chéo cả 2 mặt. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, trộn đều với 2 thìa bột nêm, sau đó xoa hỗn hợp này lên hai mặt cá (xoa kỹ phần cá đã khía), còn lại nhồi hết vào bụng cá cho ngấm.

Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, cắt chân.

Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ.

Cà rốt thái sợi. Nếu ăn cay, có thể thay cà rốt bằng ớt sừng thái sợi.

Hành tây bổ miếng cau, tách lớp.

Làm nước sốt: Lấy 1/3 bát nước pha với 2 thìa dầu hào, 3 thìa xì dầu, 1 thìa đường hoa mai (có thể tận dụng nước ngâm nấm hương đã bỏ cặn cho thơm). Đun sôi hỗn hợp này. Một thìa gạt bột năng pha với chút nước cho tan rồi từ từ rót vào nồi nước sốt. Ngoáy đều khoảng 1 phút cho nước sốt sánh rồi thả nấm hương, cà rốt, hành tây, gừng vào. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Đun nhỏ lửa thêm 3 phút là được.Nước sốt có thể tận dụng nước ngâm nấm hương cho thơm.

Nước sốt có thể tận dụng nước ngâm nấm hương cho thơm.

Lúc này, chuyển sang xử lý cá. Cá đã ướp đặt trong khay thủy tinh hoặc đĩa sâu lòng (sâu ngập cá là tốt nhất). Bỏ cá vào lò vi sóng quay 5 phút. Hết thời gian, chắt nước sốt (để lại nấm hương, cà rốt, hành tây, gừng) lên cá, quay vi sóng tiếp 3 phút. Rút khay cá ra, lật trở mặt cá. Rải nốt phần nấm hương và gia vị, rau củ lên cá và trong khay cho đẹp mắt. Quay vi sóng thêm 2 phút là hoàn tất món cá xốt nấm hương.

Món cá này nấu bằng lò vi sóng rất nhanh và tiện lợi. Nhưng nếu bạn không có lò vi sóng, bạn vẫn có thể nấu món cá này trên bếp nhỏ lửa với thời gian dài hơn khoảng 5-7 phút.


Huyên Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH