DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu
Hương Thảo - 21:00 11/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây Tổ chức Y tế thế giới đã công bố 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho con người trên toàn thế giới. Công bố này cũng cho thấy mô hình bệnh tật trên thế giới đã có những thay đổi đáng kể trong thời gian gần đây.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng do SARS-CoV-2 bắt đầu, các cơ quan y tế đã tiết lộ số ca mắc mới và tử vong mỗi ngày. Đại dịch COVID-19 toàn cầu chiếm nhiều sự chú ý, nhưng các bệnh lý khác cũng dẫn đến cái chết của nhiều người hàng năm. Mới đây Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu năm 2019.

Theo WHO, 10 nguyên nhân này đại diện cho 55% trong số 55,4 triệu ca tử vong trên thế giới vào năm 2019. Để phân loại, tổ chức này đã nhóm chúng thành 3 loại: Bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm và các chấn thương. Trên toàn cầu, 7 trong số 10 nguyên nhân tử vong hàng đầu là do các bệnh không lây nhiễm (74%). Theo đó, WHO đã thống kê: Bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim, tai biến mạch máu (đột quỵ), bệnh phổi tắc nghẽn, nhiễm trùng đường hô hấp dưới, điều kiện sơ sinh, ung thư phổi, khí quản và phế quản, bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, bệnh tiêu chảy cấp tính, bệnh đái tháo đường, bệnh thận.

Thiếu máu cơ tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong năm 2019Bệnh thiếu máu cơ tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới năm 2019.

Năm 2019, bệnh thiếu máu cơ tim gây ra 8,9 triệu ca tử vong. Do đó, những bệnh lý này chiếm 16% số ca tử vong trên toàn thế giới. Đột quỵ (11%) và bệnh phổi tắc nghẽn (6%) cũng nằm trong top đầu. Ở nam giới, bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Còn phụ nữ tử vong vì bệnh Alzheimer hoặc một số dạng sa sút trí tuệ khác.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, nhiễm trùng đường hô hấp dưới là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, số người chết vì căn bệnh này ngày càng giảm. Năm 2019, 2,6 triệu người chết vì nhiễm trùng đường hô hấp, ít hơn 460.000 người so với năm 2000.

WHO cũng đã chứng kiến ​​sự giảm mạnh số ca tử vong do các bệnh tiêu chảy cấp tính gây ra. Những bệnh lý này thường do virus (rotavirus), ký sinh trùng (bệnh do amip) hoặc vi khuẩn (Shigella, Salmonellosis, Escherichia coli) gây ra.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 12/2020)

Tin liên quan
3 nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim không phải ai cũng biết
SKĐS - Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ chủ yếu là do tắc hẹp mạch vành, nhưng ẩn sâu sau đó không chỉ là xơ vữa mạch, cục máu đông mà còn có cả co thắt vành được kích hoạt bởi tình trạng viêm ở hệ vi mạch vành.
Cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ bằng chế độ ăn thông minh
SKĐS - Thiếu máu cơ tim nên ăn gì, không nên ăn gì, người bệnh mạch vành cần hiểu sâu, hiểu kỹ và áp dụng xuyên suốt quá trình xử lý nhằm giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa, đồng thời giúp kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp nhằm tăng lưu lượng máu đến nuôi tim
Làm sao để ngăn ngừa thiếu máu cơ tim thầm lặng?
SKĐS - Có đến 45% người đau tim nhưng không hề hay biết mình bị thiếu máu cơ tim, vì không có triệu chứng đau. Sự nguy hiểm của thiếu máu cơ tim thầm lặng là sự tiến triển của bệnh trong im lặng gây tổn thương cơ tim ở vùng tim bị thiếu máu và tăng nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị tích cực bệnh có thể làm giảm thiểu rủi ro tim mạch
Những thông tin không thể bỏ qua cho người thiếu máu cơ tim
SKĐS - Đẩy lùi thiếu máu cơ tim là một hành trình gian nan đòi hỏi sự kiên trì và ý chí quyết tâm của người bệnh. Vậy thiếu máu cơ tim có xử lý được không và làm thế nào để sống lâu sống khỏe dù đã mắc bệnh lâu năm?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm